Xây Dựng Mô Hình Công Nghệ Chế Biến Phụ Phẩm Nông Nghiệp Làm Thức Ăn Cho Bò
Ngày 9.9, tại TP Quy Nhơn (Bình Định), Ban quản lý dự án cạnh tranh nông nghiệp (BQL DA CTNN) tỉnh Bình Định phối hợp với đơn vị tư vấn là Bộ môn chăn nuôi chuyên khoa (Trường Đại học Nông Lâm Huế) tổ chức hội thảo tổng kết chủ đề xây dựng mô hình và chuyển giao công nghệ chế biến phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi bò. Đây là một trong những hoạt động của DA CTNN do Ngân hàng Thế giới tài trợ.
Mô hình được thực hiện từ cuối năm 2012 tại xã Tây Thuận, Tây Giang (Tây Sơn); Nhơn Khánh, Nhơn Lộc (thị xã An Nhơn) với 80 hộ trực tiếp tham gia. Đơn vị tư vấn đã khảo sát tình hình chăn nuôi và việc sử dụng phụ phẩm nông nghiệp trong chăn nuôi của nông dân tại các địa phương; hướng dẫn và hỗ trợ vật liệu cho nông dân xây dựng 80 hố ủ; sử dụng ngọn lá mía, thân và ngọn cây mì, rơm khô ủ yếm khí với urê, cám gạo, bột sắn, muối với tỉ lệ và thời gian phù hợp.
Kết quả cho thấy, các loại thức ăn trên đã tăng giá trị dinh dưỡng, vật nuôi ăn nhiều và tăng trọng nhanh hơn. Đây là cơ sở để Sở NN-PTNT xem xét, phê duyệt quy trình chế biến phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi bò để phổ biến, chuyển giao cho người chăn nuôi áp dụng.
Có thể bạn quan tâm
Hiện nay, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh An Giang được các thương lái thu mua từ 3,8 – 4 triệu đồng/tạ.
“Nuôi heo không dễ chút nào, nhưng nếu có lòng kiên trì, cố gắng tìm tòi học hỏi, tổ chức nuôi khoa học, bài bản thì nhất định sẽ... có lãi lớn”. Đó là khẳng định của ông Ngô Hữu Chánh, thôn Tình Phú Nam, xã Hành Minh (Nghĩa Hành - Quảng Ngãi).
Thời điểm này, nông dân bắt đầu vào vụ thu hoạch mía niên vụ 2015 - 2016. Các công ty sản xuất mía đường trên địa bàn tỉnh đều đã công bố chính sách và giá thu mua đến bà con.
Ngày 11/11, Chi cục BVTV Cà Mau kết hợp với BVTV An Giang tập huấn thực hành nuôi cấy nấm xanh phòng trừ rầy nâu, sâu cuốn lá trên lúa vụ đông xuân cho 30 nông dân thuộc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Kinh Dớn, tại ấp Kinh Dớn, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời.
Việc mở rộng diện tích ồ ạt làm sản lượng hạt tiêu liên tục tăng. Do vậy, không ít người lo ngại, 2 - 3 năm tới, khi số tiêu trồng mới cho thu hoạch có dẫn đến tình trạng cung vượt cầu? Bài toán đặt ra lúc này là, làm thế nào để đưa ngành hồ tiêu phát triển bền vững?