Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xã Hoằng Yến (Thanh Hóa) mở rộng diện tích nuôi tôm he chân trắng

Xã Hoằng Yến (Thanh Hóa) mở rộng diện tích nuôi tôm he chân trắng
Ngày đăng: 01/07/2015

Xã Hoằng Yến (Hoằng Hóa - Thanh Hóa) có 195 ha nuôi trồng thủy sản, trong đó có 130 ha ở vùng ngoại đê nuôi thủy sản nước lợ. Toàn xã có 72 hộ với trên 200 lao động tham gia nuôi trồng thủy sản.

Thực hiện chỉ đạo của UBND xã, các vụ nuôi tôm vừa qua, nhiều chủ đồng đã “phá” thế độc canh tôm sú bằng cách nuôi xen canh hoặc luân canh đa thời vụ các đối tượng như tôm rảo, cua, cá và đưa một số đối tượng mới vào thả nuôi. Sau khi rà soát diện tích nuôi thủy sản hiện có, xã đã quy hoạch chuyển gần 80 ha (hiện nay đang nuôi tôm sú quảng canh hiệu quả thấp) sang nuôi tôm he chân trắng. Đồng thời, có cơ chế, chính sách khuyến khích các đơn vị, cá nhân đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ và kinh nghiệm nhận thầu ao đầm nuôi tôm he chân trắng; đã phối hợp với các đơn vị liên quan tập huấn kỹ thuật cho người nuôi; xây dựng các mô hình trình diễn và chuyển giao khoa học - kỹ thuật nuôi các đối tượng thủy sản mới cho hộ nông dân học kinh nghiệm; tăng cường quản lý, kiểm tra, kiểm soát chất lượng con giống trước khi cung cấp cho người nuôi.

Kết quả, 100% diện tích đã được chủ đồng nuôi xen canh, luân canh đa thời vụ, nguồn thu nhập khá ổn định. Nhiều chủ đồng đã mở rộng diện tích nuôi bán thâm canh các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm he chân trắng, cá diêu hồng, cá vược, cá mú, cá rô phi đơn tính. Điển hình vụ xuân - hè năm 2015 xã đã đưa 17,5 ha vào nuôi tôm he chân trắng (tăng 9,5 ha so với năm 2014). Hiện nay các hộ đã thu hoạch tôm he chân trắng vụ 1-2015, đạt năng suất bình quân 15 tấn/ha/vụ. Các chủ đồng đang chuẩn bị thả giống tôm he chân trắng vụ II-2015.

Tuy nhiên, nguồn giống thủy sản có giá trị kinh tế cao không ổn định; giá cả thị trường biến động; chất lượng kiểm dịch giống chưa cao; nguồn vốn lớn đầu tư cơ sở hạ tầng; môi trường nước ô nhiễm, vv... đã và đang ảnh hưởng đến hiệu quả nghề nuôi trồng thủy sản ở xã.


Có thể bạn quan tâm

Hướng Giải Quyết Ô Nhiễm NM Thủy Sản Hướng Giải Quyết Ô Nhiễm NM Thủy Sản

Tiếp tục những thành quả đạt được từ việc xử lý chất thải chế biến thủy sản, Cty Hoài Nam - Hoài Bắc, DN xử lý môi trường hàng đầu Việt Nam đã làm việc với Sở TN-MT An Giang về xử lý nước thải NM thủy sản theo cơ chế phát triển sạch CDM.

26/09/2014
4 Doanh Nghiệp Thu Mua Lúa Trong Cánh Đồng Mẫu 4 Doanh Nghiệp Thu Mua Lúa Trong Cánh Đồng Mẫu

Sở NN-PTNT Tiền Giang cho biết: Vụ lúa hè thu 2014 đã có 4 doanh nghiệp và 1 tổ hợp tác đã liên kết với các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Tân Phước, Gò Công Tây và Gò Công Đông thực hiện 1.106,2 ha cánh đồng mẫu lớn.

26/09/2014
Méo Mặt Vì Gia Cầm Rớt Giá Méo Mặt Vì Gia Cầm Rớt Giá

Hơn 1 tháng trở lại đây, giá gà, vịt thịt ở Hậu Giang, Kiên Giang liên tục giảm, khiến người chăn nuôi gặp khó khăn, còn tiểu thương ngao ngán vi buôn bán kém sôi động.

26/09/2014
Sốc Môi Trường Dẫn Đến Ngao Chết Sốc Môi Trường Dẫn Đến Ngao Chết

Được biết, từ đầu tháng 8, tình trạng ngao chết rải rác ở các xã thuộc huyện Tiền Hải, từ ngày 11/8 trở đi ngao chết xảy ra đồng loạt. Tính đến 20/8, đã có hơn 1.000 ha diện tích có ngao chết, chủ yếu thuộc 6 xã của 2 huyện Tiền Hải và Thái Thụy, ước tính thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

26/09/2014
Chất Lượng Quy Hoạch Chất Lượng Quy Hoạch

Nội dung đầu tiên của Nghị định 36 về cá tra là "quy hoạch nuôi". Quy hoạch phải "phát huy lợi thế và tiềm năng của từng địa phương, phù hợp với khả năng tiêu thụ cá tra trên thị trường". Trên cơ sở hiện trạng, "phân tích, đánh giá, dự báo nhu cầu, giá cả và khả năng cạnh tranh của cá tra", từ đó "xác định diện tích, sản lượng của vùng nuôi cá tra thương phẩm". Tóm lại, quy hoạch phải phù hợp với điều kiện của từng địa phương và nhu cầu của thị trường.

26/09/2014