Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xây Dựng Cơ Chế Xuất Khẩu Phi Lê Cá Tra Qua Một Đầu Mối

Xây Dựng Cơ Chế Xuất Khẩu Phi Lê Cá Tra Qua Một Đầu Mối
Ngày đăng: 26/10/2013

Tính đến năm 2012 sản lượng nuôi cá tra của nước ta đã đạt 1,3 triệu tấn/năm, tăng gấp 650 lần năm 2000.

Theo báo cáo tại hội nghị, tính đến năm 2012 sản lượng nuôi cá tra của nước ta đã đạt 1,3 triệu tấn/năm, tăng gấp 650 lần năm 2000; kim ngạch xuất khẩu đạt 1,8 tỷ USD/năm, tăng gấp 692 lần năm 2000. Thị trường xuất khẩu mở rộng đến 136 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tuy nhiên, trong khi sản lượng tăng nhưng giá xuất khẩu cá tra ngày càng có chiều hướng giảm hàng năm. Tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Châu Âu – một thị trường lớn của cá tra giảm mạnh từ 48% năm 2008 xuống còn 22,4% năm 2012, giá trị từ 581 triệu USD xuống còn 425 triệu USD. Đến năm 2013, sản lượng và diện tích nuôi cá tra sụt giảm mạnh; uy tín của sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh tại nhiều thị trường bị sụt giảm nghiêm trọng khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, người nuôi phải treo ao do thua lỗ kéo dài.

Tại hội nghị, nhiều giải pháp, kiến nghị đã được đưa ra, đó là vấn đề quản lý chặt chẽ về chất lượng, cần gắn kết và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các khâu nuôi, thu mua, chế biến, ban hành Quy chế áp dụng thí điểm hệ thống cấp và kiểm soát hạn ngạch sản lượng nuôi cá tra xuất khẩu phù hợp với nhu cầu của thị trường, tránh cung vượt cầu làm giảm giá trị.

Ông Nguyễn Văn Kịch, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Cafatex kiến nghị:“Kiểm soát, giới hạn sản lượng bằng nuôi trồng và chế biến có điều kiện là quan trọng nhất".

Bên cạnh những giải pháp trên, Hiệp Hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cũng đưa ra các giải pháp, kiến nghị cần Ban hành chương trình nâng cao chất lượng và phòng bệnh cho cá tra giống, Ban hành Quy chế kiểm soát chất lượng thức ăn nuôi cá tra; chương trình chất lượng quốc gia sản phẩm cá tra xuất khẩu và cho phép thu phụ phí phát triển và bảo vệ thị trường ngành cá tra.Tính đến năm 2012 sản lượng nuôi cá tra của nước ta đã đạt 1,3 triệu tấn/năm, tăng gấp 650 lần năm 2000.

Theo báo cáo tại hội nghị, tính đến năm 2012 sản lượng nuôi cá tra của nước ta đã đạt 1,3 triệu tấn/năm, tăng gấp 650 lần năm 2000; kim ngạch xuất khẩu đạt 1,8 tỷ USD/năm, tăng gấp 692 lần năm 2000. Thị trường xuất khẩu mở rộng đến 136 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tuy nhiên, trong khi sản lượng tăng nhưng giá xuất khẩu cá tra ngày càng có chiều hướng giảm hàng năm. Tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Châu Âu – một thị trường lớn của cá tra giảm mạnh từ 48% năm 2008 xuống còn 22,4% năm 2012, giá trị từ 581 triệu USD xuống còn 425 triệu USD. Đến năm 2013, sản lượng và diện tích nuôi cá tra sụt giảm mạnh; uy tín của sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh tại nhiều thị trường bị sụt giảm nghiêm trọng khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, người nuôi phải treo ao do thua lỗ kéo dài.

Tại hội nghị, nhiều giải pháp, kiến nghị đã được đưa ra, đó là vấn đề quản lý chặt chẽ về chất lượng, cần gắn kết và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các khâu nuôi, thu mua, chế biến, ban hành Quy chế áp dụng thí điểm hệ thống cấp và kiểm soát hạn ngạch sản lượng nuôi cá tra xuất khẩu phù hợp với nhu cầu của thị trường, tránh cung vượt cầu làm giảm giá trị.

Ông Nguyễn Văn Kịch, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Cafatex kiến nghị:“Kiểm soát, giới hạn sản lượng bằng nuôi trồng và chế biến có điều kiện là quan trọng nhất".

Bên cạnh những giải pháp trên, Hiệp Hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cũng đưa ra các giải pháp, kiến nghị cần Ban hành chương trình nâng cao chất lượng và phòng bệnh cho cá tra giống, Ban hành Quy chế kiểm soát chất lượng thức ăn nuôi cá tra; chương trình chất lượng quốc gia sản phẩm cá tra xuất khẩu và cho phép thu phụ phí phát triển và bảo vệ thị trường ngành cá tra.


Có thể bạn quan tâm

Hỗ Trợ Giống Để Chuyển Đổi Từ Trồng Lúa Sang Trồng Cây Màu Hỗ Trợ Giống Để Chuyển Đổi Từ Trồng Lúa Sang Trồng Cây Màu

Ngân sách Trung ương sẽ hỗ trợ kinh phí mua hạt giống cây trồng để thực hiện chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây màu vụ Xuân Hè, vụ Hè Thu, vụ Thu Đông năm 2014 và vụ Đông Xuân 2014-2015 tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

24/04/2014
Triển Vọng Từ Dự Án Triển Vọng Từ Dự Án "Mở Rộng Mô Hình Trồng Quýt" Ở Ba Bể (Bắc Kạn)

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo nhanh và bền vững, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) đã tích cực phối hợp với các ngành chuyên môn thực hiện nhiều mô hình, dự án, áp dụng khoa học kỹ thuật để đưa nông sản, trong đó có cây quýt thành sản phẩm hàng hóa.

24/04/2014
Tìm Hướng Đi Cho GAP Tìm Hướng Đi Cho GAP

Sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn GAP là hết sức cần thiết cho nông nghiệp Việt Nam, tạo điều kiện cho các sản phẩm này gia nhập vào thị trường rộng lớn của thế giới.

24/04/2014
Dự Án Nuôi Cá Hồi Vân Thương Phẩm Ở Quan Hóa (Thanh Hóa) Dự Án Nuôi Cá Hồi Vân Thương Phẩm Ở Quan Hóa (Thanh Hóa)

Cá hồi hay còn gọi là cá Hồi Vân có nguồn gốc từ vùng biển Thái Bình Dương, khu vực Bắc Mỹ, được thuần hóa và đưa vào nuôi ở các nước châu Âu từ những năm 80 của thế kỷ trước.

24/04/2014
Tập Huấn TOT Kỹ Thuật Nuôi Thâm Canh Artemia Tập Huấn TOT Kỹ Thuật Nuôi Thâm Canh Artemia

Artemia là loại thức ăn tự nhiên rất cần thiết trong sản xuất giống tôm, cá. Hiên nay nhu cầu trứng bào xác Artemia để cung cấp cho các trại tôm cá trong cả nước khoảng 10 tấn/năm nhưng sản lượng Artemia trong nước chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu trong nước.

24/04/2014