Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vườn Dâu Ba Tầng Ven Hồ Mê Linh

Vườn Dâu Ba Tầng Ven Hồ Mê Linh
Publish date: Tuesday. December 2nd, 2014

Dâu tây trồng trong nhà kính, trên giá thể không còn là chuyện lạ với người dân Đà Lạt. Nhưng vườn dâu nhà anh Nguyễn Đức Mai, số 9 Ngô Văn Sở, Đà Lạt vẫn rất được chú ý bởi thay vì trồng một tầng, anh Mai đã tạo ra một vườn dâu có ba tầng, tăng mật độ dâu trên cùng một diện tích đất.

Vườn dâu ba tầng độc đáo của anh cũng là một trong những điểm tham quan miễn phí đối với người dân địa phương và khách du lịch.

Thăm vườn dâu của anh Mai, điều dễ nhận thấy nhất là vườn dâu rất thoáng. Anh Mai cho hay: “Cây dâu nói chung rất cần ánh sáng, không đủ sáng cây cho trái rất ít. Bởi vậy, khi quyết định làm vườn dâu tới ba tầng, tôi cũng đã phải mày mò và nhờ cậy cả tới chuyên gia để xác định lượng ánh sáng phù hợp”.

Vườn dâu tây trồng trong nhà kính Đà Lạt thường là một tầng, máng trồng hai hàng dâu. Nhà anh Mai cải tiến bằng cách tách máng đôi thành máng đơn, cách nhau chừng 40cm, phía trên lắp ráp thêm một máng đơn cao hơn khoảng 50cm.

Do lắp ráp so le nên vườn dâu rất thoáng và theo anh Mai, lượng sáng cũng vẫn đáp ứng được nhu cầu sinh trưởng của dâu. Trồng dâu ba tầng có lợi ở chỗ, nếu trồng bình thường, một sào đất có thể trồng 9 ngàn cây thì với vườn nhà anh Mai, cùng diện tích này anh trồng được 13 ngàn cây và thu hoạch cũng tăng lên. Theo anh Mai cho hay, vào lúc dâu còn “tơ”, một ngày anh thu được 50 - 60kg trái/sào, cho thu nhập tốt.

Làm vườn dâu ba tầng đòi hỏi phải cải tiến khá nhiều, đầu tiên là hệ thống tưới, phải cải tiến thêm các “T nối” để tăng thêm đường tưới. Anh Mai đã tự mày mò thiết kế, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt để giảm chi phí. Và do trồng dâu với mật độ dày hơn, anh cũng cần chú ý nghiêm ngặt hơn với việc kiểm soát bệnh.

Do dâu trồng trong nhà kính, kiểm soát được các tác nhân gây bệnh bên ngoài nên anh Mai chú ý nhiều tới kiểm soát giá thể, nước tưới và giống. Giá thể được sử dụng xơ dừa, trộn chung với phân hữu cơ bỏ vào máng, bịt kín bằng lớp phủ màu bạc và để nguyên như vậy trong nhiều ngày. Quá trình này khiến lớp xơ dừa được hoạt hóa, vi khuẩn có lợi làm tăng độ màu mỡ cho giá thể. Sau đó, chỉ cần đục lỗ, trồng cây con xuống là cây bén rễ nhanh, ít bệnh tật.

Nước tưới là nguồn nước giếng khoan, cây giống do anh tự sản xuất nên đảm bảo được độ an toàn. Anh Mai cũng vừa tham gia dự án vùng sản xuất rau an toàn, trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP do dự án QSEAP Lâm Đồng khởi động. Anh cho hay, anh tham gia dự án cũng với mong muốn làm ra những trái dâu đúng chuẩn, được đối tác công nhận và nhất là an toàn cho người sử dụng.

 Chị Cúc, vợ anh Mai nói, hi vọng nông dân ai cũng sản xuất ra những trái dâu sạch để phục vụ mọi người. Cũng vì đảm bảo chất lượng dâu, sau khi trồng từ 8 - 10 tháng là anh chị thay giống một lần, đảm bảo dâu luôn độ “tơ”, khỏe, chống chịu với môi trường tốt, ít sâu bệnh và trái đẹp, năng suất cao.

Gia đình anh Nguyễn Đức Mai vốn là dân địa phương chuyên nghề trồng rau, hoa, riêng cây dâu tây cũng có gần hai chục năm gắn bó. Khi chuyển sang trồng dâu sạch trong nhà kính, ngoài kinh nghiệm sẵn có, anh cũng mày mò học hỏi từ bạn bè, từ các chuyên gia của nhiều công ty nước ngoài. Và gần bốn năm nay, vườn dâu ba tầng của anh vẫn phát triển tốt, không chỉ cung cấp dâu trái mà còn là điểm tham quan miễn phí cho du khách và cư dân địa phương bên cạnh Khu du lịch hồ Than Thở.

Nguồn bài viết: http://baolamdong.vn/kinhte/201411/vuon-dau-ba-tang-ven-ho-me-linh-2378679/


Related news

Bí Đỏ Bí Đầu Ra Bí Đỏ Bí Đầu Ra

Nông dân Võ Văn Cường, thôn Suối Méc, xã Ninh Thân (TX Ninh Hòa), một người trồng bí đỏ có thâm niên cho biết: Năm nay thời tiết tương đối thuận lợi nên cây bí sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất tương đối ổn định, dao động từ 12-15 tấn/ha, tăng từ 2-3 tấn/ha so với năm ngoái.

Monday. December 8th, 2014
Khoa Học Công Nghệ Là Then Chốt Trong Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp Khoa Học Công Nghệ Là Then Chốt Trong Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp

Hơn 500 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lí và DN ngồi chật kín hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc tế tham dự Hội thảo Khoa học công nghệ gắn với tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng NTM do Bộ NN-PTNT và Bộ KHCN đồng tổ chức ngày 6/12 tại Hà Nội cho thấy sức hút của khoa học công nghệ (KHCN) với phát triển nông nghiệp hiện rất lớn.

Monday. December 8th, 2014
Khánh Hòa Hạn Chế Rủi Ro Nhờ Nuôi Tôm Theo Hướng Bảo Vệ Môi Trường Khánh Hòa Hạn Chế Rủi Ro Nhờ Nuôi Tôm Theo Hướng Bảo Vệ Môi Trường

Vụ nuôi tôm hùm năm 2014, các chủ lồng nuôi đã thay đổi hình thức nuôi tôm bằng cách hạn chế tối đa việc sử dụng thức ăn tươi. Cụ thể là sau khi làm vệ sinh lồng bè xong, người nuôi thả tôm hùm con với mật độ 5 con/m2. Trong ba tháng đầu, chủ lồng không cho tôm ăn thức ăn tươi mà chỉ bón phân gây tảo trong từng ô để tạo thức ăn tự nhiên cho tôm.

Tuesday. July 22nd, 2014
Kinh Phí Nhà Nước Cho KHCN Trong Nông Nghiệp Bị “Chia Năm Sẻ Bảy” Kinh Phí Nhà Nước Cho KHCN Trong Nông Nghiệp Bị “Chia Năm Sẻ Bảy”

Mặc dù tổng kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ cấp cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giai đoạn 2008-2013 khoảng 4.000 tỷ đồng, nhưng có tới 32% chi cho lương và hoạt động bộ máy. Nghiên cứu còn phân tán, thiếu tính đột phá và tính ứng dụng không cao…

Monday. December 8th, 2014
Mỗi Năm, Hồ Dầu Tiếng Và Sông Vàm Cỏ Cho 3.000 Tấn Thủy Sản Mỗi Năm, Hồ Dầu Tiếng Và Sông Vàm Cỏ Cho 3.000 Tấn Thủy Sản

Lượng khai thác ổn định là do hằng năm ngành Thủy sản thả bổ sung từ 800.000 đến 1 triệu con cá cho hồ Dầu Tiếng. Mặt khác, ngành thường xuyên thực hiện công tác phối hợp tuyên truyền, kiểm tra trên hồ Dầu Tiếng và sông Vàm Cỏ Đông, kịp thời xử lý vi phạm nên sản lượng khai thác ổn định.

Tuesday. July 22nd, 2014