Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vị Xuyên Nhiều Diện Tích Lúa Hè Thu Bị Rầy Nâu Gây Hại

Vị Xuyên Nhiều Diện Tích Lúa Hè Thu Bị Rầy Nâu Gây Hại
Ngày đăng: 22/09/2014

Thời gian vừa qua, trên các cánh đồng ở các xã Đạo Đức, Trung Thành, Việt Lâm (Vị Xuyên), nhiều diện tích lúa hè – thu đang trong giai đoạn chín đã bị khô héo, cháy lá do rầy nâu gây hại, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của cây lúa.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên chủ yếu là do gieo cấy 2 vụ liền kề trong năm (Đông - xuân và Hè - thu), nên không có thời gian để cải tạo đất và thời tiết thay đổi thất thường đã tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát triển. Bên cạnh đó, mặc dù Phòng Nông nghiệp huyện đã có thông báo chủ động phòng, chống sâu bệnh cho cây lúa, nhưng người dân vẫn còn lơ là, chủ quan trong việc phun thuốc kịp thời dẫn đến nhiều diện tích lúa vụ Hè – thu đã bị rầy nâu gây hại.

Hiện tại, khoảng 20% diện tích bị rầy nâu gây hại trong số 900ha lúa hè - thu trà sớm (giai đoạn chín) đang được thu hoạch. Còn số diện tích lúa hè - thu chính vụ (giai đoạn ngậm sữa) bị rầy nâu gây hại cũng đã được người dân dùng nhiều biện pháp để diệt trừ.


Có thể bạn quan tâm

Sống Khỏe Nhờ Trồng Lúa, Nuôi Gà Sống Khỏe Nhờ Trồng Lúa, Nuôi Gà

Với diện tích gần 8.000m2 đất lúa, gia đình anh Nguyễn Văn Song (ấp Hà Đức, xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) áp dụng khoa học- kỹ thuật, giảm chi phí sản xuất, nên lợi nhuận mang lại khá cao, đời sống gia đình luôn đủ ăn, khấm khá dần lên.

22/08/2013
Nhiều Nông Dân Yên Phong Nuôi Trồng Thủy Sản Ngoài Đê Trắng Tay Sau Bão Nhiều Nông Dân Yên Phong Nuôi Trồng Thủy Sản Ngoài Đê Trắng Tay Sau Bão

Do ảnh hưởng của 2 cơn bão số 5, 6 kết hợp lũ lớn lâu ngày đã làm cho hàng chục ha nuôi trồng thủy sản vùng ngoài đê của huyện Yên Phong (Bắc Ninh) bị ngập lụt. Nhiều nông dân vốn là chủ của những trang trại với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm bỗng chốc trắng tay do diện tích nuôi trồng thủy sản, cây trồng chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị chìm trong nước lũ.

23/08/2013
Mở Rộng Diện Tích Nuôi Cá Bổi Công Nghiệp Mở Rộng Diện Tích Nuôi Cá Bổi Công Nghiệp

Nhờ mở rộng mô hình nuôi cá bổi công nghiệp mà thời gian qua, nhiều người có việc làm ổn định, tăng thêm thu nhập phát triển kinh tế gia đình. Trung bình mỗi ha nuôi cá bổi công nghiệp có sản lượng từ 12 đến 20 tấn.

23/08/2013
Xây Dựng Thương Hiệu Gà Đồi Xây Dựng Thương Hiệu Gà Đồi

Vài năm lại đây, sản phẩm gà đồi đã có mặt ở hầu hết quán ăn, nhà hàng đặc sản và là món ăn ưa thích của hầu hết người tiêu dùng. Thương hiệu gà đồi cũng được tin, chuộng vì lẽ đó. Tại tỉnh Hòa Bình, qua khảo sát, nhiều huyện có tiềm năng và lợi thế về đồi, bãi để phát triển chăn nuôi gà đồi, góp phần tăng tổng đàn gia cầm, nâng cao thu nhập, làm giàu cho hộ chăn nuôi.

23/08/2013
Dịch Hại Tấn Công Lúa Thu Đông Dịch Hại Tấn Công Lúa Thu Đông

Tình hình mưa nắng xen kẽ và kéo dài trong những ngày qua đã làm cho nhiều diện tích lúa Thu đông trên địa bàn tỉnh Hậu Giang bị nhiễm các loại dịch hại và khả năng ảnh hưởng đến năng suất khi thu hoạch.

23/08/2013