Loại bỏ kim loại nặng trong ao nuôi
Môi trường nước ao nuôi liên tục tiếp xúc với nhiều kim loại gây ô nhiễm khác nhau như: chì, thủy ngân, cadmium, đồng, asen.
Độ đục là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nước và hiệu suất ao nuôi. Độ đục cũng có thể trở lại bởi các nguồn đục không kiểm soát được
Trong chuỗi quy trình nuôi tôm, cho ăn là một trong những bước quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm.
Việc xử lý đáy ao nuôi tôm tốt sẽ giúp giảm được những thiệt hại trong quá trình nuôi, và đồng thời giúp tôm sinh trưởng khỏe mạnh
Việc làm này giúp người nuôi phát hiện sớm nguy cơ dịch bệnh từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.
Để hạn chế những tác động xấu do biến động thời tiết giai đoạn đầu mùa mưa, bà con nuôi tôm cần áp dụng các biện pháp sau đây
Ứng dụng công nghệ sinh học SX sản phẩm vi sinh chức năng Neo-Polymic phục vụ nuôi thủy sản. Sau khi cung cấp chế phẩm cho nhiều hộ nuôi đã mang lại hiệu quả
Rút kinh nghiệm từ những năm trước, bà con nuôi tôm đã mạnh dạn học hỏi, cải tiến và ứng dụng các quy trình kỹ thuật mới trong việc nuôi tôm theo từng mùa vụ.
Chất lượng giống càng ngày càng biến đổi phức tạp bởi nhiều nguyên nhân; vì vậy, người nuôi cần đưa ra các chỉ tiêu và đánh giá một cách khoa học khi chọn mua
Theo dõi mức tiêu thụ thức ăn thông qua khay thức ăn có thể cho thấy điều chỉnh trong các ứng dụng thức ăn duy trì chất lượng nước và tăng cường sức khỏe tôm
Xuất hiện từ cuối năm 2014 tại Trung Quốc, đến nay, virus SHIV trở thành mối lo ngại mới của ngành tôm thế giới bởi phổ vật chủ rộng và khả năng lây lan nhanh
Nguyên nhân chính gây ra bệnh đã chứng minh được ở ĐH Arizona là do 1 dòng của vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus hiện diện trên đường ruột của con tôm.
Bệnh tôm được coi là nguyên nhân hàng đầu cho các thiệt hại của nghề nuôi tôm. Lịch sử của nghề nuôi tôm đã ghi nhận những đại dịch ở quy mô toàn thế giới
Hội chứng tôm chết sớm (EMS) được gây ra bởi nhóm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Bệnh xuất hiện đầu tiên ở miền Nam Trung Quốc năm 2009 và ngày càng lan rộng
Nghiên cứu ra một chất Poly hydroxyl isocopalane từ loài xốp biển Callyspongia sp có khả năng chống lại virus hội chứng đốm trắng trên tôm thẻ chân trắng
Mới đây, một dòng vi khuẩn Vibrio mới đã được phân lập từ các hệ thống nuôi tôm tại Thượng Hải, Trung Quốc trên những cá thể tôm được xác định là mắc phải EMS
5-aminolevulinic acid (5-ALA) - nguyên liệu mới bổ sung vào thức ăn giúp tăng cường khả năng kháng bệnh của tôm thẻ chân trắng với hội chứng chết sớm
Chuẩn bị bể: Bể ương hình tròn có đường kính 10 m, diện tích khoảng 80 m2 (hình 1). Bể xây dựng trên nền đất cao 0,5 - 1 m, được đệm một lớp cát dày 5 - 7 cm
Hội chứng đốm trắng do Virus đốm trắng (WSSV) gây ra là nguyên nhân gây bệnh nghiêm trọng nhất trong ngành nuôi tôm toàn cầu
Virus có khả năng gây chết tôm hàng loạt và hiện chưa có biện pháp chữa trị hữu hiệu. Bởi vậy, các giải pháp được áp dụng để kiểm soát chúng là rất cần thiết.