Xếp Loại Xuất Sắc Đối Với Đề Tài Khoa Học Trồng Tỏi Lý Sơn Ở Khánh Hòa

Với những kết quả nổi bật như cây tỏi cho năng suất cao, an toàn và sạch bệnh hơn trong khi giảm sử dụng lượng phân bón hóa học… đề tài nghiên cứu xây dựng biện pháp kỹ thuật trồng tỏi trên vùng đất cát ven biển tỉnh Khánh Hòa - do kỹ sư Trịnh Thị Thùy Linh làm chủ nhiệm đã được Hội đồng khoa học công nghệ cấp tỉnh xếp loại xuất sắc trong sáng 18/11.
Đề tài đã tiến hành điều tra hiện trạng sản xuất tỏi ở Khánh Hòa, nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật, tình hình sinh trưởng phát triển, phòng chống sâu bệnh hại đối với cây tỏi. Qua đó, xây dựng 3 mô hình thử nghiệm trồng tỏi Lý Sơn tại 3 xã Ninh Phước, Ninh Vân và Vạn Hưng với quy mô 2000 m2/mô hình.
Đề tài đã xây dựng được quy trình kỹ thuật trồng tỏi trên vùng đất cát ven biển với mật độ trồng hợp lý, sử dụng dầu khoáng sinh học để phòng trừ sâu bệnh thay thế cho thuốc hóa học, kết hợp với sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn hiệu quả. Vì vậy, mô hình thử nghiệm cho năng suất đạt từ 15 - 17 tấn/ha, cao hơn từ 5 - 7 tấn/ha so với cách trồng truyền thống. Nhóm thực hiện cũng đã biên soạn 2000 tập tài liệu ở dạng tờ rơi để phổ biến biện pháp kỹ thuật trồng tỏi trên vùng đất cát ven biển.
Hội đồng khoa học công nghệ thống nhất với kiến nghị nhân rộng kết quả đề tài trên địa bàn tỉnh, đồng thời đề xuất nhóm thực hiện tiếp tục nghiên cứu các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, bảo quản sản phẩm sau khi thu hoạch.
Có thể bạn quan tâm

Những ngày qua Sở NN-PTNT Quảng Nam đã thành lập 5 đoàn công tác về các vùng trọng điểm trên địa bàn tỉnh để trực tiếp chỉ đạo khâu phòng chống dịch.

Giá đường giảm và giảm đến mức nào? Đó là câu hỏi mà các nhà máy đường tự hỏi và hỏi lẫn nhau, nhưng rồi ai cũng lắc đầu vì... bí!

Bình quân cứ 4 - 4,5 kg nhái tươi sẽ cho một kg khô. Giá nhái khô hiện thời 540.000 đ/kg, còn vào dịp Tết khô nhái lên 650.000 đ/kg mà không có hàng để bán.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần 85% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản phải sử dụng máy nổ, vì chưa có nguồn điện lưới phục vụ. Điều này dẫn đến giá thành cao, hiệu quả kinh tế thấp, từ đó gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng giá nguyên liệu đầu vào, làm giảm năng lực cạnh tranh của các nhà máy chế biến thủy sản trong tỉnh và vùng ĐBSCL.

Sáng 31/3, tại TP Tuy Hòa, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Phú Yên tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chuyên đề Quản lý và phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm tại các tỉnh Duyên hải miền Trung.