Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vải Thiều Lục Ngạn Bị Ăn Theo Thương Hiệu

Vải Thiều Lục Ngạn Bị Ăn Theo Thương Hiệu
Ngày đăng: 25/04/2012

Mấy năm gần đây, người trồng vải thiều ở Lục Ngạn (Bắc Giang) khốn khổ vì vải thường được mùa mất giá. Càng khổ hơn vì bị người dân nơi khác lợi dụng thương hiệu sẵn có của vải thiều Lục Ngạn để trục lợi.

Ông Hoàng Sìn ở thị trấn Chũ, người có hơn 1 mẫu vải cho biết: “Chuyện người dân nơi khác mang vải đến địa bàn của chúng tôi bán cho được giá thường xuyên xảy ra và làm ảnh hưởng tới thương hiệu vải thiều Lục Ngạn. Tuy nhiên, họ cũng là người trồng vải, có vải thì mang đi bán, mình cũng chẳng có quyền gì để cấm họ được”.

Theo ông Thân Văn Khánh – Bí thư Huyện uỷ Lục Ngạn, hàng năm sản lượng vải thiều của Lục Ngạn đạt khoảng 100.000 tấn trở lên. Vải thiều đã thực sự là cây thế mạnh, đóng góp tỷ trọng cao trong tổng thu nhập GDP toàn huyện.

Tuy nhiên, ông Khánh cho biết: “Vào mùa vải, việc bà con ở một số vùng lân cận mang vải đến địa bàn Lục Ngạn để bán cho được giá là vẫn thường xuyên xảy ra. Chính vì thế, Năm 2005, UBND huyện Lục Ngạn và Sở KHCN Bắc Giang đã phải đăng ký chỉ dẫn địa lý vải thiều Lục Ngạn”.

Còn ông Nguyễn Văn Xuất - Phó Giám đốc Sở KHCN tỉnh Bắc Giang cho biết: “Vải thiều Lục Ngạn đang bị đánh đồng với vải của các địa phương khác. Thậm chí, có trường hợp còn in tem, nhãn vải thiều Lục Ngạn giả để trục lợi đã bị chúng tôi phát hiện và xử lý”.

Theo ông Xuất, về cơ bản các cơ quan quản lý có thể xử lý được, nhưng vào vụ vải thiều do thời gian chỉ diễn ra trong 2 tháng với sản lượng lớn, nên không thể kiểm soát hết được. “Chính vì thế, biện pháp quan trọng nhất là nâng cao ý thức của người dân và bản thân Hội Sản xuất vải thiều trên địa bàn Lục Ngạn phải tự bảo vệ lấy thương hiệu của mình” - ông Xuất nói.

Có thể bạn quan tâm

Liên Kết “3 Nhà” Để Phát Triển Bền Vững Nghề Nuôi Cá Tra Liên Kết “3 Nhà” Để Phát Triển Bền Vững Nghề Nuôi Cá Tra

Những tháng đầu năm 2013, nghề nuôi cá tra thâm canh trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tiếp tục gặp khó do chi phí đầu vào tăng cao nhưng giá cá tra không ổn định và thấp hơn giá thành sản xuất trong thời gian dài... dẫn đến diện tích nuôi cá giảm.

04/07/2013
Tìm Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Cá Ngừ Tìm Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Cá Ngừ

Trước tình hình chất lượng cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam đang giảm sút mạnh, có nguy cơ mất thương hiệu trên thị trường thế giới, Bộ NN-PTNT vừa đưa ra hướng dẫn kỹ thuật và phương pháp thu câu, xử lý, sơ chế, bảo quản cá ngừ khai thác bằng nghề câu, đồng thời xây dựng và chuẩn bị triển khai đề án thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi.

04/07/2013
Lợi Ích Bền Vững Từ Liên Kết Tiêu Thụ Sản Phẩm Trong Chăn Nuôi Lợi Ích Bền Vững Từ Liên Kết Tiêu Thụ Sản Phẩm Trong Chăn Nuôi

Trước thực trạng người chăn nuôi đang gặp khó khăn vì thua lỗ do dịch bệnh, giá thức ăn tăng cao, Sở NN&PTNT Hà Nội đã chủ động tổ chức các chuỗi liên kết nhằm hỗ trợ người chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm. Đây là bước đi tích cực, phù hợp, không chỉ đem lại lợi ích cho các "nhà" tham gia chuỗi sản xuất - tiêu thụ mà còn là một biện pháp bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước.

04/07/2013
Nuôi Gà Ri Lai Thu Bộn Tiền Nuôi Gà Ri Lai Thu Bộn Tiền

Ông Nguyễn Tiến Đức – Phó Chủ tịch UBND xã Hùng Lô cho biết, tháng 12.2012, xã được UBND TP.Việt Trì đầu tư triển khai thí điểm mô hình nuôi gà ri lai thả vườn, đồi. Ban đầu, xã được nhận 7.000 con gà ri lai 2 ngày tuổi cấp cho 35 hộ dân ở 10 khu dân cư, trung bình mỗi hộ được nhận 200 con gà (hỗ trợ 100% con giống, 30% thức ăn, thuốc thú y).

04/07/2013
Vụ Nuôi Tôm Nước Lợ 2013 Không Được Chủ Quan Vụ Nuôi Tôm Nước Lợ 2013 Không Được Chủ Quan

Chặng đường đầu tiên của vụ nuôi tôm nước lợ 2013 đã phát đi những tín hiệu khá lạc quan về mức lợi nhuận đối với những diện tích đã thu hoạch. Tuy nhiên, sự thận trọng trong khoảng thời gian còn lại vẫn không thừa khi những diễn biến của khí hậu, thời tiết và dịch bệnh luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

05/07/2013