Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Về Trà Vinh Săn Hàu Biển

Về Trà Vinh Săn Hàu Biển
Ngày đăng: 04/12/2014

Hàu là loại ngư sản biển chuyên sống bám theo các vách đá. Ở tỉnh Trà Vinh, hàu sống nhiều theo vách các cống thoát nước xây bằng bê tông trong các ao tôm của người dân huyện Duyên Hải. Do đó, muốn săn bắt hàu, người ta phải ngâm mình dưới nước để dò tìm hàu.

Khi xác định được vị trí của con hàu, người săn hàu dùng một cây xà beng kê sát vào mép con hàu bám vào vách cống, sau đó dùng búa đục cho thật khéo, nếu không, con hàu sẽ bị bể vỏ mất ngon. Hàu có giá trị cao về kinh tế và chất dinh dưỡng. Ở Trà Vinh, hàu bán có giá từ 22.000 - 30.000 đồng/kg (loại trên 10 con/kg).

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã được công bố, trong mỗi 100g thịt hàu gồm có: 47,8mg kẽm, 10,9g protein; 1,5g chất béo; 375mg kali; 270mg natri; 35mg can xi; 10mg magiê; 5,5mg sắt; 11,5mg đồng; 100mg phốt pho, ngoài ra còn chứa vitamin A, B1, B2, Acid taurine và các vi nguyên tố khác. Nhờ thế, thịt con hàu giúp chống lại mệt mỏi, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và tăng cường quá trình trao đổi chất.

Thế nhưng, săn hàu bằng cách rà theo vách cống đục bắt từng con thì vừa nhọc công, sản lượng lại không nhiều. Tận dụng lợi thế vùng sông sâu nước mặn ở vùng ven biển, nhiều người dân ở thị trấn Long Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh có cách săn hàu với quy mô lớn hơn và đem lại hiệu quả kinh tế bất ngờ.

Anh Nguyễn Văn Thiệu (thị trấn Long Thành - Duyên Hải): làm chiếc lồng bè bằng cách hàn một khung sắt có chiều dài 45m, ngang 6m với tổng diện tích 270m2 lắp đặt cố định trên 100 chiếc thùng phuy nhựa.

Anh Nguyễn Văn Thiệu tiến hành mua 600 tấm tôn xi măng cắt đôi ra thành 1.200 giá thể. Mỗi tấm giá thể, anh Thiệu khoan 2 lỗ mắc dây quay để treo vào khung sắt. Như vậy là anh nông dân Nguyễn Văn Thiệu có được chiếc lồng bè nuôi nhử hàu với tổng số vốn đầu tư hơn 150 triệu đồng.

Địa điểm neo bè nuôi nhử hàu được anh Thiệu chọn là sông Long Khánh. Việc chọn vị trí thả lồng bè nuôi nhử hàu, theo anh Thiệu là rất quan trọng. Bè nuôi hàu nên neo ở vùng gần cửa sông ra biển và phải chọn chỗ có khúc cua để ít sóng gió.

Nước sông có độ mặn từ 20 - 30%o. Nguồn nước phải sạch, có dòng chảy nhẹ, có nhiều sinh vật phù du. Cần tránh nuôi nhử hàu ở khu vực có nhánh sông đổ ra trực tiếp. Bè nuôi phải đảm bảo ngập nước cho hàu khi nước ròng (thủy triều xuống cạn).

Dây neo bè phải thật chắc chắn, đề phòng nước sông cuốn trôi. Thời gian đưa giá thể xuống bè nuôi thích hợp nhất là từ đầu tháng Giêng đến cuối tháng 3, vì đây là thời điểm ấu trùng hàu trong môi trường tự nhiên có nhiều nhất trong năm.

Và 65km bờ biển, tỉnh Trà Vinh có 7 cửa sông đổ ra biển. Đây là tiềm năng rất lớn hứng ấu trùng hàu biển- một sản vật của trời cho - mà anh nông dân Nguyễn Văn Thiệu tình cờ phát hiện ra từ ý chí làm giàu ngay trên quê mình.

Ngày 8/3/2013 được anh Nguyễn Văn Thiệu chọn tiến hành đưa 1.200 giá thể tôn xi măng xuống bè. Thế là từ đó: hàu giống - của trời cho; thức ăn - không phải tốn. Đúng một năm sau, con hàu đóng kín 1.200 tấm giá thể với mật độ 60 - 70 con/tấm, có trọng lượng chung từ 30 - 35kg hàu thương phẩm. Tháng 4/2014 vừa qua, anh Nguyễn Văn Thiệu thu hoạch thử 80 giá thể đem lên hơn 2 tấn con hàu sữa (loại hàu non, vỏ mỏng, thịt đầy), bán được gần 40 triệu đồng.

Thắng lợi quá bất ngờ. Anh Nguyễn Văn Thiệu ước tính, nếu thu hoạch hết 1.200 giá thể hàu đang bám sai oằn dưới lồng bè, anh cầm chắc lợi nhuận vài trăm triệu đồng. Đến vụ sau không còn khấu hao vốn đầu tư cho lồng bè, tiền bán hàu có thể bằng 4 lần vốn đầu tư, anh lời trọn.

Từ kết quả quá thuyết phục trong việc nuôi nhử hàu biển của anh Nguyễn Văn Thiệu, năm 2014, có một số người dân ở Long Thành, Đông Hải hùn vốn đóng bè đem ra sông Long Khánh hứng của trời cho.

Nguồn bài viết: http://www.baovinhlong.com.vn/newsdetails.aspx?newsid=103856


Có thể bạn quan tâm

Công Nghệ Nuôi Tôm Siêu Thâm Canh Công Nghệ Nuôi Tôm Siêu Thâm Canh

Tiến sĩ Addison Lawrence - Một nhà khoa học nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu AgriLife Texas đã nghiên cứu thành công một công nghệ mới, hứa hẹn mang đến cuộc cách mạng cho ngành tôm

31/10/2011
Nuôi Dê Thoát Nghèo Ở An Giang Nuôi Dê Thoát Nghèo Ở An Giang

Không đòi hỏi diện tích và chi phí cao nhưng lại cho lợi nhuận khá hấp dẫn, nuôi dê thịt đã và đang là mô hình được nhiều hộ tại xã Long Hòa (Phú Tân - An Giang) thực hiện. Cũng nhờ mô hình này mà ông Nguyễn Văn Kìa, ngụ ấp Long Hòa 1 đã có điều kiện cải thiện kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

24/05/2012
Trồng Mía Trên Vùng Phèn, Mặn Trồng Mía Trên Vùng Phèn, Mặn

Là vùng đất phèn, qua nhiều thế hệ, người dân xã Hỏa Tiến, TP.Vị Thanh (Hậu Giang) đã quen với cây khóm, loại cây đặc sản của vùng đất Hậu Giang. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, nhiều người đã cải tạo đất trồng mía thay khóm, cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

12/05/2012
Thị Trường Thịt Lợn Và Những Dự Báo Thị Trường Thịt Lợn Và Những Dự Báo

Bước sang đầu tháng 8 giá thịt lợn đã có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức rất cao. Cụ thể, giá lợn hơi khu vực phía Bắc ở mức 64.000 - 65.000 đồng/kg trong khi tại khu vực phía Nam là 57.000 - 58.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với cuối tháng 7

13/08/2011
Cánh Đồng Mẫu Lớn Mô Hình Hay Cánh Đồng Mẫu Lớn Mô Hình Hay

Vất vả làm ra hạt lúa, người dân lại phải tự tìm kiếm sân phơi, rồi bán tháo, bán đổ với giá thấp để trang trải chi phí đầu tư… nên từ lâu, nhiều nông dân chưa thể làm giàu trên chính mảnh ruộng của họ. Nghịch lý này có thể được khắc phục dần nếu lãnh đạo các tỉnh, thành tích cực hơn trong việc đẩy mạnh mô hình hợp tác, liên kết sản xuất mới để doanh nghiệp cùng chia sẻ lợi nhuận và rủi ro với nông dân

30/09/2011