Xác định thời điểm thu hoạch xoài cát Hòa Lộc
Xoài cát Hòa Lộc là giống xoài có phẩm chất thơm ngon rất được thị trường ưa chuộng.
Tuy nhiên, để có trái xoài có phẩm chất ngon, tùy theo mục tiêu sử dụng cần phải thu đúng độ chín.Thí nghiệm được thực hiện trên 3 vườn, mỗi vườn 6 cây xoài cát Hòa Lộc 8 - 10 năm tuổi tại xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.
Trái xoài cát Hòa Lộc được thu hoạch ở các thời điểm: 70, 75, 80, 85, 90 và 95 ngày sau khi đậu trái (NSKĐT).
Mỗi lần thu 3 trái/cây để ghi nhận khối lượng, màu sắc và phẩm chất trái.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, trái xoài tăng trưởng và trưởng thành ở thời điểm 85 - 90 NSKĐT và sau đó chuyển sang giai đoạn chín.
Trong vụ thuận, nên thu hoạch ở thời điểm từ 85 - 90 NSKĐT, lúc này các chỉ tiêu về phẩm chất cũng như thành phần trái bắt đầu ít biến động.
Khi độ Brix đạt từ 21%, hàm lượng chất khô đạt 26 - 28%, tỷ lệ thịt trái 81 - 82% và tỷ trọng trái 1,02, lúc này trái xoài cát Hòa Lộc sẽ có chất lượng tốt nhất.
Trong vụ nghịch và vụ muộn nên thu hoạch ở thời điểm từ 80 - 85 NSKĐT, lúc này các chỉ về phẩm chất cũng như thành phần trái bắt đầu ổn định.
Khi độ Brix đạt từ 18 - 20%, hàm lượng chất khô đạt 22 - 23%, tỷ lệ thịt trái 80 - 81% và tỷ trọng trái đạt 1,02, lúc này trái xoài cát Hòa Lộc sẽ có chất lượng tốt nhất.
Có thể bạn quan tâm
Đầu mùa vải năm nay, do quan hệ thương mại Việt Nam - Trung Quốc xấu đi, có thời điểm xuất khẩu, tiêu thụ vải thiều rất khó khăn. Nhưng không ngờ, chính từ chỗ khó, với những nỗ lực tìm kiếm thị trường mới, Bắc Giang và Hải Dương đã có một vụ mùa bội thu.
Giá cá tra nguyên liệu 6 tháng đầu năm 2014 cao hơn so với năm 2013 ở mức từ 650 – 4.050 đồng/kg (mức tăng từ 3,2% - 18,7%). Mức cao nhất tập trung vào giữa tháng 3 và tháng 4. Giá cá nguyên liệu năm 2014 cao hơn năm 2013 do cơ cấu trong chi phí giá thành sản xuất tăng lên như thức ăn, con giống, thuốc thủy sản và các chi phí khác có liên quan.
Do đó, Bộ Công thương đã có công văn yêu cầu Sở Công thương các tỉnh, thành phố chỉ đạo chi cục quản lý thị trường phối hợp các lực lượng chức năng trên địa bàn tiến hành điều tra, xác minh qua các khâu, cho đến đối tượng đầu tiên cung cấp hàng hóa; xử lý nghiêm tận gốc các hành vi vi phạm.
Tại TP.HCM, giá hành tím hiện khoảng 30.000 đồng/kg, giảm gần một nửa so với đầu vụ (giá 50.000-60.000 đồng/kg). Trong khi đó, gừng đang ở mức giá cao 90.000-110.000 đồng/kg. Các tiểu thương cho biết giá gừng cao là do cuối mùa nên nguồn cung ít.
Người nuôi cá tra ở ĐBSCL đang trong tâm trạng chờ đợi, hy vọng chính sách mới. Thị trường vẫn chưa hết khó, trong khi nợ nần, thiếu vốn đang dồn ép nghề nuôi cá. Họ kỳ vọng Nghị định 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra, sẽ sớm chấn chỉnh, vực dậy ngành hàng cá tra.