Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vụ gà Mỹ bán phá giá tại Việt Nam cục quản lý cạnh tranh sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khởi kiện

Vụ gà Mỹ bán phá giá tại Việt Nam cục quản lý cạnh tranh sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khởi kiện
Ngày đăng: 03/10/2015

Đến thời điểm này, Cục Quản lý cạnh tranh vẫn chưa nhận được hồ sơ nào của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ khởi kiện chống bán phá giá đối với gà Mỹ.

“Chúng tôi vẫn chỉ nhận được 2 thư kiến nghị của hiệp hội này nên chưa thể biết hiệp hội và các doanh nghiệp có quyết định khởi kiện hay không?”- ông Ninh nói.

 

Đùi gà Mỹ bán với giá rẻ tại các siêu thị ở Việt Nam.

Ông Ninh khẳng định: “Tuần nào đại diện của Cục Quản lý cạnh tranh cũng gọi điện trao đổi với đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ và Đồng Nai để tìm hiểu xem các doanh nghiệp và hiệp hội có cần sự hỗ trợ gì trong việc hoàn thành các trình tự thủ tục khởi kiện song đều nhận được phản hồi lại là phía doanh nghiệp còn đang xem xét, nghiên cứu.

Chúng tôi đều đề cập rõ là các doanh nghiệp có khúc mắc gì, cần hỗ trợ gì, khó khăn gì trong việc xây dựng hồ sơ ban đầu thì cứ báo cáo lên Cục để Cục cử người đại diện tới hỗ trợ.

Bởi chỉ khi các doanh nghiệp chính thức có hồ sơ và đơn khởi kiện gửi lên Cục thì cơ quan nhà nước mới có thẩm quyền xem xét.

Chúng tôi không thể tự đi khởi kiện cho doanh nghiệp trong nước được”.

Cho đến nay, ông Ninh cho biết, Cục Cạnh tranh đã xuống làm việc trực tiếp với Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ về kiến nghị kiện bán phá giá đối với các sản phẩm gà Mỹ nhập khẩu.

“Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp khi có yêu cầu bất cứ khi nào”- ông Ninh khẳng định.

Trước đó, ông Nguyễn Phương Nam- Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh đã phải lên tiếng cho rằng, doanh nghiệp, người chăn nuôi gia cầm trong nước đã phản ứng quá chậm trước những ảnh hưởng của gà nhập khẩu vào Việt Nam. Việc nhập gà Mỹ kéo dài gần 2 năm nay nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn chưa có hành động cụ thể.

Không chỉ vậy, khi dịch bệnh trên gia cầm tại Mỹ lây lan mạnh, các nước đều cấm nhập khẩu thịt gà Mỹ từ 1.1.2015 nhưng tại Việt Nam đến tháng 5.2015 mới có lệnh cấm..


Có thể bạn quan tâm

Tập trung cho nhiệm vụ chiến lược Tập trung cho nhiệm vụ chiến lược

Huyện Thăng Bình đang huy động đồng bộ các nguồn lực để tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX (nhiệm kỳ 2015 - 2020). Các vấn đề cốt yếu là xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển vùng.

07/10/2015
Vượt khó vươn khơi Vượt khó vươn khơi

Nghề cá của tỉnh vừa kết thúc vụ sản xuất chính thành công nhờ tính năng động, linh hoạt tổ chức sản xuất của ngư dân cộng hưởng với sự hỗ trợ của Nhà nước.

07/10/2015
Lúa gạo cũng gia công, trợ cấp cho người mua thế giới Lúa gạo cũng gia công, trợ cấp cho người mua thế giới

Bản chất của ngành gạo Việt Nam là đang đi vào “vết xe đổ” của nhiều ngành công nghiệp như dệt may, da giày. Tức là ngành gạo cũng đang đi gia công cho thế giới khi mà giá trị gia tăng cho người sản xuất chỉ ở mức thấp.

07/10/2015
Thương lái Trung Quốc ồ ạt mua gà Đông Tảo là tin đồn thất thiệt Thương lái Trung Quốc ồ ạt mua gà Đông Tảo là tin đồn thất thiệt

Đó là khẳng định của các hộ chăn nuôi gà Đông Tảo trên địa bàn xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

07/10/2015
Cho gà ăn độc chất Vàng-ô ung thư tạo màu thịt vàng đẹp Cho gà ăn độc chất Vàng-ô ung thư tạo màu thịt vàng đẹp

Một chất cấm mới có tên Vàng-Ô (nguyên liệu làm ve quét tường trong xây dựng hoặc sử dụng để nhuộm màu vải) được dùng để tạo màu vàng cho thịt gà trong quá trình chăn nuôi.

07/10/2015