Xuất khẩu tôm sang Mỹ nhiều triển vọng lạc quan
Hiệp hội Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết năm 2014, tiêu thụ tôm trên đầu người ở Mỹ tăng 11,1% so với năm 2013, đạt mức 4 pao/người.
Trong năm nay, tiêu thụ tôm trên đầu người ở nước này tiếp tục tăng lên do NK tôm cả năm dự kiến tăng và báo cáo từ dịch vụ thực phẩm chỉ ra rằng doanh số bán tôm ở thị trường Mỹ tăng khá mạnh.
VASEP cho biết, xuất khẩu tôm sang Mỹ trong tháng 9 đạt 77,6 triệu USD, tăng gần 29% so với tháng 8 và tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2014.
Tổng XK tôm sang Mỹ trong quý 3 đạt 188,8 triệu USD, tăng 62,3% so với quý 1/2015 và tăng 29% so với quý 2/2015 tuy nhiên vẫn giảm 35,6% so với cùng kỳ năm 2014.
Sau khi khảo sát nhu cầu dinh dưỡng của người Mỹ, Ủy ban Tư vấn Chế độ ăn uống năm 2015 cho biết, các gia đình ở Mỹ cần được khuyến khích và hướng dẫn tiêu thụ một thực đơn giàu hải sản hơn.
Nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ gần đây chỉ ra rằng, 80-90% người tiêu dùng Mỹ không ăn đủ số lượng thủy sản như đã được khuyến nghị.
Theo nhận định của VASEP, trong những tháng cuối năm, việc tôm Việt Nam chịu thuế chống bán phá giá (CBPG) ở mức thấp trong kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 9 (POR9) thuế CBPG mà Bộ Thương mại Mỹ công bố, cũng có thể tạo hiệu ứng giúp tăng trưởng XK sang thị trường này.
Có thể bạn quan tâm
Nông dân vùng núi đang thu hoạch rộ các loại xoài núi nhưng giá bán chỉ bằng phân nửa so năm trước. Ông Trần Hà Khê (ngụ ấp An Thạnh, xã Lê Trì, Tri Tôn, An Giang), vừa thu hoạch 50 gốc xoài Thanh Ca tại bến Ô Vàng (núi Dài), năng suất đạt 9 tấn, bán tại chỗ 8.500 đồng/kg, thấp hơn 8.000 đồng/kg so năm trước.
Trong bối cảnh nhiều sản phẩm nông nghiệp đang loay hoay tìm thị trường tiêu thụ thì thời gian gần đây, sản phẩm nhãn Idor của huyện Châu Thành (Đồng Tháp) đã thâm nhập được vào một số thị trường khó tính như: Mỹ, Anh. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới đối với ngành nông nghiệp tỉnh nhà.
Nguyên nhân là do nhiệt độ ban ngày tăng cao và trong thời gian dài khiến cho khả năng kháng bệnh của tôm giảm. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, dù bố trí lịch thả giống chậm hơn mọi năm và khuyến cáo nông dân chuẩn bị kỹ điều kiện nuôi nhưng mấy ngày qua, tôm nuôi trên địa bàn vẫn bị chết hàng loạt.
Ở phía Bắc, cá chép, cá trắm giòn… không còn xa lạ nhưng với nông dân miền Tây, đây là loài nuôi hoàn toàn mới. Tuy nhiên, qua nắm bắt thông tin kỹ thuật, tìm tòi học hỏi tài liệu, ông Phạm Đăng Thập (phường Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) đã thành công khi đem cá chép giòn về nuôi thương phẩm.
Cần đổi mới công nghệ bảo quản hải sản mới nâng cao được chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế. Trong ảnh: Cá ngừ (bò) được bốc lên xe đưa vào nhà máy chế biến thủy sản.