Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Trồng Thủy Sản Chưa Tương Xứng Với Tiềm Năng

Nuôi Trồng Thủy Sản Chưa Tương Xứng Với Tiềm Năng
Ngày đăng: 06/09/2013

Theo thống kê của Sở nông nghiệp và PTNT, toàn tỉnh hiện có 11.400 ha mặt nước có khả năng nuôi trồng thủy sản. Trong đó, 5 huyện có diện tích nuôi trồng với quy mô trên 1.000 ha là Chư Sê 4.000 ha, Kbang 3.800 ha, Chư Pah 3.200 ha, Krông Pa 1.500 ha và Phú Thiện 1.000 ha.

Tiềm năng rất lớn nhưng hiện nay chỉ có 6.550 ha mặt nước được khai thác nuôi trồng, chủ yếu nuôi trồng trên diện tích mặt nước hồ chứa, ao, ruộng trũng và nuôi cá lồng. Trong khi đó diện tích tiềm năng này còn tăng lên rất nhiều do còn có hàng trăm dự án xây dựng các công trình thủy điện, thủy lợi lớn nhỏ trên địa bàn tạo nên những hồ chứa nước có thể phát triển nuôi cá theo các hình thức như thả cá, nuôi cá trong lồng...

Với diện tích được khai thác nuôi trồng thủy sản, tổng sản lượng cá hàng năm chỉ đạt trên 2.000 tấn, đáp ứng khoảng 20% nhu cầu cá nước ngọt toàn tỉnh, trong khi thị trường tiêu thụ cá nước ngọt tỉnh ta rất lớn.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, các tỉnh Tây Nguyên có điều kiện thuận lợi cơ bản mà nhiều địa phương khác trong cả nước không có được là khí hậu và nguồn nước thích hợp để cá nước ngọt sinh trưởng và phát triển nhanh; chủ động được khâu sản xuất giống thủy sản nước ngọt cung cấp đủ cho nhu cầu nuôi trồng của người dân. Với 11 trang trại sản xuất cá bột giống quy mô hiện có mỗi năm cung cấp khoảng trên 800 triệu con giống cho cả khu vực.

Tình trạng kém phát triển của nghề nuôi trồng thủy sản trong những năm qua là do trình độ và phương thức canh tác, nuôi trồng còn nhiều hạn chế. Người dân nuôi 1 vụ khai thác vào cuối năm, còn lại diện tích mặt nước bỏ hoang. Người nuôi thủy sản chủ yếu tận dụng nguồn thức ăn sẵn có trong tự nhiên, việc nuôi thả còn mang tính tự phát và quy mô nhỏ lẻ.

Cơ sở sản xuất giống, dịch vụ nghề nuôi, sản xuất thủy sản còn nghèo nàn, lạc hậu, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Hệ thống quản lý và dịch vụ kỹ thuật yếu kém, công tác khuyến ngư còn hạn chế chưa được quan tâm và ít đầu tư đúng mức, đến nay chỉ có một số cơ sở sản xuất tư nhân và hợp tác xã tại huyện Phú Thiện cung ứng với quy mô nhỏ lẻ, mỗi năm chỉ cung ứng khoảng từ 3 đến 5 triệu con giống (chiếm từ 20 đến 25% nhu cầu con giống trên địa bàn tỉnh).

Các cơ sở nhập cá giống từ các tỉnh miền Tây Nam bộ, Đak Lak, Bình Định về ươm nhân giống để bán. Nhân lực cho nghề nuôi trồng thủy sản thiếu và yếu về chuyên môn kỹ thuật. Công tác quy hoạch và kế hoạch phát triển thủy sản chưa được coi trọng cả từ khâu quản lý chất lượng giống, sản xuất, tiêu thụ, chưa quy hoạch được vùng nuôi tập trung.

Từ những hạn chế trên, Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất các cấp và ngành chức năng phê duyệt vùng nuôi trồng thủy sản tập trung mang tính khoa học tiến tới quy hoạch những vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm của tỉnh. Hoàn chỉnh cơ sở vật chất, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Giống nuôi trồng thủy sản tại xã Bình Giáo, huyện Chư Prông nhằm cung cấp nguồn giống tốt, đảm bảo chất lượng cho người nuôi.

Hướng dẫn, tập huấn nông dân kiến thức nuôi trồng thủy sản hiệu quả, đẩy mạnh các biện pháp thâm canh đảm bảo năng suất đạt từ 3 đến 5 tấn/ha mặt nước. Giải quyết những hạn chế trên chắc chắn ngành nuôi trồng thủy sản sẽ mang lại hiệu quả tích cực.


Có thể bạn quan tâm

Đông Thạnh gắng sức về đích đúng hẹn Đông Thạnh gắng sức về đích đúng hẹn

Hiện nay, công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, đang ở giai đoạn quyết liệt để sẵn sàng cho chặng đường cuối về đích trong năm nay.

10/06/2015
Khai phóng tiềm năng kinh tế biển Khai phóng tiềm năng kinh tế biển

Thời gian qua, cùng với sự hỗ trợ tích cực của Nhà nước, ngư dân huyện Duy Xuyên đã mạnh dạn đầu tư cải hoán, nâng cấp tàu thuyền có công suất lớn vươn khơi đánh bắt.

10/06/2015
Ngành tôm Việt Nam thời hội nhập Cơ hội lớn, thách thức nhiều Ngành tôm Việt Nam thời hội nhập Cơ hội lớn, thách thức nhiều

8 hiệp đinh thương mại tự do đã ký kết và 6 hiệp định quan trọng đang được đàm phán sẽ có tác động không nhỏ đến hoạt động thương mại và xuất khẩu thủy sản việt nam.

10/06/2015
Sản lượng thuỷ sản tăng 9,2% Sản lượng thuỷ sản tăng 9,2%

Thời tiết trong tháng 5-2015 rất thuận lợi cho đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản nên sản lượng thủy sản thực hiện trong tháng đạt 6.831 tấn; dự ước sản lượng 5 tháng 22.050 tấn, tăng 9,2% so cùng kỳ năm trước.

10/06/2015
Giúp ngư dân xử lý môi trường khắc phục cá bị bệnh chết Giúp ngư dân xử lý môi trường khắc phục cá bị bệnh chết

Theo thống kê của UBND phường Hải Cảng (Bình Định), hiện tại Hải Minh trong có 86 hộ nuôi cá lồng biển, gồm 176 bè với 1.013 lồng nuôi, tăng 5 hộ và 57 bè so với cuối năm 2014. Các đối tượng cá nuôi ở đây nhiều nhất là cá chẽm, cá hồng, cá bớp, cá mú… Tuy nhiên, hiện cá nuôi bị dịch bệnh và chết, tiêu thụ khó khăn khiến các hộ ngư dân ở đây điêu đứng.

10/06/2015