Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Nuôi Vịt Thịt Theo Hướng An Toàn Sinh Học Ở Đồng Tháp

Mô Hình Nuôi Vịt Thịt Theo Hướng An Toàn Sinh Học Ở Đồng Tháp
Ngày đăng: 04/01/2013

Với nguồn vốn Khuyến nông Quốc gia, Trạm Khuyến nông huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã đầu tư thực hiện mô hình nuôi vịt thịt theo hướng an toàn sinh học, với quy mô 2.500 con vịt siêu thịt, có 5 hộ dân tham gia, tập trung ở các xã: Mỹ Long, Mỹ Hội, Tân Hội Trung và Tân Nghĩa.

Để các hộ chăn nuôi an tâm sản xuất, Trạm Khuyến nông huyện kết hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Đồng Tháp, Trạm Thú y triển khai các tiêu chí của mô hình đến hộ chăn nuôi phải thực hiện như: có kinh nghiệm chăn nuôi vịt; sử dụng thức ăn công nghiệp để nuôi vịt và cho ăn đúng theo quy trình hướng dẫn; thuận tiện cho việc tham quan, học tập, chia sẻ kinh nghiệm...

Qua thẩm định nhận thấy, các hộ đăng ký tham gia mô hình có đủ điều kiện chăn nuôi theo tiêu chí: khu vực chăn nuôi, hướng xử lý phân thải, điều kiện kinh tế, phương thức nuôi, đảm bảo an toàn sinh học thay thế phương thức nuôi vịt chạy đồng.

Ngoài ra, các hộ tham gia mô hình còn được cán bộ kỹ thuật Trạm Thú y huyện Cao Lãnh hướng dẫn thiết kế chuồng trại, kỹ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc thông qua lớp tập huấn, được hỗ trợ giống, thiết bị, vật tư. Ông Nguyễn Thanh Tòng, ấp Bình Hòa, xã Mỹ Hội, lần đầu tiên tham gia mô hình cho biết: "Nhờ chăm sóc tốt và thực hiện đúng quy trình phòng bệnh nên tỷ lệ hao hụt không đáng kể. Hơn 56 ngày, vịt đã đạt trọng lượng trên 3 kg/con. Mô hình này rất dễ quản lý, nhẹ công, dễ theo dõi bệnh, giúp tôi học được nhiều kinh nghiệm để việc làm ăn sắp tới có thu nhập khá ổn định, tiến lên làm giàu".

Anh Nguyễn Hữu Phận, ấp 3, Tân Hội Trung cũng cho biết: "Trước đây tôi chuyên nuôi chạy đồng, tận dụng nguồn thức ăn ở ngoài nhưng mầm bệnh khó kiểm soát. Nuôi vịt an toàn sinh học tỷ lệ hao hụt thấp, không lây lan mầm bệnh ra ngoài, nuôi ngắn ngày, khâu chăm sóc nhẹ nhàng...".

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là giá thức ăn trong chăn nuôi không ổn định, vốn đầu tư cao, giá vịt thịt trên thị trường không ổn định, làm cho người chăn nuôi từ lỗ đến huề vốn, ảnh hưởng đến việc duy trì và mở rộng mô hình trong thời gian sắp tới.


Có thể bạn quan tâm

Từ tay trắng kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ củ nghệ Từ tay trắng kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ củ nghệ

Sau nhiều lần thất bại tưởng không thể vực dậy, sau 9 năm, anh Hoàng Quang Đông (Hưng Yên) kiếm được 3 tỷ mỗi năm nhờ nông sản quê hương.

25/07/2017
Lão nông cho sinh sản nhân tạo thành công nhiều loại thủy sản quý Lão nông cho sinh sản nhân tạo thành công nhiều loại thủy sản quý

Chỉ với sự tự học, không có bất kỳ trợ giúp chuyên môn nào nhưng ông Nguyễn Văn Thuần đã nghiên cứu, cho sinh sản nhân tạo thành công nhiều giống thủy sản quý.

25/07/2017
Chuyên canh nhãn Idor thu tiền tỷ mỗi năm Chuyên canh nhãn Idor thu tiền tỷ mỗi năm

Mô hình trồng nhãn Idor của ông Nguyễn Văn Phúc (SN 1957) ở ấp Vàm Lịch, xã Chánh An, huyện Mang Thít (Vĩnh Long) cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

28/07/2017
Nho giống thương hiệu Sáu Lang, kiếm vài tỷ đồng/năm Nho giống thương hiệu Sáu Lang, kiếm vài tỷ đồng/năm

Với 1.000m2 đất ươm trồng, mỗi năm vườn nho giống, nho cảnh của ông Nguyễn Trường Lang (phường Mỹ Hải - Ninh Thuận) cho thu nhập lên đến vài tỷ đồng

29/07/2017
Nông dân tiền tỷ: Lão nông bỏ sông lên bờ thành nông dân “3 tỷ” Nông dân tiền tỷ: Lão nông bỏ sông lên bờ thành nông dân “3 tỷ”

Sau hơn 15 năm lên bờ, Có một điều rất trân quý, khi đã trở nên giàu có, vợ chồng ông Thú không quên những người nghèo một thời lênh đênh sông nước với mình.

31/07/2017