Vườn Dâu Ba Tầng Ven Hồ Mê Linh
Dâu tây trồng trong nhà kính, trên giá thể không còn là chuyện lạ với người dân Đà Lạt. Nhưng vườn dâu nhà anh Nguyễn Đức Mai, số 9 Ngô Văn Sở, Đà Lạt vẫn rất được chú ý bởi thay vì trồng một tầng, anh Mai đã tạo ra một vườn dâu có ba tầng, tăng mật độ dâu trên cùng một diện tích đất.
Vườn dâu ba tầng độc đáo của anh cũng là một trong những điểm tham quan miễn phí đối với người dân địa phương và khách du lịch.
Thăm vườn dâu của anh Mai, điều dễ nhận thấy nhất là vườn dâu rất thoáng. Anh Mai cho hay: “Cây dâu nói chung rất cần ánh sáng, không đủ sáng cây cho trái rất ít. Bởi vậy, khi quyết định làm vườn dâu tới ba tầng, tôi cũng đã phải mày mò và nhờ cậy cả tới chuyên gia để xác định lượng ánh sáng phù hợp”.
Vườn dâu tây trồng trong nhà kính Đà Lạt thường là một tầng, máng trồng hai hàng dâu. Nhà anh Mai cải tiến bằng cách tách máng đôi thành máng đơn, cách nhau chừng 40cm, phía trên lắp ráp thêm một máng đơn cao hơn khoảng 50cm.
Do lắp ráp so le nên vườn dâu rất thoáng và theo anh Mai, lượng sáng cũng vẫn đáp ứng được nhu cầu sinh trưởng của dâu. Trồng dâu ba tầng có lợi ở chỗ, nếu trồng bình thường, một sào đất có thể trồng 9 ngàn cây thì với vườn nhà anh Mai, cùng diện tích này anh trồng được 13 ngàn cây và thu hoạch cũng tăng lên. Theo anh Mai cho hay, vào lúc dâu còn “tơ”, một ngày anh thu được 50 - 60kg trái/sào, cho thu nhập tốt.
Làm vườn dâu ba tầng đòi hỏi phải cải tiến khá nhiều, đầu tiên là hệ thống tưới, phải cải tiến thêm các “T nối” để tăng thêm đường tưới. Anh Mai đã tự mày mò thiết kế, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt để giảm chi phí. Và do trồng dâu với mật độ dày hơn, anh cũng cần chú ý nghiêm ngặt hơn với việc kiểm soát bệnh.
Do dâu trồng trong nhà kính, kiểm soát được các tác nhân gây bệnh bên ngoài nên anh Mai chú ý nhiều tới kiểm soát giá thể, nước tưới và giống. Giá thể được sử dụng xơ dừa, trộn chung với phân hữu cơ bỏ vào máng, bịt kín bằng lớp phủ màu bạc và để nguyên như vậy trong nhiều ngày. Quá trình này khiến lớp xơ dừa được hoạt hóa, vi khuẩn có lợi làm tăng độ màu mỡ cho giá thể. Sau đó, chỉ cần đục lỗ, trồng cây con xuống là cây bén rễ nhanh, ít bệnh tật.
Nước tưới là nguồn nước giếng khoan, cây giống do anh tự sản xuất nên đảm bảo được độ an toàn. Anh Mai cũng vừa tham gia dự án vùng sản xuất rau an toàn, trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP do dự án QSEAP Lâm Đồng khởi động. Anh cho hay, anh tham gia dự án cũng với mong muốn làm ra những trái dâu đúng chuẩn, được đối tác công nhận và nhất là an toàn cho người sử dụng.
Chị Cúc, vợ anh Mai nói, hi vọng nông dân ai cũng sản xuất ra những trái dâu sạch để phục vụ mọi người. Cũng vì đảm bảo chất lượng dâu, sau khi trồng từ 8 - 10 tháng là anh chị thay giống một lần, đảm bảo dâu luôn độ “tơ”, khỏe, chống chịu với môi trường tốt, ít sâu bệnh và trái đẹp, năng suất cao.
Gia đình anh Nguyễn Đức Mai vốn là dân địa phương chuyên nghề trồng rau, hoa, riêng cây dâu tây cũng có gần hai chục năm gắn bó. Khi chuyển sang trồng dâu sạch trong nhà kính, ngoài kinh nghiệm sẵn có, anh cũng mày mò học hỏi từ bạn bè, từ các chuyên gia của nhiều công ty nước ngoài. Và gần bốn năm nay, vườn dâu ba tầng của anh vẫn phát triển tốt, không chỉ cung cấp dâu trái mà còn là điểm tham quan miễn phí cho du khách và cư dân địa phương bên cạnh Khu du lịch hồ Than Thở.
Nguồn bài viết: http://baolamdong.vn/kinhte/201411/vuon-dau-ba-tang-ven-ho-me-linh-2378679/
Related news
Nhiều nông dân sản xuất hoa màu đều cho rằng khổ qua là giống “khó ăn” nhất vì lá và trái thường bị sâu bệnh, dễ héo dây và thối rễ
Cá chiên có ở các sông phía Bắc, được xếp vào loại “ngũ quý hà thủy”. Loài cá này có thịt thơm ngon nên giá thành cao. Một con cá chiên thường nặng khoảng 5 đến 7 kg. Có con to nặng đến 50 – 60 kg. Tuy nhiên, những năm qua, loài cá này bị khai thác nhiều nên số lượng cá chiên tại các sông, suối ngày càng cạn kiệt.
"Năm nay, khả năng cho trái của cây măng cụt chỉ đạt khoảng 25%, thậm chí có cây chẳng có trái nào. Không những năng suất không đạt mà giá cả cũng rớt. Năm trước, vào vụ, giá măng cụt dao động từ 50 đến 60 ngàn đồng/kg, còn năm nay, chỉ từ 27 đến 30 ngàn đồng/kg. Cứ đà này, nhà vườn sẽ đốn măng cụt trồng lại chôm chôm thôi…” - anh Lê Văn Vũ - ở ấp An Thạnh, xã Long Thới (Chợ Lách - Bến Tre) tâm sự.
21 giờ đêm ngày 15/5, chiếc chuyên cơ MH 6204 của hãng hàng không MasKargo (Malaysia) hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, chở theo 300 con bò sữa, bò tơ từ Úc để bổ sung vào nguồn nguyên liệu sữa tươi trong nước.
Những năm qua, kinh tế thủy sản Cà Mau có bước tiến đáng phấn khởi, bước đầu đã thoát khỏi tập quán sản xuất lạc hậu. Tuy nhiên, để tăng tốc hơn nữa, đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 1,2 tỷ USD vào năm 2015