Vụ sử dụng chất tạo nạc ai gây ra?
Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh, thừa nhận tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đáng báo động. Nguyên nhân chủ yếu là việc xử lý chưa đủ sức răn đe.
* Mẫu tại trại âm tính
Theo thông tin từ Chi cục Thú y TP.Hồ Chí Minh, 20 mẫu dương tính với chất cấm thuộc 4 lô heo có nguồn gốc từ Đồng Nai, gồm: 1 lô heo xuất từ Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế Anco (huyện Vĩnh Cửu); 1 lô heo từ trại ông Nguyễn Đức Thịnh (huyện Trảng Bom); 2 lô heo xuất từ trạm trung chuyển của Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam (TP.Biên Hòa), xuất từ trại heo nuôi gia công cho CP của các ông: Lê Giang Nam, Nguyễn Viết Anh (huyện Long Thành).
Sau khi nhận được công văn của Chi cục Thú y TP.Hồ Chí Minh về công tác phối hợp truy nguyên nguồn gốc heo dương tính với chất cấm, Chi cục Thú y Đồng Nai đã tiến hành lấy mẫu đột xuất trên đàn heo gần xuất chuồng tại các cơ sở chăn nuôi trên. Trong 3 mẫu xét nghiệm tại 3 trang trại của Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế Anco, kết quả xét nghiệm đều âm tính với chất cấm. Kiểm tra hồ sơ lưu trữ của công ty, không có lô heo nào xuất từ Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế Anco khớp về số xe cũng như ngày xuất giống như giấy kiểm dịch lô heo vi phạm do Chi cục Thú y TP.Hồ Chí Minh cấp. Kết quả xét nghiệm mẫu tại trang trại ông Nguyễn Đức Thịnh cũng âm tính với chất cấm. Riêng 2 trại heo của các ông Lê Giang Nam, Nguyễn Viết Anh do đã xuất hết heo nên không thực hiện việc lấy mẫu.
Theo phản ánh của các cơ sở chăn nuôi, cơ sở không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Thực tế hiện nay có tình trạng thương lái thu mua heo từ 70 - 80kg, tổ chức nuôi, sử dụng chất cấm cho heo tăng trọng nhanh, tỷ lệ nạc cao rồi lấy danh nghĩa của trang trại mang đi tiêu thụ.
Ông Trần Văn Quang cũng đưa ra nhận định, trước đây Đồng Nai cũng xảy ra tình trạng phát hiện lô heo của một doanh nghiệp (DN) chăn nuôi lớn vi phạm sử dụng chất cấm. Sau khi điều tra mới phát hiện do thương lái mua heo của đơn vị này về vỗ béo rồi đăng ký kiểm dịch lần 2 cũng với danh nghĩa của công ty trên. “Theo nhận định ban đầu của tôi, các trường hợp nói trên cũng có thể là do thương lái thu gom heo không đưa đi tiêu thụ ngay mà sử dụng chất cấm vỗ béo rồi mới xuất bán dưới danh nghĩa các DN, trang trại. Chi cục sẽ tập hợp hồ sơ các trường hợp trên gửi qua công an tiếp tục điều tra làm rõ” - ông Quang nói.
* Cần kiểm soát chặt khâu trung gian
Thực tế hiện nay, việc xử lý các vi phạm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi còn nhiều bất cập, vẫn dừng lại ở việc phạt hành chính với mức chưa đủ sức răn đe nên tình trạng các cơ sở, thương lái từng bị xử phạt tiếp tục tái phạm. Ông Đậu Trọng Bằng, Chánh thanh tra Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn, cho biết hiện Đồng Nai có hơn 30 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi, thực phẩm bổ sung. Hàng năm, thanh tra Sở đều tổ chức các đợt kiểm tra nhưng hầu như không phát hiện vi phạm. Ông Bằng nhấn mạnh: “Thực tế, người chăn nuôi thường sử dụng các phụ phẩm, thực phẩm bổ sung tự trộn vào thức ăn chăn nuôi nên rất khó kiểm soát. Vấn đề là phải quản lý chặt chẽ được đầu vào của thức ăn chăn nuôi”.
Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn), trưởng đoàn làm việc tại Đồng Nai ngày 11-8 nhằm xác minh việc vi phạm, xử lý các cơ sở sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, cho rằng hoạt động giết mổ tại Đồng Nai khá phức tạp. Chi cục Thú y tỉnh cần có kế hoạch kiểm tra chất cấm tại các lò mổ; quản lý được đầu ra của thịt heo. Theo ông Dũng: “Nếu heo từ các trại nuôi gia công cho DN vi phạm thì đây không chỉ lỗi của riêng người nuôi mà phải ràng buộc với trách nhiệm của cả DN, nhất là trong kiểm soát về chất lượng sản phẩm”.
Tại buổi làm việc với đoàn thanh tra của Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn ngày 12-8, đại diện Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam khẳng định công ty không có chủ trương sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Sau vụ việc phát hiện trang trại chăn nuôi gia công cho CP có sử dụng chất cấm, công ty sẽ tăng cường công tác kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm các lô heo trước khi xuất ra thị trường. Tuy nhiên, phía CP cũng thừa nhận công tác quản lý, giám sát hoạt động của các cơ sở chăn nuôi gia công cho DN còn nhiều bất cập cần chấn chỉnh. DN sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác với các cơ quan Nhà nước trong việc quản lý, phát hiện các cơ sở vi phạm. Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế Anco (huyện Vĩnh Cửu) cũng khẳng định không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Công ty không bán heo cho thương lái Nguyễn Thị Mến (thương lái có lô heo dương tính với chất cấm) và không có số xe như Chi cục Thú y TP.Hồ Chí Minh thông báo. Phía công ty này cũng đưa ra giải pháp sẽ cho xét nghiệm mẫu thức ăn chăn nuôi và mẫu nước tiểu heo về chất cấm.
Có thể bạn quan tâm
Ông Lê Văn Nhỏ, nông dân sản xuất giỏi ở xã Tân Phú, huyện Cai Lậy đã 4 năm gắn bó với mô hình này chia sẻ: Thời gian qua, làm chương trình công nghệ sinh thái, tôi thấy rất hiệu quả, giảm được chi phí thuốc trừ sâu do giữ được côn trùng có ích. Theo tôi, để xây dựng nông thôn mới, chúng ta nên tham gia mô hình công nghệ sinh thái cho đồng ruộng tươi đẹp…”.
Trước tình hình này, Trạm Bảo vệ thực vật huyện khuyến cáo bà con nông dân cần giữ vườn tiêu thông thoáng, chăm sóc cho cây tiêu sinh trưởng và phát triển tốt, bón phân hữu cơ ủ hoai mục và bón cân đối hàm lượng NPK, có bổ sung thêm các nguyên tố trung vi lượng, vệ sinh vườn sau thu hoạch, xây dựng và thực hiện các biện pháp quản lý dịch bệnh ngay từ đầu vụ.
Theo thống kê sơ bộ của UBND xã Tân Lâm (huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu) từ năm 2013 đến nay trên địa bàn xã đã có khoảng 100 ha/400 ha trồng quýt đường của toàn xã bị rụng trái, chết cây, nhiều hộ dân phá bỏ để trồng tiêu, nhãn…
Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, hiện Mỹ là thị trường tiêu thụ rau, quả lớn thứ tư của Việt Nam. Tuy nhiên, hầu hết trái cây Việt Nam mới chỉ cung ứng cho bộ phận người Châu Á, chưa xâm nhập rộng được vào thị trường này. Thêm nữa, việc đồng ý cho vải, nhãn vào thị trường Mỹ chỉ là bước đầu, còn việc hai loại trái cây này có thể vào được và tồn tại trên thị trường đầy thách thức này là cả vấn đề.
Thanh long là cây trồng đặc sản có lợi thế cạnh tranh trong 9 loại cây trồng ở nước ta mà Bộ Nông nghiệp và PTNT đã xác định. Tính đến nay, Bình Thuận có trên 23.000 ha thanh long với sản lượng thu hoạch 600.000 tấn/năm. Bên cạnh việc xuất khẩu, trái thanh long Bình Thuận hiện đã có mặt hầu hết trên các thị trường trong nước, tuy nhiên sản lượng tiêu thụ chưa nhiều, còn bấp bênh, giá cả không ổn định.