Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vựa Nếp Giống Ở Cù Lao Phú Tân (An Giang)

Vựa Nếp Giống Ở Cù Lao Phú Tân (An Giang)
Ngày đăng: 24/10/2014

Với khả năng cung ứng mỗi năm 1.000 tấn nếp giống cho hơn 75% nông dân trồng nếp chuyên canh trong huyện và một số vùng lân cận, Tổ liên kết (TLK) sản xuất nếp giống xã Phú Hưng (Phú Tân - An Giang) được bà con ví như vựa giống của huyện cù lao. Không chỉ mạnh về số lượng, TLK sản xuất giống Phú Hưng còn đi đầu về giống nếp CK92 chất lượng cao, phục vụ nhu cầu sản xuất nếp hàng hóa của người dân.

Anh Huỳnh Văn Tâm (Tổ trưởng của TLK sản xuất nếp) là một trong những nông dân đi đầu thử nghiệm trồng nếp giống ở địa phương. Trên 15 héc-ta đất sản xuất, gia đình anh cung cấp khoảng 360 tấn nếp giống cả trong và ngoài địa phương mỗi năm. Cũng với cách làm ăn này, liên tục từ năm 2005 đến nay, anh được công nhận là nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi.

Anh Tâm cho biết, TLK sản xuất nếp giống Phú Hưng thành lập năm 2005, ban đầu là một câu lạc bộ chỉ có vài người, sau đó phát triển thành Tổ hợp tác và hiện nay là TLK, gồm 24 thành viên liên kết sản xuất giống trên 52 héc-ta. Quy trình sản xuất nếp giống trong tổ được khép kín từ khâu gieo sạ, thu hoạch, công nghệ sau thu hoạch cho đến bảo quản. Nhờ có sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị, giống nếp của tổ có chất lượng vượt trội và thương hiệu trên thị trường.

Trước đây, nông dân thường chọn những chỗ nếp trổ bông đẹp chừa lại để làm giống hoặc mua giống từ nhiều nơi khác nhau. Tuy nhiên, hiệu quả thực tế không cao, năng suất đạt ngẫu nhiên theo vụ, có vụ phải loay hoay tìm đầu ra vì bị bạn hàng chê chất lượng nếp kém.

Từ thực trạng đó, tổ nhân giống quyết tâm nghiên cứu cho ra dòng nếp chất lượng. Kết hợp kinh nghiệm truyền thống và kỹ thuật tiến bộ từ các lớp tập huấn do Trạm Khuyến nông huyện tổ chức, TLK còn phối hợp Trường đại học Cần Thơ phục tráng giống nếp thuần CK92 có chất lượng tốt. Hàng năm, các thành viên trong tổ thay phiên đi học các lớp học kỹ thuật, tập huấn và tham quan ở những vùng nhân giống quy mô để học hỏi kinh nghiệm.

“Nếu so về giá thành, nếp giống của TLK cao hơn chút đỉnh, vì vậy ban đầu bà con ngại mua lắm. Phải qua nhiều vụ, những khách hàng đầu tiên đánh giá hiệu quả trên ruộng nếp của mình, người truyền người, “thương hiệu” của TLK nhanh chóng lan tỏa. Thực tế, nếp giống của tổ đạt năng suất cao, phát triển khỏe mạnh giúp giảm chi phí phân bón, trọng lượng nếp cũng nặng hạt hơn nên tính trên toàn vụ thì chi phí lại thấp hơn giống nếp thông thường” - ông Tâm phân tích.

Một vụ, TLK sản xuất giống cung ứng trên 300 tấn nếp giống, một năm 3 vụ sản xuất ra hơn 1.000 tấn. Trên địa bàn huyện Phú Tân, TLK cung cấp nguồn giống cho trên 75% nông dân, đồng thời nông dân trồng nếp các tỉnh Cần Thơ, Đồng Tháp, Kiên Giang cũng rất ưa chuộng.

Ông Tâm với vai trò là tổ trưởng đã mạnh dạn bỏ vốn đầu tư máy móc, làm dây chuyền đóng gói, đồng thời ưu tiên bao tiêu giống hàng hóa cho thành viên trong tổ, bảo đảm giá cả và đầu ra ổn định.

Với mô hình làm ăn hiện nay, TLK sản xuất nếp giống Phú Hưng còn giải quyết việc làm cho 84 lao động, thu nhập trên 5 triệu đồng/người/tháng. Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nguyễn Thanh Tâm đánh giá: “Bên cạnh các mô hình nuôi trồng mới hàng năm, TLK sản xuất giống luôn duy trì hiệu quả sản xuất, được chọn là mô hình làm ăn tiêu biểu của xã, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Không chỉ sản xuất giống hiệu quả, tổ còn tích cực đóng góp cho địa phương bằng việc làm, tiền của, tham gia xây dựng nông thôn mới và hoạt động xã hội ý nghĩa”.


Có thể bạn quan tâm

Tây Ninh thay đổi quy hoạch, giảm mía, tăng mì Tây Ninh thay đổi quy hoạch, giảm mía, tăng mì

Theo kinh nghiệm nhiều năm trồng mì của nông dân Tây Ninh, nếu thường xuyên sử dụng phân hữu cơ thì đất sẽ không bị thoái hoá, năng suất cây trồng đạt cao.

30/05/2015
Mùa xuống giống, nông dân lại lo gặp phân bón giả Mùa xuống giống, nông dân lại lo gặp phân bón giả

Tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng đang hoành hành khắp các vùng nông thôn. Mùa mưa ở Tây Nguyên bắt đầu, cũng là thời điểm thuận lợi để nhà nông xuống giống, bón phân cho các loại cây trồng.

30/05/2015
Phát triển thương hiệu Lạc giống Tân Yên (Bắc Giang) Phát triển thương hiệu Lạc giống Tân Yên (Bắc Giang)

việc xây dựng thành công nhãn hiệu Lạc giống Tân Yên, hai năm nay, huyện Tân Yên (Bắc Giang) tập trung cao cho phát triển và mở rộng diện tích cây lạc, cây thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của địa phương.

30/05/2015
Ðầu tư thâm canh biện pháp tăng năng suất, hiệu quả cây điều Ðầu tư thâm canh biện pháp tăng năng suất, hiệu quả cây điều

Trong nhiều năm trở lại đây, cây điều thường xuyên bị mất mùa, năng suất, sản lượng liên tục giảm mạnh. Ðể nâng cao năng suất, hiệu quả cây điều, Sở NN&PTNT phối hợp với Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ (NNDHNTB) xây dựng mô hình đầu tư thâm canh cây điều trên địa bàn huyện Phù Cát (Bình Định), kết quả mang lại rất khả quan.

30/05/2015
Bộ trưởng Cao Đức Phát bà con nông dân chỉ nên trồng cây mắc-ca đã khảo nghiệm Bộ trưởng Cao Đức Phát bà con nông dân chỉ nên trồng cây mắc-ca đã khảo nghiệm

Đó là khuyến cáo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Cao Đức Phát trong chuyên mục "Dân hỏi Bộ trưởng trả lời" tuần này.

01/06/2015