Việt Trì Đẩy Mạnh Phát Triển Nông Nghiệp Cận Đô Thị

Chủ động nguồn lương thực thực phẩm và hàng nông sản tươi sống đáp ứng nhu cầu đô thị, thành phố Việt Trì đã có chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp cận đô thị.
Trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện giai đoạn 2006-2013, thành phố đã lựa chọn ba cây trồng chủ yếu gồm lúa chất lượng cao, hoa và rau an toàn để khuyến khích phát triển trong giai đoạn từ nay đến năm 2015.
Theo đó mỗi năm thành phố phấn đấu gieo cấy 250ha lúa chất lượng cao bằng các giống DS1, IO2 và một số giống chất lượng cao khác; năng suất đạt bình quân 59 tạ/ha để có khoảng 2.700 tấn thóc chất lượng cao. Sản xuất hoa tập trung chủ yếu ba loại: Hoa đào, hoa cúc và hoa hồng với diện tích hoa đào khoảng 24ha, trồng tại các xã Thanh Đình, Trưng Vương 17,5ha, mở rộng thêm 6,5ha tại Hy Cương, Chu Hóa, Thanh Đình.
Hai loại hoa cúc, hoa hồng có trên 3,4 triệu bông. Với rau an toàn là mục tiêu đạt 24ha đã có tại Tân Đức 18 ha và mở rộng thêm 6ha. Ngoài ra còn trồng trên 9ha rau trong nhà lưới bằng giống rau trái vụ theo chương trình VietGAP, phát triển mô hình trồng rau an toàn trên khay, giá thể đạt trên 10.700 khay rau mầm.
Tạo điều kiện và khuyến khích phát triển các cây trồng theo chương trình nông nghiệp cận đô thị, thành phố đã có chính sách hỗ trợ cụ thể. Tạo điều kiện để các hộ dồn đổi ruộng đất xây dựng vùng sản xuất hàng hóa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn. Theo đó đối với lúa chất lượng cao phải có quy mô liền khoảnh từ 2ha trở lên; hoa đào, hoa cúc, hoa hồng, rau an toàn, trồng rau trái vụ có quy mô từ 300m2 trở lên, trồng rau trên giá thể có trên 30 khay.
Khi thực hiện chương trình được thành phố hỗ trợ ngoài ngân sách của tỉnh: Với cây lúa mức hỗ trợ 50% giá giống và 20% phân bón, các hộ tham gia được tập huấn, chuyển giao kỹ thuật với mức 400.000 đồng/ha; với cây hoa đào hỗ trợ kỹ thuật gieo trồng 10.000 đồng gốc, hỗ trợ 30% phân bón, 50% giá giống và 50% vật tư khác; với cây hoa cúc, hoa hồng mức hỗ trợ chung 50% giá giống, 30% giá phân bón, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật 500.000 đồng/ha.
Với rau an toàn mức hỗ trợ 50% giá giống, 30% giá phân bón, 60% giá vật tư khác. Riêng làm rau sạch trên giá thể ngoài hỗ trợ 50% giá giống còn được hỗ trợ 50% vật tư và 50.000 đồng hộ để chuyển giao kỹ thuật.
Cùng với hỗ trợ, khuyến khích phát triển chương trình cận đô thị đối với các hộ, thành phố còn tạo cơ hội và có chính sách khuyến khích để các tập thể, cá nhân đến đầu tư, chuyển giao công nghệ và xây dựng cơ sở sản xuất các mô hình nông nghiệp cận đô thị trên địa bàn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, thu nhập cho nông dân, cung cấp sản phẩm xanh, sạch cho yêu cầu phát triển đô thị.
Có thể bạn quan tâm

Những năm gần đây, người chăn nuôi chưa thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn sinh học, vệ sinh môi trường trong chăn nuôi nên tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm liên tiếp xảy ra ở nhiều địa phương, gây ảnh hưởng trực tiếp đến người chăn nuôi cũng như sức khỏe của người tiêu dùng. Do vậy, việc xây dựng các mô hình sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi là rất cần thiết.

Về Hàm Trí (Hàm Thuận Bắc) - nơi đầu nguồn nước sông Quao, ai cũng biết vùng đất thích hợp cho bò, dê sinh trưởng và phát triển, nhưng không mấy ai để ý đến một đàn cừu khoảng hơn 600 con cũng đang phát triển và cho người chăn nuôi thu nhập cao.

Thị trường TP HCM và một số tỉnh lân cận đang xuất hiện một loại nho “lạ” có màu tím nhạt, quả to, vỏ mỏng và không hạt được rao bán khắp nơi dưới mác "nho Ninh Thuận" với giá chỉ từ 20.000-30.000 đồng/kg.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc, đứng đầu về xuất khẩu sản phẩm cá phile đông lạnh cho thị trường Brazil với khoảng 44.000 tấn cá tra trong 8 tháng, trong khi Trung Quốc xuất sang 33.000 tấn, chủ yếu là cá biển như cá minh thái, cá hồi, cá tuyết…

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đưa ra dự báo trên tại hội nghị sơ kết tình hình sản xuất niên vụ lúa năm 2014 và triển khai vụ Đông Xuân 2014-2015 tại khu vực Nam Bộ, ngày 10/10 của Bộ NNPTNT.