Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vì Sao Lê Trung Quốc Để 5 Tháng Không Hỏng Viện Trưởng Cũng Bó Tay!

Vì Sao Lê Trung Quốc Để 5 Tháng Không Hỏng Viện Trưởng Cũng Bó Tay!
Ngày đăng: 11/09/2014

Viện trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia cho biết, ông cũng tự mua một quả lê Trung Quốc để tại phòng làm việc tại Viện. Đến nay, đã 5 tháng mà quả lê này không bị hỏng và việc tìm nguyên nhân vì sao trái cây vẫn tươi mới là điều rất khó khăn.

PGS.TS Phạm Xuân Đà, Viện trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia cho biết tại buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Y tế với UBND tỉnh Lạng Sơn diễn ra ngày 9.9.

Ông Đà cho biết, trước phản ánh của nhiều người dân, có những loại trái cây như quả lê, lựu, táo… để vài tháng trong môi trường bình thường mà trái cây vẫn tươi ngon, không bị hỏng, ông cũng tự mua một quả lê Trung Quốc để tại phòng làm việc tại Viện. Đến nay, đã 5 tháng mà quả lê này không bị hỏng và việc tìm nguyên nhân vì sao trái cây vẫn tươi mới là điều rất khó khăn.

Theo PGS Đà hiện trên thị trường có khoảng 2.000 loại chất bảo quản nhưng mới chỉ kiểm nghiệm được 600 loại. Đáng nói là có nhiều hóa chất lạ rất khó phát hiện, thậm chí không tìm thấy trong quá trình kiểm nghiệm. Nhiều chất không định danh được thì rất khó để giám sát.

Đoàn công tác cũng đã lấy 15 mẫu trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh, chợ đầu mối ở Lạng Sơn gồm: táo đỏ, lê và dưa hấu để kiểm nghiệm hóa chất bảo quản…

Từ đầu năm đến giờ có gần 240.000 tấn rau, củ quả nhập qua cửa khẩu, với 21 mặt hàng như: bưởi, cà chua, dưa hấu, dưa vàng, khai môn, lê, mận, nấm, nho, rau xanh các loại, quýt, táo... Nhưng để kiểm soát chất lượng hoa quả nhập khẩu, trái cây ướp bảo quản, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thì rất khó khăn.

Ông Lý Kim Soi, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Lạng Sơn cho biết, ý thức được việc trái cây có hóa chất bảo quản vượt ngưỡng, 3-4 năm trước trung tâm từng lấy mẫu trái cây Trung Quốc kiểm nghiệm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Để đánh giá toàn diện về chất bảo quản và hóa chất bảo vệ thực vật trong trái cây nhập khẩu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị lấy thêm nhiều mẫu trái cây tại chợ đầu mối, chợ dân sinh ở Hà Nội và các địa phương khác để kiểm nghiệm.

“Bởi trên thực tế, qua tìm hiểu phía Trung Quốc khi xuất khẩu trái cây đều có quy trình xử lý trái cây tương tự với sản phẩm bán trong nước cho dân. Tuy nhiên không xác định được liều lượng chất bảo quản họ dùng trái cây xuất khẩu. Việc lấy mẫu ở ngay tại cửa khẩu, chợ đầu mối và chợ dân sinh sẽ xác định được hóa chất bảo quản vượt ngưỡng là từ khi được xuất khẩu, hay chính tiểu thương trong nước sau khi lấy hàng đã ngâm, tẩm hóa chất để bảo quản sản phẩm được lâu hơn”, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết.

Vì thế, sắp tới, cơ quan chức năng sẽ lấy thêm nhiều mẫu trái cây để kiểm nghiệm. Theo đó, sẽ lấy tại cửa khẩu, tại chợ đầu mối, tại chợ dân sinh tại Hà Nội và nhiều địa phương khác để tìm hiểu, hóa chất bảo quản được tẩm ướp với hàm lượng như thế nào? Ngay ở khâu xuất từ Trung Quốc hay khi vào Việt Nam tiểu thương mới dùng hóa chất để tẩm ướp trái cây? Là loại hóa chất gì, hàm lượng ra sao có gây nguy hại đến sức khỏe người dùng hay không!

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo Cục An toàn thực phẩm lấy mẫu ngẫu nhiên tại các chợ đầu mối lẻ để kiểm nghiệm, quyết tìm ra câu trả lời tại sau táo, lê để vài tháng vẫn tươi mới không hỏng. Bộ trưởng cũng đề nghị Cục An toàn thực phẩm làm việc với FDA Trung Quốc, yêu cầu họ cung cấp các danh mục thuốc chất bảo quản, bảo vệ thực vật... cho dùng, ngưỡng an toàn như thế nào. Chắc chắn bên họ cũng dùng những chất này, có ngưỡng cho phép, dân họ cũng dùng.


Có thể bạn quan tâm

Hội Thảo Mô Hình Nuôi Cá Mú Trong Ao Đất Hội Thảo Mô Hình Nuôi Cá Mú Trong Ao Đất

Ngày 29/11, huyện Ngọc Hiển phối hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Cà Mau tổ chức hội thảo mô hình nuôi cá mú trong ao đất tại xã Tân Ân.

02/12/2013
Người Nuôi Cá Tra Mất Khả Năng Tái Sản Xuất Người Nuôi Cá Tra Mất Khả Năng Tái Sản Xuất

Theo Bộ NN-PTNT, sản lượng cá tra 11 tháng đầu năm ước đạt 852.000 tấn, tương ứng với diện tích nuôi thả khoảng 5.800 ha.

02/12/2013
Điều Tra Vụ Cân Tôm Gian Lận Ở Xã Long Điền Đông Điều Tra Vụ Cân Tôm Gian Lận Ở Xã Long Điền Đông

Nhiều hộ nuôi tôm ở xã Long Điền Đông sau khi nghe thông tin này đã đến Công an xã cung cấp thêm thông tin trong những lần bán tôm cho nhóm của ông Út

02/12/2013
Bài Học Từ Nuôi Tôm Trái Vụ Bài Học Từ Nuôi Tôm Trái Vụ

Bỏ ngoài tai những rủi ro về thời tiết khi nuôi tôm trái vụ, hàng trăm hộ nuôi tôm trong tỉnh đã phải trả giá đắt trong đợt lũ vừa qua. 35 ha tôm ở Đức Phổ, 26 ha ở Sơn Tịnh, 47 ha ở Tư Nghĩa… bị sạt lở, bồi lấp đã mang theo biết bao tiền của, mồ hôi, công sức của người nông dân.

02/12/2013
Năm 2013 Nghề Khai Thác Thủy Sản Ở Khánh Hòa Đối Mặt Với Nhiều Khó Khăn Năm 2013 Nghề Khai Thác Thủy Sản Ở Khánh Hòa Đối Mặt Với Nhiều Khó Khăn

Mùa khai thác thủy sản năm 2013 ở tỉnh Khánh Hòa được xem là thất bại nặng nề nhất trong vòng 50 năm qua. Ngư dân dù đã và đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía Nhà nước, nhưng do biển mất mùa, chi phí đánh bắt tăng cao nên hiện tại họ đang gặp rất nhiều khó khăn.

02/12/2013
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.