Vườn Bí Ngô Cho Trái Khổng Lồ

Một nhà vườn Đà Lạt vừa trồng thành công một giống bí ngô nhập từ Mỹ. Sau 5 tháng trồng, giống bí ngô này cho ra những quả khổng lồ, quả nặng nhất tới 80 kg. Nhiều người hiếu kỳ tìm đến tham quan.
Chủ nhân của vườn bí ngô khổng lồ này là ông Lê Hữu Phan ở khu vườn rau gần hồ Than Thở (Đà Lạt).
Ông Phan cho biết, một lần tình cờ lên mạng ông đọc được thông tin có nông dân ở Mỹ trồng được những quả bí ngô khổng lồ mà từ trước đến nay ông chưa bao giờ thấy. Ông tìm cách liên lạc với những người bạn đang sinh sống bên Mỹ nhờ mua bằng được giống bí ngô này đem về Đà Lạt trồng thử.
Vườn bí cho trái khổng lồ ở Đà Lạt. Ảnh: Quốc Dũng
Đầu tháng 4, 100 hạt bí ngô giống khổng lồ từ Mỹ đã được chuyển đến tay ông Phan. Bước đầu thử nghiệm người nông dân này ươm 50 hạt, sau đó lựa chọn 30 cây khỏe nhất gieo trồng trên diện tích 150 m2. Sau 3 tháng chăm sóc những cây bí bắt đầu ra hoa, kết trái. Ông Phan lại tiếp tục chọn lựa chỉ để lại những trái tốt nhất để cho cây tập trung nuôi dưỡng.
Hiện vườn bí của ông Phan có 24 quả đã có thể thu hoạch. Quả lớn nhất cân được 80 kg, và quả nhỏ nhất cũng tới 10 kg.
Ông Phan cho biết, loại bí này có màu vàng tươi, vỏ mỏng và bóng. Chế độ chăm sóc bí khổng lồ rất đơn giản, phân bón chủ yếu là các loại hữu cơ nên quả rất sạch
Có thể bạn quan tâm

Thời gian qua, nhiều hộ dân trên tuyến bờ bao thuộc ấp 12, xã Khánh Tiến, huyện U Minh (Cà Mau) tận dụng diện tích bờ bao lâm phần để trồng khoai môn. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên hầu hết diện tích khoai môn của người dân đều phát triển tốt. Hiện bà con đang bước vào vụ thu hoạch, trúng mùa nên ai nấy đều phấn khởi.

Hợp tác xã (HTX) rau an toàn Gò Công tại ấp Tân Xã, xã Long Hòa (thị xã Gò Công, Tiền Giang) hoạt động từ ngày 21-8-2006 chủ yếu là sản xuất, tiêu thụ rau an toàn. Từ đó đến nay, HTX không ngừng lớn mạnh, tiếp tục tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ, từng bước khẳng định được thương hiệu, trở thành cầu nối giữa nông dân và người tiêu dùng.

Những ngày gần đây, thanh long tại các nhà vườn trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Long An đang hút hàng. Ước tính, mỗi ngày có khoảng 100 xe container, xe tải từ Bình Thuận, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tiền Giang… chạy về Châu Thành để lấy hàng đi xuất khẩu.

Hiện nay trên địa bàn quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) có 7 hộ dân phát triển vườn cây ăn trái gắn với du lịch sinh thái, góp phần giải quyết đầu ra và tăng thu nhập cho người nông dân.

Xã Khánh Đông, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) là vùng đất đai ít màu mỡ, nguồn nước tưới hạn chế. Tuy nhiên, không đầu hàng về điều kiện thỗ nhưỡng, anh Nguyễn Xuân Long - nông dân địa phương đã có những cách làm khá đặc biệt như dẫn nguồn nước chảy tự nhiên, trồng ổi để chống rầy bảo vệ các loại cây trồng có múi, trồng cây ăn trái lâu năm để có nguồn thu lâu dài...