Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất khẩu sắn đạt hơn 1 tỷ USD

Xuất khẩu sắn đạt hơn 1 tỷ USD
Ngày đăng: 09/11/2015

Đáng chú ý, XK mặt hàng này tăng vọt trong tháng 9 và tháng 10/2015.

Nguyên nhân, theo Hiệp hội Sắn Việt Nam, từ ngày 4/9 Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 141/2015/TT- BTC và chỉ đạo dừng thực hiện Thông tư số 63/2015/TT- BTC ngày 6/5/2015 về việc sửa đổi mức thuế XK sắn.

Cụ thể: Mức thuế XK hàng sắn lát từ 5% được đưa về mức cũ 0%, áp dụng từ ngày 5/9/2015, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) XK sắn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) - cho biết, trong 3 quý của năm 2015, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu chính, chiếm tới 89,17% thị phần, tăng 37,1% về khối lượng và 33,03% về giá trị so với cùng kỳ 2014.

Thị phần các thị trường chính khác đều nhỏ hơn 2%.

Ngoài ra, thị trường có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất là Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc).

Ông Nghiêm Minh Tiến - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Sắn Việt Nam - chia sẻ: Mặc dù dự kiến cả năm nay XK sắn đạt khoảng 1,5 tỷ USD, nhưng trên thực tế, 80% sản lượng sắn vẫn được XK sang Trung Quốc.

Việc phụ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc là điểm yếu nổi cộm của ngành sắn Việt Nam, bởi thị trường này bấp bênh, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Sự biến động nhẹ của thị trường Trung Quốc đủ khiến DN ngành sắn lao đao.

Để tập trung cho chiến lược XK dài hạn, mở rộng thị trường XK tại thị trường tiềm năng, tránh lệ thuộc vào một thị trường như Trung Quốc, ông Nghiêm Minh Tiến thông tin: Thời gian qua, Hiệp hội Sắn Việt Nam đã phối hợp với Bộ Khoa học - Công nghệ xây dựng tiêu chuẩn chất lượng bột sắn Việt Nam và công bố rộng rãi.

Tiêu chuẩn này xây dựng trên cơ sở có những tiêu chí tương đồng với tiêu chuẩn của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO).

Vì vậy, chỉ cần sản phẩm của DN đạt chất lượng theo đúng tiêu chuẩn đề ra thì có thể XK cả vào những thị trường khắt khe, khó tính.

Ông Nguyễn Văn Lạng- Chủ tịch Hiệp hội Sắn Việt Nam - cho rằng, nếu được đầu tư đúng hướng về công tác chọn tạo giống và kỹ thuật canh tác bền vững, sản phẩm sắn Việt Nam sẽ cạnh tranh được với các nước hàng đầu về XK sắn.

Theo Hiệp hội Sắn Việt Nam, dự kiến cả năm 2015, XK sắn đạt khoảng 1,5 tỷ USD bao gồm cả sắn lát và sắn bột.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi cua đá cho năng suất, lợi nhuận cao trên đảo Phú Quý Nuôi cua đá cho năng suất, lợi nhuận cao trên đảo Phú Quý

Cua đá khỏe, dễ nuôi, năng suất cao, ít dịch bệnh nên người nuôi không cần phải tốn nhiều kinh phí đầu tư và ít tốn công chăm sóc. Hiệu quả từ mô hình nuôi cua đá đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân đảo Phú Quý.

16/07/2015
Nông sản rõ xuất xứ mới dễ đưa vào Hàn Quốc Nông sản rõ xuất xứ mới dễ đưa vào Hàn Quốc

Ngày 14.7, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội thảo “FTA Việt Nam-Hàn Quốc (VKFTA), cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu” nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam cập nhật những xu hướng và tình hình thị trường xuất nhập khẩu của Hàn Quốc để tận dụng cơ hội gia tăng xuất khẩu.

16/07/2015
Tăng cường sức cạnh tranh của ngành thủy sản Việt Nam Tăng cường sức cạnh tranh của ngành thủy sản Việt Nam

Ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thủy sản cho biết trách nhiệm xã hội và chất lượng sản phẩm là những yếu tố sống còn để tăng sức cạnh tranh của ngành thủy sản Việt Nam.

16/07/2015
Yến sào giá nào cũng có Yến sào giá nào cũng có

100 gram yến giá 99.000-120.000 đồng, thay vì 5-6 triệu đồng như thường lệ. Khách mua còn được tặng thêm nồi chưng và tai yến.

16/07/2015
Cần có giải pháp khẩn cấp đối phó với nắng nóng, khô hạn bất thường trong sản xuất vụ Mùa Cần có giải pháp khẩn cấp đối phó với nắng nóng, khô hạn bất thường trong sản xuất vụ Mùa

Đã gần trung tuần tháng 7, nhưng trời vẫn không có mưa. Nắng nóng, khô hạn đã gây thiếu nước nghiêm trọng cho sản xuất vụ mùa đang diễn ra trên diện rộng. Cần sớm có các giải pháp ứng phó để thúc đẩy sản xuất...

16/07/2015