Vú Sữa Lò Rèn Cho Lợi Nhuận Cao
Dẫn chúng tôi tham quan vườn vú sữa đang bắt đầu cho trái, anh Phạm Văn Sơn (sinh năm 1979), ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Long, huyện Cai Lậy kể lại, sau khi lập gia đình vài năm, anh được cha mẹ cho 5.000 m2 đất vườn tạp.
Qua tham quan, học tập các mô hình làm kinh tế ở nhiều địa phương khác, anh cải tạo diện tích đất vườn tạp để lên liếp trồng màu. Nhờ chăm chỉ, chịu khó học hỏi kinh nghiệm của người đi trước, nên cây màu của gia đình anh Sơn phát triển tốt, ít sâu bệnh và cho năng suất khá, cuộc sống gia đình được cải thiện hơn trước.
Tuy nhiên, sau đó anh Sơn nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng phù hợp để trồng vú sữa, anh mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích đất trồng màu sang trồng vú sữa Lò Rèn. Anh đã áp dụng vào cách chăm sóc, nhờ vậy vườn vú sữa nhà anh phát triển xanh tốt. 4 năm sau, vú sữa bắt đầu cho trái, vào khoảng tháng 3 âm lịch ngoài việc xới gốc, tạo độ hạn, anh Sơn còn kết hợp quy trình chăm bón hợp lý, để hỗ trợ dưỡng chất khi cây ra hoa.
Với cách làm này, vào tháng 10 âm lịch anh Sơn bắt đầu thu hoạch vú sữa, nhờ áp dụng đúng kỹ thuật nên cây cho năng suất cao và trái đẹp, thị trường ưa chuộng, giá bán trung bình hàng năm từ 35.000 - 40.000 đồng/chục, sau khi trừ chi phí anh Sơn còn lãi khoảng 15.000 - 20.000 đồng/chục.
Anh Phạm Văn Sơn cho biết thêm: "Theo kinh nghiệm của tôi, trái vú sữa thường bị sâu khi còn ở giai đoạn trái non và khi trái sắp cho thu hoạch thì thường bị thối trái và héo trái, vì vây nên chủ động xịt thuốc kết hợp với bón phân hợp lý, để phòng ngừa thì bệnh sẽ không phát sinh".
Ngoài ra, để kiếm thêm thu nhập cho gia đình và tạo điều kiện chắn gió cho cây vú sữa, anh Sơn còn tận dụng phần đất trống xung quanh vườn để trồng thêm khoảng 80 cây dừa xiêm, nhờ thường xuyên chăm sóc nên hàng tháng anh Sơn có thêm thu nhập gần 1 triệu đồng từ việc bán dừa tươi. Với nguồn thu nhập khá cao, gia đình anh Sơn vươn lên ổn định cuộc sống, có điều kiện cho các con ăn học đến nơi đến chốn.
Ngoài việc làm kinh tế giỏi, anh Sơn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng vú sữa cho mọi người, coi đó là nhiệm vụ, mong ước của mình. Với nghị lực và niềm tin phấn đấu vươn lên, anh Phạm văn Sơn xứng đáng được vinh danh "Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi" nhiều năm liền.
Nguồn bài viết: http://www.tiengiang.gov.vn/vPortal/4/625/1199/67309/Kinh-te/Vu-sua-Lo-ren-cho-loi-nhuan-cao.aspx
Có thể bạn quan tâm
Từ bãi cát hoang hóa, nhiều hộ dân ở thôn Bắc Văn (Thạch Văn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã biến thành vùng chăn nuôi gà tập trung cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Ngoài giờ lên lớp, thầy Lê Minh Thuận (H.Tam Bình, Vĩnh Long) dành thời gian chăm sóc vườn dừa dứa xen lẫn bưởi da xanh, mang lại lợi nhuận trên 300 triệu đồng
Bón bằng phân sinh khối giun quế. Theo chu kỳ, toàn bộ diện tích này được chủ nhân phun bằng dung dịch ngâm giun quế và các chế phẩm sinh học.
Ông Lê Văn Hùng (Vĩnh Long) là một công nhân nhưng có máu đam mê trồng trọt. Sau một thời gian mưu sinh ở TP.HCM, ông đã về quê gắn bó với cây trái miệt vườn.
Về nguồn thức ăn cho đàn ba ba, hiện nay mỗi ngày anh Quang cho 300.000 con ba ba giống và ba ba thịt thương phẩm ăn 2 lần trong ngày