Xuất khẩu tôm cả năm có thể giảm 1 tỉ USD
Ngày 30/11, báo cáo về tình hình xuất khẩu thủy sản 11 tháng năm 2015 tại cuộc giao ban Bộ Công Thương, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay, nếu năm 2014, Việt Nam đạt giá trị xuất khẩu tôm hơn 4 tỉ USD, thì năm nay chỉ có thể đạt giá trị xuất khẩu khoảng 3 tỉ USD.
TTXVN cũng dẫn lời ông Hòe cho biết, đến thời điểm này, xuất khẩu thủy sản giảm khoảng 1 tỉ USD so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu tập trung vào mặt hàng chủ lực là tôm, do giá xuất khẩu trên thị trường giảm.
Bên cạnh đó, từ giữa năm 2014 đến nay, giá xuất khẩu mặt hàng tôm đã giảm khoảng 30% so với trước đó kéo theo doanh thu xuất khẩu toàn ngành tôm cũng bị giảm.
Tuy nhiên, theo ông Hòe, thị trường 2016 hứa hẹn sẽ có nhiều thuận lợi hơn nhờ các hội nhập thương mại tự do.
Nhưng Việt Nam cũng đứng trước thách thức lớn khi giá thành sản xuất tôm đang đánh mất lợi thế cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt sau khi ngành tôm của Indonesia tăng trưởng mạnh với giá thành cạnh tranh.
Do vậy, bên cạnh các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu như xúc tiến thương mại, hỗ trợ thị trường, thuế quan, rào cản thương mại… một vấn đề khác cũng quan trọng là phải giảm giá thành sản xuất và tăng cường kiểm soát kháng sinh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…
Đồng thời, ngành tôm Việt Nam cũng phải có giá thành sản xuất cạnh tranh và người dân cũng phải tích cực cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy, góp phần tăng trưởng xuất khẩu.
Từ thực tế trên, ông Hòe kiến nghị Bộ Công Thương cần có các giải pháp quyết liệt hơn để hỗ trợ cho ngành nuôi tôm, giữ vững xuất khẩu:
“Về giá thì chúng tôi kiến nghị với Bộ, thông qua hệ thống quản lý thị trường, cấp phép, quản lý các yếu tố đầu vào cho nuôi tôm thì cũng có những chỉ đạo, quyết liệt để đảm bảo chất lượng và giá cả các yếu tố đầu vào như thức ăn, chế phẩm phục vụ nuôi tôm như kháng sinh…, giúp người dân tiếp cận được các yếu tố đầu vào với giá trị thực.
Để từ đó có điều kiện đảm bảo giá thành sản xuất thấp hơn, tăng khả năng cạnh tranh của con tôm và ổn định xuất khẩu trở lại”.
Có thể bạn quan tâm
Niềm vui đến với người dân ấp 10, xã Khánh An, huyện U Minh (Cà mau) khi được Trung tâm Giống nông nghiệp kết hợp với Phòng NN&PTNT huyện U Minh triển khai sản xuất lúa mùa chịu mặn Một bụi đỏ CM phục tráng cho thu nhập đạt 15 triệu đồng/ha.
Vụ Đông xuân này, nông dân Châu Thành A (Hậu Giang) gieo sạ gần 8.800ha lúa. Qua điều tra cơ cấu giống lúa thì có gần 55% diện tích nông dân sử dụng giống IR 50404 để gieo sạ, tăng khoảng 5% so với vụ Đông xuân trước. Sở dĩ nông dân sạ nhiều giống này vì năng suất cao trong vụ Đông xuân, ngắn ngày, giúp bà con rút ngắn thời gian để xuống giống 3 vụ lúa.
Do đó, nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu một số trái cây có đặc tính mùa vụ, góp phần giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới vào thời điểm hiện nay, Cục Xuất nhập khẩu có công văn đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu mặt hàng trái cây qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn triển khai thực hiện một số biện pháp để tránh xảy ra ùn tắc tại cửa khẩu.
Những ngày cuối năm, trên tuyến đê dẫn xuống xã Kim An, không khí mua bán cam Canh diễn ra tấp nập. Anh Nguyễn Văn Hoa, ở thôn Tràng Cát, chủ vườn cam Canh có diện tích trên 1ha vui mừng cho biết, năm nay, vườn cam 200 gốc của gia đình anh ước tính sẽ cho thu hoạch khoảng 16 tấn quả.
Ông Huỳnh Thanh Bá, Phó Giám đốc HTX xoài Mỹ Xương cho biết: “Hiện nay, HTX đang chuẩn bị một số lượng hàng phục vụ thị trường Tết ở TP. HCM và Hà Nội, chủ yếu là xoài cát chu và xoài cát hòa lộc. Hy vọng từ đây tới Tết khả năng giá xoài sẽ cao hơn”.