Trang chủ / Hải sản / Nuôi cua

Vì sao nuôi cua biển tỷ lệ sống thường thấp và giải pháp

Vì sao nuôi cua biển tỷ lệ sống thường thấp và giải pháp
Tác giả: Thạc Sĩ Võ Thị Thu Hiền
Ngày đăng: 20/11/2019

Vì sao nuôi cua biển tỷ lệ sống thường thấp 20-30%. Giải pháp nâng cao tỷ lệ sống trong nuôi cua biển thương phẩm? Là câu hỏi của ông Đoàn Văn Bửu, thôn Phú Khê 2-Hoà Xuân Đông-Đông Hoà-Phú Yên.

Dèo tôm, cua giống giúp tăng tỉ lệ sống. Ảnh: Báo Cà Mau

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên trả lời: Cua biển là một trong những đối tượng thuỷ sản nuôi có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Mô hình nuôi cua biển chủ yếu được nuôi theo hình thức nuôi quảng canh, tỷ lệ sống của cua thường thấp khoảng 20%, chính vì vậy nên năng suất và hiệu quả kinh tế chưa cao và chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sống cua biển thường thấp:

Trước đây, nguồn giống cua biển chủ yếu gom từ tự nhiên dẫn đến con giống không cùng ngày tuổi, kích cỡ con giống không đồng đều. Vì thiếu chủ động được nguồn giống nên trên cùng một đơn vị diện tích phải thả giống trong thời gian dài, thả nhiều đợt dẫn đến có sự phân đàn trong cùng một ao, khi lột xác con lớn sẽ ăn con nhỏ nếu thức ăn cho cua không đầy đủ. Qua đó, cho thấy con giống không đảm bảo về chất lượng và số lượng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nuôi cua biển tỷ lệ sống còn thấp.

Vòng đời cua biển trải qua nhiều giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn có tập tính sống, cư trú khác nhau. Tính ăn của cua biến đổi tùy theo giai đoạn phát triển. Tính hung dữ có từ giai đoạn Megalops cho đến cua trưởng thành. Nhu cầu thức ăn của chúng khá lớn, khi thiếu thức ăn, cua có thể ăn lẫn nhau. Cua khoẻ hơn tấn công cua yếu, cắn gãy càng, mai rồi ăn thịt. Do vậy, việc không đảm bảo được nguồn thức ăn cho cua cũng góp phần làm thấp tỷ lệ sống trong nuôi cua biển.

Thêm vào đó, theo tài liệu chuyên ngành, cua có chiều rộng giáp đầu ngực ≥ 10 cm, tương đương với khối lượng trung bình khoảng ≥ 267g đều có khả năng thành thục và tham gia sinh sản; trong thời kỳ giao vĩ cua đực tấn công nhau để giành cua cái. Do vậy, nếu trong ao nuôi, cua đều đạt kích cỡ ≥ 267g thì cũng có khả năng cua đực tấn công nhau để tranh giành cua cái. Đây cũng có thể được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sống trong nuôi cua biển thường thấp kể cả khi các điều kiện sống, chế độ chăm sóc được tối ưu.

Do vậy, có thể kết luận rằng việc không chủ động được nguồn giống, không chủ động đảm bảo đầy đủ nguồn thức ăn và chế độ chăm sóc là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sống trong nuôi cua biển thường thấp.

Hiện nay, con giống cua biển đã được cho sinh sản nhân tạo, góp phần giúp người nuôi chủ động hơn. Để nâng cao tỷ lệ sống trong nuôi cua biển thương phẩm, Trung tâm Khuyến nông khuyến cáo một số giải pháp như sau:

- Ao nuôi nên nằm trong vùng quy hoạch của địa phương, chủ động được nguồn nước cấp thoát, tránh xa các nguồn nước thải từ các hoạt động khu công nghiệp, sinh hoạt, nông nghiệp …..Bờ ao nên được gia cố chắn chắn, không rò rỉ, sạt lở, có lưới chắn ở trên để tránh cua bò ra khỏi ao. Lưới chắn nên nghiêng một góc khoảng 60o vào trong ao.

- Con giống nên mua từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống có uy tín. Nên chọn con giống đồng cỡ, đồng màu, cân đối, các phụ bộ đầy đủ; trạng thái phản ứng nhanh lẹ; tình trạng sức khoẻ tốt, không có bệnh (nên xét nghiệm các bệnh nguy hiểm trước khi thả nuôi); con giống nên có kích cỡ khoảng 1-1,2 cm trở lên. Khi thả giống nên thả ở nhiều vị trí; trong 01 ao nên tránh thả giống nhiều lần.

- Cần đảm bảo đủ thức ăn cho cua, bởi vì khi cua lột xác nếu cua bị đói thì con lớn sẽ ăn con nhỏ. Khẩu phần cho ăn hàng ngày khoảng 4-7% trọng lượng thân. Định kỳ nên bổ sung Vitamin C trộn vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho cua, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Hiện nay, nuôi cua biển chủ yếu sử dụng cá tạp làm thức ăn cho cua nên việc thay nước có ý nghĩa rất lớn. Do vậy cần đảm bảo đủ lượng nước sạch để thay cho ao, việc thay nước cho ao cua nhằm mục đích đảm bảo môi trường trong sạch, kích thích cua lột xác.

- Hàng ngày nên theo dõi các hoạt động của cua để phát hiện những dấu hiệu bất thường và có biện pháp xử lý kịp thời.


Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu kỹ thuật Cua biển giống Scylla paramamosain Estampador 1949 Yêu cầu kỹ thuật Cua biển giống Scylla paramamosain Estampador 1949

Đây là hướng dẫn kỹ thuật của Viện Nghiên cứu NTTS I được Tổng cục Thủy sản phê duyệt và ban hành tại Quyết định số 102/QĐ-TCTS-KHCN&HTQT ngày 14/2/2019.

07/05/2019
Nuôi cua giống nhân tạo 2 giai đoạn Nuôi cua giống nhân tạo 2 giai đoạn

Để nâng cao mật độ nuôi, kiểm soát và giúp tăng tỷ lệ sống, tăng năng suất, chất lượng cua thực hiện mô hình nuôi cua giống nhân tạo 2 giai đoạn.

21/09/2019
Kỹ thuật sản xuất cua giống Kỹ thuật sản xuất cua giống

Cua biển là một trong những loài thủy sản có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Việc sản xuất cua giống nhân tạo thành công góp phần phát triển mô hình nuôi cua

27/09/2019
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Nuôi cua

Nuôi cua xanh ghép tôm sú Nuôi cua xanh ghép tôm sú

Nuôi cua kết hợp với tôm sú là mô hình hiệu quả và an toàn hơn. Vì hình thức nuôi này giúp cải thiện đáng kể môi trường ao nuôi, hạn chế dịch bệnh, giảm chi phí

08/08/2020
Cho cua giai đoạn megalopa ăn gì để lột xác sớm? Cho cua giai đoạn megalopa ăn gì để lột xác sớm?

Bổ sung thức ăn phù hợp giúp tăng tỷ lệ sống, lột xác đồng bộ và rút ngắn thời gian trong quá trình biến thái của cua giai đoạn đầu.

01/07/2020
Hoạt tính Enzyme thay đổi thế nào khi ấu trùng cua biển phát triển? Hoạt tính Enzyme thay đổi thế nào khi ấu trùng cua biển phát triển?

Để xây dựng khẩu phần dinh dưỡng hợp lý, cần tìm hiểu hoạt tính của enzyme thủy phân protein qua các giai đoạn phát triển ấu trùng cua biển.

10/06/2020
Nuôi ghép cua lửa với cá gì hiệu quả nhất? Nuôi ghép cua lửa với cá gì hiệu quả nhất?

Nghiên cứu mới đây của nhà khoa học Ấn Độ đã tiến hành nuôi ghép cua với nhiều loài cá nước lợ khác nhau và đem lại kết quả khả quan cho người nuôi.

21/04/2020
Kích thích biến thái và tăng trưởng ấu trùng cua biển Kích thích biến thái và tăng trưởng ấu trùng cua biển

Nghiên cứu cho thấy hàm lượng lecithin thích hợp kích thích quá trình sinh trưởng và biến thái của ấu trùng cua biển.

15/04/2020
Bổ sung Ecdysone tạo cua lột Bổ sung Ecdysone tạo cua lột

Nghiên cứu này tập trung vào việc đánh giá hiệu quả chế phẩm ecdysone để tạo cua lột thương phẩm.

13/04/2020
Ương ghẹ giống bằng dầu thực vật Ương ghẹ giống bằng dầu thực vật

Trong nghiên cứu này sử dụng nhiều loại dầu thực vật khác nhau để thay thế dầu cá trong thức ăn của ấu trùng ghẹ xanh.

03/01/2020

Rao vặt

27/09/2018 2:37 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bột cá làm phân bón hữu cơ số lượng lớn
(0) (0) (40)
Điện thoại của bạn
Dây pe nhỏ giọt azud tây ban nha,ống mềm tưới nhỏ giọt azud, que cắm nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ giọt
(0) (0) (0)
0916168200
28/11/2019 1:54 PM
Giá [[ 0 | number ]]
43/7B Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Tp.HCM
Amigo 500 giúp diệt sán lá và ngoại ký kinh trùng trên tôm, cá
(0) (0) (2)
0916161942
19/03/2019 4:34 PM
Giá [[ 120000 | number ]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
NUTRI PEPTIDE Tăng Trọng Cho Tôm Cá, Tăng Trọng Dạng Bột, Nguyên Liệu Pháp
(0) (0) (7)
Điện thoại của bạn
07/08/2020 9:32 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bán màng nhà kính Politiv Israel, màng nhà kính tốt nhất, màng nhà kính giá rẻ tại hà nội
(0) (0) (0)
06/08/2020 3:17 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp Yucca Mexico 100%-BAJA AGRO INTERNATIONAL – Mexico
(0) (0) (0)