Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xã Thành Sơn (Khánh Hòa) Chuẩn Bị Vụ Chuối Tết

Xã Thành Sơn (Khánh Hòa) Chuẩn Bị Vụ Chuối Tết
Ngày đăng: 16/01/2015

Cây chuối mốc là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Thành Sơn (huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa). Hiện người dân đang tập trung chăm sóc cho vụ chuối Tết Nguyên đán 2015.

Xã Thành Sơn là khu vực tập trung phần lớn diện tích trồng chuối của huyện Khánh Sơn với khoảng 500ha. Theo ông Lương Tấn Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã, mọi bộ phận của cây chuối đều có thể mang lại thu nhập quanh năm cho người dân. Nhất là vào dịp Tết, toàn xã có hàng chục hộ thu nhập 20 - 30 triệu đồng từ bán chuối. Nhờ đó, người dân có tiền chi tiêu trong dịp Tết và mua các vật dụng cần thiết trong gia đình.
Vì thế, cứ vào khoảng tháng 11 âm lịch hàng năm, bà con nông dân trong xã tập trung chăm sóc cho vụ chuối Tết. Chị Cao Thị Văn (thôn A Pa 1) cho biết: “Nhà tôi có gần 1ha chuối mốc. Hiện tôi chỉ chặt những buồng xấu hoặc quá già để bán, còn những buồng đẹp tôi để dành đến Tết âm lịch bán cho được giá cao hơn. Mỗi năm, gia đình tôi cũng thu được khoản tiền kha khá nhờ bán chuối Tết”.
Chuối ở Khánh Sơn nói chung và Thành Sơn nói riêng thường được các thương lái thu mua chở đi tiêu thụ ở miền Tây Nam bộ, miền Trung, miền Bắc và xuất khẩu sang Trung Quốc. Ông Lương Tấn Vinh cho biết, hiện nay, hầu hết diện tích chuối của đồng bào đều đã được các tiểu thương trong vùng đặt hàng thu mua vào dịp Tết. Tuy nhiên, bà con cần chăm sóc tốt, chuối đẹp mới bán được giá cao. Cửa hàng thương mại xã Thành Sơn cũng đã niêm yết giá thu mua chuối trong dịp Tết là 3.500 đồng/kg.
So với mọi năm, năm 2014 có một số yếu tố ảnh hưởng đến sản lượng chuối tại Thành Sơn như thời tiết ít mưa, nhiều vườn cũng đã xuất hiện tình trạng rầy lửa (nấm Panama) hại cây. Do giá thu mua bắp chuối hiện nay đang ở mức cao (gấp 2 - 3 lần trước đây), nhiều vườn chuối thường xuyên bị cắt trộm ngay cả khi cây chuối mới trổ buồng được một vài nhánh.
Cũng theo ông Vinh, may nhờ đợt mưa cách đây hơn 1 tháng nên chuối tại Thành Sơn vẫn phát triển khá tốt. Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã tăng cường tuyên truyền, vận động bà con không cắt bắp chuối quá sớm, đồng thời hướng dẫn cách xử lý những bụi chuối nhiễm rầy lửa, tránh lây lan ra diện rộng. Nhờ đó, sản lượng chuối có thể vẫn đạt tương đương mọi năm, khoảng hơn 1.000 tấn.
Ông Vũ Văn Thuy, Chủ tịch UBND xã Thành Sơn cho biết, trong vài ngày tới, UBND xã sẽ họp triển khai công tác chuẩn bị đón Tết trên địa bàn. Trong đó, sẽ chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể phối hợp với các thôn hướng dẫn bà con chăm sóc, thu hoạch chuối đúng thời điểm, nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng và giá bán ổn định.


Có thể bạn quan tâm

Được Mùa Cá Cháo Được Mùa Cá Cháo

Cứ mỗi mùa se se gió bấc, khi những cây me chua đất và những nương trồng ném (còn được gọi là hành tăm) đã lên xanh tốt, thì cũng là lúc vào mùa cá cháo (hay còn gọi là cá khoai). Vụ cá cháo năm nay được mùa, những chiếc thuyền nan đầy ắp cá cập bờ, mang lại niềm vui cho nhiều ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị.

19/12/2013
Bắc Giang Chủ Động Chống Rét Cho Cá Bắc Giang Chủ Động Chống Rét Cho Cá

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài là nguyên nhân có thể làm cho nhiều loài cá bị chết ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng. Ngành chức năng và các địa phương đã và đang tăng cường chỉ đạo người dân chống rét nhằm giảm thiểu những thiệt hại do rét gây ra.

20/12/2013
Tổ Chức Hội Thảo Nuôi Tôm Bền Vững Tổ Chức Hội Thảo Nuôi Tôm Bền Vững

Hội thảo báo cáo hiệu quả mô hình nuôi tôm nước đứng của hộ ông Đoàn Thành Công ở xã Đất Mới và mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến của hộ ông Nguyễn Tấn Thành, ở xã Hàm Rồng. 2 mô hình trên cho lợi nhuận hàng trăm triệu đồng một năm.

20/12/2013
EMS Ảnh Hưởng Và Cách Phòng Tránh EMS Ảnh Hưởng Và Cách Phòng Tránh

Ngày 10/12/2013, tại Việt Nam, Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) đã tổ chức 1 buổi hội thảo trực tuyến “Hội chứng tôm chết sớm (EMS): Quản lý dịch bệnh gây tôm chết hàng loạt. Hội thảo có phần trình bày của Chủ tịch GAA, Giáo sư George Chamberlain và trả lời hỏi đáp của Giáo sư Donald Lightner từ Đại học Arizona (Hoa Kỳ) về EMS.

20/12/2013
Thịt Heo Tăng Giá, Người Nuôi Đã Có Lời Thịt Heo Tăng Giá, Người Nuôi Đã Có Lời

Từ năm ngoái cho đến nửa năm nay, giá heo ở mức thấp dưới giá thành, người nuôi lỗ nặng nên nhiều người bỏ trại, giảm đàn mạnh. Tuy nhiên, gần đây, giá heo bắt đầu tăng mạnh, người chăn nuôi đang có mức lãi khá cao. Nhiều người chăn nuôi heo đã mạnh dạn tái đàn, tăng đàn trở lại.

20/12/2013