Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xử Lý Vụ Việc Người Nước Ngoài Nuôi Cá Ở Vịnh Cam Ranh

Xử Lý Vụ Việc Người Nước Ngoài Nuôi Cá Ở Vịnh Cam Ranh
Ngày đăng: 21/06/2012

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND TP Cam Ranh phối hợp với các ngành liên quan xử lý dứt điểm sai phạm của Công ty TNHH Song Phong, các cá nhân và tập thể liên quan trong vụ việc người nước ngoài nuôi cá ở vịnh Cam Ranh.

Lồng bè nuôi cá của người nước ngoài trên vịnh Cam Ranh. Ảnh: VGP/Thế Phong

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ra thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, vụ việc người nước ngoài (Trung Quốc) nuôi cá trên vịnh Cam Ranh trách nhiệm chính thuộc về UBND TP Cam Ranh.

Báo cáo kết luận nhấn mạnh, trong xu thế hội nhập quốc tế, đặc biệt là trong việc khai thác các tiềm năng kinh tế biển ở địa phương, UBND tỉnh Khánh Hòa luôn ủng hộ và sẽ tạo những điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, làm việc, nhưng phải đảm bảo chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam.

Để công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn tỉnh đi vào nề nếp và tuân thủ đúng các quy định pháp luật hiện hành, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu: UBND các huyện thị, thị xã, thành phố tổ chức rà soát, kiểm tra các trường hợp người nước ngoài hoạt động, làm ăn trên địa bàn không đúng với mục đích thị thực nhập cảnh, lao động không có giấy phép lao động, vi phạm quy định về đăng ký tạm trú… và phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp của Công ty TNHH Song Phong nuôi cá trên vịnh Cam Ranh, có sử dụng người Trung Quốc, năm 2009, UBND thị xã (nay TP Cam Ranh) đã triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, thành lập đoàn kiểm tra, ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Song Phong.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm chưa có sự phối hợp đồng bộ với các ngành của tỉnh, chưa báo cáo, đề xuất kịp thời cho UBND tỉnh để giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn tại trong công tác quản lý. Trách nhiệm này thuộc về UBND TP Cam Ranh. UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Cam Ranh phối hợp với các ngành liên quan xử lý dứt điểm những sai phạm của Công ty TNHH Song Phong, các cá nhân và tập thể liên quan, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 6/2012.

Ngoài ra, với trường hợp bè nuôi cá trên vịnh Vân Phong (huyện Vạn Ninh) của Công ty TNHH Long Phát, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Vạn Ninh phối hợp với các ngành hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục thuê mặt nước trên vịnh Vân Phong, các vấn đề liên quan đến nuôi trồng hải sản đúng quy định; đồng thời làm rõ trách nhiệm của tổ chức, các nhân trong việc cho thuê mặt nước không đúng thẩm quyền.

Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng người Trung Quốc nuôi cá trái phép trên vịnh Cam Ranh, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa tiến hành kiểm tra và phát hiện 23 người Trung Quốc (Công ty TNHH Song Phong có sử dụng 2 lao động người Trung Quốc nuôi cá trên vịnh Cam Ranh, không đăng ký tạm trú) hoạt động nuôi trồng và thu mua hải sản trái phép trên các vùng biển Khánh Hòa. Hiện có 7 lao động người Trung Quốc bị xử phạt và trục xuất về nước.

Có thể bạn quan tâm

Thận trọng phát triển cây hồ tiêu Thận trọng phát triển cây hồ tiêu

2 năm trở lại đây, giá bán hạt tiêu trên địa bàn huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) tăng cao, hiệu quả kinh tế từ cây hồ tiêu khá lớn, nên diện tích trồng hồ tiêu tăng nhanh.

18/09/2015
Trên 5.000ha lúa trong cánh đồng lớn được bao tiêu sản phẩm Trên 5.000ha lúa trong cánh đồng lớn được bao tiêu sản phẩm

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hậu Giang vừa tổ chức Hội nghị chuẩn bị cho kế hoạch sản xuất vụ lúa Đông xuân 2015 - 2016 với các địa phương, các công ty, doanh nghiệp thu mua, chế biến lương thực trong và ngoài tỉnh.

18/09/2015
Tập huấn về sản xuất chế phẩm nấm Metarhizum sp. ở quy mô nông hộ Tập huấn về sản xuất chế phẩm nấm Metarhizum sp. ở quy mô nông hộ

Ngày 15/9/2015, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Trạm Bảo vệ thực vật huyện Tam Bình tổ chức lớp tập huấn chuyển giao quy trình sản xuất nhanh chế phẩm nấm Metarhizum sp.

18/09/2015
 Măng Bảy Núi vào vụ thu hoạch Măng Bảy Núi vào vụ thu hoạch

Năm nay, nắng nóng kéo dài nên vụ măng Mạnh Tông núi Cấm trễ hơn khoảng 2 tháng so với mọi năm.

18/09/2015
Hội thảo mô hình 3 giống lúa chịu hạn Hội thảo mô hình 3 giống lúa chịu hạn

Ngày 16-9, Viện Bảo vệ thực vật (BVTV), Chi cục BVTV phối hợp tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá mô hình “Đánh giá, tuyển chọn và khảo nghiệm bộ giống lúa chịu hạn thích ứng cho vùng duyên hải miền Trung chịu ảnh hưởng bất lợi của biến đổi khí hậu”.

18/09/2015