Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

21 mặt hàng giảm giá không phải do Trung Quốc

21 mặt hàng giảm giá không phải do Trung Quốc
Ngày đăng: 28/08/2015

Một trong những nguyên nhân khiến giá hàng hóa giảm mạnh trong thời gian qua là lo ngại về triển vọng nhu cầu nguyên liệu liệu của Trung Quốc khi tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này bị giảm sút.

Tuy nhiên, lý do đó dường như thiếu căn cứ bởi số liệu của Hải quan Trung Quốc cho thấy, trong tháng 7/2015, có ít nhất 21 mặt hàng nhập khẩu vào Trung Quốc tăng trên 20% so với cùng tháng năm ngoái.

Trong danh mục này có những mặt hàng khối lượng nhập không nhiều, song cũng có những mặt hàng nhập khẩu chủ chốt, như dầu thô (nhập khẩu tăng 29,3%).

Đặc biệt, nhập khẩu ethanol tăng mạnh 236.594% trong tháng 7, khi chỉ trong một tháng lượng nhập khẩu bằng hơn một nửa tổng khối lượng nhập từ đầu năm tới nay.

Nhập khẩu nhiều nông sản khác cũng tăng mạnh, như lúa mì tăng 158%, lúa mạch tăng 67,9%, ngô tăng 1.184%, sắn tăng 28,3%, gạo tăng 78,2%, dầu đậu tương tăng 25,8%, dầu cọ tăng 53,3%, cao su thiên nhiên tăng 70,1% và đường tăng 72,7%.

Trong số các kim loại, nhập khẩu quặng và tinh quặng thiếc tăng 27% trong tháng 7, thiếc tinh luyện tăng 50,7%, quặng kẽm tăng 84,5%, molybdenum tăng 139,8%, tungsten tăng 33,4%, uranium tăng 227%, quặng chrom tăng 35,8%, bạc tăng 63,3% và bạch kim tăng 37,9%.

Số liệu về chỉ riêng một tháng không thể hiện cả xu hướng, song những con số trên cho thấy nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc không hề yếu, nhất là khi sắp xếp các mặt hàng này theo từng lĩnh vực.

Kể cả những mặt hàng chủ lực, tình hình cũng không tệ, mặc dù chỉ có nhập khẩu dầu thô tăng trên 20% trong tháng 7.

Nhập khẩu quặng sắt tăng 4,4%, trong khi nhập khẩu quặng và tinh quặng đồng tăng 7,2%, mặc dù nhập khẩu than đá giảm 7,7% so với cùng tháng năm ngoái.

Có nhiều nguyên nhân lý giải cho việc Trung Quốc gia tăng nhập khẩu, trong đó có yếu tố giá cả giảm sâu trong thời gian gần đây thu hút sự quan tâm mua vào.

Trung Quốc vốn vẫn tăng nhập khẩu các tài nguyên thiên nhiên khi giá yếu, dù chỉ để dự trữ trong kho. Tuy nhiên, nếu không còn khả năng tăng sản xuất thì họ không thể tăng nhập khẩu mạnh như vậy.

Việc giá cả duy trì thấp kéo dài, cộng với nhân dân tệ giảm giá gần đây chắn chắn sẽ thúc đẩy lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc hướng tới xuất khẩu, và trong bối cảnh kinh tế các quốc gia khác trên thế giới đang tiến triển khá tốt như hiện nay, có nhiều cơ sở để dự báo giá hàng tiêu dùng sẽ còn giảm thêm nữa.

Như vậy, số liệu nhập khẩu trong tháng 7 vừa qua có thể chứng tỏ xu hướng giảm tốc nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc bắt đầu có sự đảo chiều.

Đáng chú ý là trong số 21 mặt hàng có mức nhập khẩu tăng trên 20% trong tháng 7 vừa qua thì có tới 15 mặt hàng có lượng nhập khẩu tăng trong 7 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều lý do dẫn tới hiện tượng giá hàng hóa giảm mạnh từ đầu năm tới nay, trong đó đáng kể nhất là nguồn cung dư thừa quá nhiều khiến thị trường không hấp thụ nổi, cũng như ảnh hưởng từ những biến động gần đây trên thị trường chứng khoán. Còn việc nhu cầu nhập khẩu yếu của Trung Quốc dường như không phải nguyên nhân chính gây ra thực trạng này, và kể cả khi kinh tế Trung Quốc hạ cánh cứng thì giá hàng hóa thấp sẽ vẫn thúc đẩy nhu cầu mua từ quốc gia này.


Có thể bạn quan tâm

Doanh Nghiệp Tôm Lo Xuất Khẩu Bị Giảm Doanh Nghiệp Tôm Lo Xuất Khẩu Bị Giảm

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu tôm, nhiều yếu tố thị trường đang diễn biến không thuận lợi cho hoạt động thu mua chế biến và xuất khẩu.

08/04/2012
Thêm 2 Giống Đu Đủ Mới Thêm 2 Giống Đu Đủ Mới

2 giống đu đủ này do Khoa Nông học, Trường Đại học nông nghiệp Hà Nội tuyển chọn, lai tạo từ nguồn giống bản địa và nhập nội

10/02/2011
Cá Tra Giống Tăng Giá Cá Tra Giống Tăng Giá

Theo các cơ sở sản xuất giống cá tra ở Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, cá tra giống đã bắt đầu tăng giá trong vòng 1 tháng trở lại đây.

08/04/2012
Thả Nuôi Trên 40 Triệu Con Cua Biển Ở Trà Vinh Thả Nuôi Trên 40 Triệu Con Cua Biển Ở Trà Vinh

Từ đầu năm 2012 đến nay, đã có 11.305 hộ ngư dân ở các vùng ven biển tỉnh Trà Vinh thả nuôi khoảng 40,8 triệu con cua biển giống trên diện tích 12.270 ha, tăng gần 2.000 ha so với cùng kỳ năm trước. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, thời gian qua nhờ thực hiện tốt công tác chuyển giao kỹ thuật nuôi cho nông dân, cùng với điều kiện thuận lợi về môi trường nước, nguồn cua giống, nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương (cá vụn, ruốc, còng...) nên ngư dân ở các vùng ven biển trong tỉnh đang tiếp tục đầu tư cải tạo, mở rộng diện tích mặt nước nuôi cua biển, tập trung nhiều nhất ở các xã Long Toàn, Long Khánh, Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải; xã Long Hòa, Hòa Minh, huyện Châu Thành...

11/05/2012
Thoát Nghèo Nhờ Nuôi Rắn Long Thừa (Hổ Mèo) Thoát Nghèo Nhờ Nuôi Rắn Long Thừa (Hổ Mèo)

Từ TP HCM, biết tin nhiều hộ dân nghèo khó ở đảo Nhím (xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh nhờ nuôi rắn mà thoát khỏi cơn bĩ cực của sự khó nhọc, chúng tôi lập tức lên đường

19/02/2011