Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vườn Dâu Ba Tầng Ven Hồ Mê Linh

Vườn Dâu Ba Tầng Ven Hồ Mê Linh
Ngày đăng: 02/12/2014

Dâu tây trồng trong nhà kính, trên giá thể không còn là chuyện lạ với người dân Đà Lạt. Nhưng vườn dâu nhà anh Nguyễn Đức Mai, số 9 Ngô Văn Sở, Đà Lạt vẫn rất được chú ý bởi thay vì trồng một tầng, anh Mai đã tạo ra một vườn dâu có ba tầng, tăng mật độ dâu trên cùng một diện tích đất.

Vườn dâu ba tầng độc đáo của anh cũng là một trong những điểm tham quan miễn phí đối với người dân địa phương và khách du lịch.

Thăm vườn dâu của anh Mai, điều dễ nhận thấy nhất là vườn dâu rất thoáng. Anh Mai cho hay: “Cây dâu nói chung rất cần ánh sáng, không đủ sáng cây cho trái rất ít. Bởi vậy, khi quyết định làm vườn dâu tới ba tầng, tôi cũng đã phải mày mò và nhờ cậy cả tới chuyên gia để xác định lượng ánh sáng phù hợp”.

Vườn dâu tây trồng trong nhà kính Đà Lạt thường là một tầng, máng trồng hai hàng dâu. Nhà anh Mai cải tiến bằng cách tách máng đôi thành máng đơn, cách nhau chừng 40cm, phía trên lắp ráp thêm một máng đơn cao hơn khoảng 50cm.

Do lắp ráp so le nên vườn dâu rất thoáng và theo anh Mai, lượng sáng cũng vẫn đáp ứng được nhu cầu sinh trưởng của dâu. Trồng dâu ba tầng có lợi ở chỗ, nếu trồng bình thường, một sào đất có thể trồng 9 ngàn cây thì với vườn nhà anh Mai, cùng diện tích này anh trồng được 13 ngàn cây và thu hoạch cũng tăng lên. Theo anh Mai cho hay, vào lúc dâu còn “tơ”, một ngày anh thu được 50 - 60kg trái/sào, cho thu nhập tốt.

Làm vườn dâu ba tầng đòi hỏi phải cải tiến khá nhiều, đầu tiên là hệ thống tưới, phải cải tiến thêm các “T nối” để tăng thêm đường tưới. Anh Mai đã tự mày mò thiết kế, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt để giảm chi phí. Và do trồng dâu với mật độ dày hơn, anh cũng cần chú ý nghiêm ngặt hơn với việc kiểm soát bệnh.

Do dâu trồng trong nhà kính, kiểm soát được các tác nhân gây bệnh bên ngoài nên anh Mai chú ý nhiều tới kiểm soát giá thể, nước tưới và giống. Giá thể được sử dụng xơ dừa, trộn chung với phân hữu cơ bỏ vào máng, bịt kín bằng lớp phủ màu bạc và để nguyên như vậy trong nhiều ngày. Quá trình này khiến lớp xơ dừa được hoạt hóa, vi khuẩn có lợi làm tăng độ màu mỡ cho giá thể. Sau đó, chỉ cần đục lỗ, trồng cây con xuống là cây bén rễ nhanh, ít bệnh tật.

Nước tưới là nguồn nước giếng khoan, cây giống do anh tự sản xuất nên đảm bảo được độ an toàn. Anh Mai cũng vừa tham gia dự án vùng sản xuất rau an toàn, trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP do dự án QSEAP Lâm Đồng khởi động. Anh cho hay, anh tham gia dự án cũng với mong muốn làm ra những trái dâu đúng chuẩn, được đối tác công nhận và nhất là an toàn cho người sử dụng.

 Chị Cúc, vợ anh Mai nói, hi vọng nông dân ai cũng sản xuất ra những trái dâu sạch để phục vụ mọi người. Cũng vì đảm bảo chất lượng dâu, sau khi trồng từ 8 - 10 tháng là anh chị thay giống một lần, đảm bảo dâu luôn độ “tơ”, khỏe, chống chịu với môi trường tốt, ít sâu bệnh và trái đẹp, năng suất cao.

Gia đình anh Nguyễn Đức Mai vốn là dân địa phương chuyên nghề trồng rau, hoa, riêng cây dâu tây cũng có gần hai chục năm gắn bó. Khi chuyển sang trồng dâu sạch trong nhà kính, ngoài kinh nghiệm sẵn có, anh cũng mày mò học hỏi từ bạn bè, từ các chuyên gia của nhiều công ty nước ngoài. Và gần bốn năm nay, vườn dâu ba tầng của anh vẫn phát triển tốt, không chỉ cung cấp dâu trái mà còn là điểm tham quan miễn phí cho du khách và cư dân địa phương bên cạnh Khu du lịch hồ Than Thở.

Nguồn bài viết: http://baolamdong.vn/kinhte/201411/vuon-dau-ba-tang-ven-ho-me-linh-2378679/


Có thể bạn quan tâm

Bến Tre tuân thủ nghiêm ngặt lịch thời vụ Bến Tre tuân thủ nghiêm ngặt lịch thời vụ

Do thời tiết năm nay diễn biến phức tạp, độ mặn tăng cao và đến sớm so với năm 2014, trong khi một số hệ thống đê bao chưa khép kín nên nông dân, các cơ quan chức cũng gặp nhiều khó khăn trong chống đỡ. Do đó, một số diện tích lúa trong tỉnh Bến Tre đã bị thiệt hại.

15/04/2015
Bàu Bàng (Bình Dương) khánh thành nhà máy thủy sản công suất 150.000 tấn/năm Bàu Bàng (Bình Dương) khánh thành nhà máy thủy sản công suất 150.000 tấn/năm

Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Tiến Đại Phát, ngụ xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương vừa tổ chức lễ khánh thành (ảnh) và chính thức đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản với công suất trên 150.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư trên 4 triệu USD.

16/04/2015
Chuyển đổi cơ cấu sản xuất bài toán không đơn giản Chuyển đổi cơ cấu sản xuất bài toán không đơn giản

Năm Căn (Cà Mau) là vùng có thế mạnh về nuôi trồng thuỷ sản. Những năm qua, sản lượng năm sau đều đạt cao hơn năm trước, nhưng vẫn còn là mảnh đất màu mỡ, chưa khai thác hết. Có nhiều nguyên nhân tác động từ yếu tố khoa học - kỹ thuật, chất lượng con giống, thời tiết dẫn đến tôm, cua chết, năng suất đạt chưa cao.

16/04/2015
Bến Tre đã tìm ra nguyên nhân làm chết nghêu hàng loạt Bến Tre đã tìm ra nguyên nhân làm chết nghêu hàng loạt

Mật độ vi khuẩn Vibrio tổng trong các mẫu nước, mẫu bùn, mẫu nghêu rất cao. Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho biết: Qua lấy mẫu nghêu chết, mẫu nước, mẫu bùn của 4 Hợp tác xã thủy sản ở tỉnh Bến Tre gởi Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Minh Hải-Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

16/04/2015
Cá chết hàng loạt do nước sông Lô bị ô nhiễm Cá chết hàng loạt do nước sông Lô bị ô nhiễm

Đã nhiều tháng nay người dân nuôi cá lồng trên sông Lô thuộc huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) luôn thường trực nỗi lo cá chết do sông Lô bị ô nhiễm. Đã có nhiều hộ mất trắng, thậm chí thua lỗ phải tháo dỡ bỏ lồng cá để bán sắt vụn.

16/04/2015