Vị Thủy (Hậu Giang) Trồng Hoa Sinh Thái Trên 220ha Lúa
Qua hơn 3 năm triển khai mô hình trồng hoa sinh thái trên bờ ruộng, vụ Đông xuân này, huyện Vị Thủy (Hậu Giang) mở rộng trên 220ha tại 4 xã: Vị Thắng, Vị Thanh, Vĩnh Thuận Tây và Vĩnh Trung.
Nhìn chung, mô hình vẫn áp dụng những kỹ thuật canh tác tiên tiến mà nông dân đã ứng dụng trước đó như: xuống giống lúa đồng loạt để “né” rầy, chương trình IPM, “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm” kết hợp trồng các loại hoa màu sắc sặc sỡ trên bờ ruộng để dẫn dụ thiên địch ăn các loại côn trùng có hại như: rầy nâu, sâu cuốn lá, nhện gié…
Qua thực hiện, mô hình đã mang lại hiệu quả kép: Cụ thể, mỗi vụ lúa giảm được từ 1 - 2 lần phun thuốc bảo vệ thực vật, giảm chi phí từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/ha.
Một số hộ nông dân áp dụng biện pháp “1 phải, 5 giảm”, không phun thuốc bảo vệ thực vật ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của cây lúa. Đặc biệt một số nơi, nông dân còn trồng xen rau màu, chủ yếu là dưa hấu, bầu bí, đậu bắp... để tăng thêm thu nhập.
Nguồn bài viết: http://www.baohaugiang.com.vn/newsdetails/1D3FE183195/Vi_Thuy_Trong_hoa_sinh_thai_tren_220ha_lua.aspx
Có thể bạn quan tâm
Nhóm của Lighter cũng đã chỉ ra rằng, Hội chứng tôm chết sớm được gây nên bởi một chủng duy nhất của một loại vi khuẩn khá phổ biến, còn gọi là Vibrio parahaemolyticus, đã bị nhiễm bởi một loại virus được biết đến như một thực thể khuẩn mà phát ra một loại độc tố mạnh
Sau khi dự án ngọt hóa sông Nghèn đi vào hoạt động, hàng trăm hộ dân ở 2 xóm Sông Tiến và Sông Hải, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã làm giàu nhờ mô hình nuôi cá chẽm.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Lai Vung (Đồng Tháp) có khoảng 50 hộ chăn nuôi heo áp dụng mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh thái (còn gọi là công nghệ nuôi heo không phân), bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, không gây ô nhiễm môi trường.
Nghề nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra là một trong những thế mạnh của vùng ĐBSCL, song nghề cá đang lâm vào ngõ cụt khi khó khăn chồng chất, đặc biệt giá cá tra nguyên liệu khoảng 2 năm nay ở mức thấp khiến người nuôi lỗ nặng buộc phải bỏ nghề hàng loạt. Vực dậy nghề cá tra đang là vấn đề cấp bách đặt ra.
Hiện nay có một số nhà máy phản ánh thiếu cá tra nguyên liệu chế biến và phải tạm ngưng sản xuất nhưng thực chất chỉ là thiếu cá đạt “size” (kích cỡ chế biến) như yêu cầu của khách hàng, theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep).