Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất giống cam sành
Giám đốc Trung tâm Cây ăn quả Hàm Yên Tạ Thị Thu cho biết, sau khi nhận chuyển giao công nghệ sản xuất giống cam sạch bệnh của Viện Bảo vệ thực vật trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Trung tâm đã ứng dụng nhiều biện pháp sản xuất giống hiệu quả nhằm đưa giống cam sạch bệnh trồng đại trà trên đất Hàm Yên.
Việc tuyển chọn cây đầu dòng hoàn thành, Trung tâm gửi mẫu vi ghép đỉnh sinh trưởng về Viện Bảo vệ thực vật để mẫu ghép được làm sạch bệnh trong phòng thí nghiệm ở môi trường MS. Sau khi tạo được cây ghép, cán bộ trung tâm sẽ chăm sóc trong nhà lưới tại vườn ươm nhân giống cam sạch bệnh của trung tâm để chống côn trùng, sau đó cây sẽ được khai thác mắt ghép và nhân giống để cung cấp cho người dân.
Cán bộ của Trung tâm Cây ăn quả huyện Hàm Yên chăm sóc cây cam tại vườn ươm.
Trung tâm cũng đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn), Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên... thực nghiệm trồng nhiều giống cam mới để bổ sung thêm cơ cấu giống trồng cam dải vụ như mô hình thử nghiệm cam giống mới theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 2 ha tại xã Yên Lâm;
Dự án trồng thử nghiệm cam giống mới như cam Valenxia, cam Vinh và cam sành nhằm tiếp tục lựa chọn bổ sung cơ cấu giống cam trên địa bàn tỉnh, đồng thời nhằm mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cho bà con nông dân.
Tiếp tục thực hiện mô hình trồng thử nghiệm các giống cam mới, đầu năm 2015, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh tiếp tục phối hợp với Trung tâm trồng thử nghiệm mô hình cam BH32 tại 4 xã là Yên Lâm, Yên Phú, Phù Lưu và Tân Thành với diện tích 2 ha.
Đất chu kỳ II là loại đất đã từng trồng cam trước đó, trước đây việc trồng lại cam trên loại đất này thường gặp rất nhiều khó khăn, cam thường phát triển kém, dễ bị nhiễm sâu bệnh. Tuy nhiên một vài năm trở lại đây, nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, người dân tại nhiều địa phương của huyện đã có thể trồng cam trên đất chu kỳ II.
Trung tâm cũng đã phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai nghiên cứu và thử nghiệm việc trồng cam sành không hạt, cam mật không hạt, kết hợp nghiên cứu đặc điểm sinh trưởng, phát triển của một số giống cam quýt và thử nghiệm trồng cam trên đất chu kỳ II tại một số xã.
Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với Viện Nông hóa thổ nhưỡng Hà Nội nghiên cứu ảnh hưởng của phân ka ly đến năng suất, chất lượng cam sành với 4 ha tại xã Bằng Cốc; xây dựng 2 mô hình sản xuất cam VietGAP với diện tích 10 ha tại các xã Yên Phú, Tân Thành.
Để kịp thời cung ứng đầy đủ giống cam sạch bệnh cho người dân, hàng năm Trung tâm Cây ăn quả huyện đã thực hiện mở rộng diện tích nhà lưới nâng quy mô nhà lưới sản xuất giống của Trung tâm cây ăn quả trung bình đạt khoảng 10.000 cây giống cam sành sạch bệnh phục vụ công tác trồng mới.
Để đáp ứng mục tiêu đặt ra của Đề án phát triển vùng sản xuất Cam sành giai đoạn 2014 - 2020, tỉnh đã phê duyệt đầu tư dự án xây dựng công trình nhà lưới sản xuất giống cây cam sành tại huyện Hàm Yên.
Nhà lưới mới hiện nay đã được xây dựng tại xã Tân Thành (Hàm Yên) trên diện tích 1.000m2, trong đó 1 nhà lưới diện tích 200m2 trồng cây khai thác mắt ghép; 4 nhà lưới diện tích 800m2 để sản xuất cây giống; hàng năm sản xuất 20.000 cây cam giống sạch bệnh cho người dân.
Có thể bạn quan tâm
Hiện tại, bà con vùng màu của huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) đang vào mùa thu hoạch rộ khoai môn và củ kiệu. Theo phản ánh của bà con nông dân, do năm nay thời tiết không thuận lợi nên năng suất của kiệu và khoai môn giảm trung bình từ 20 – 30% so với cùng kỳ năm trước.
Năm nay, do những thông tin rau quả nhập từ Trung Quốc không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên kim ngạch nhập khẩu rau quả từ quốc gia này trong 11 tháng của năm 2014 ở mức gần 136 triệu đô la Mỹ, bằng 95% cùng kỳ năm 2013. Thái Lan trở thành quốc gia mà Việt Nam nhập khẩu rau quả lớn nhất với giá trị đạt gần 140 triệu đô la Mỹ trong 11 tháng của năm nay, tăng 52% so với cùng kỳ năm trước và chiếm hơn 29% thị phần.
Các vụ lúa gần đây bệnh vi khuẩn bộc phát mạnh, gây hại nặng làm tăng chi phí sản xuất, giảm năng suất lúa. Tham dự sự kiện này, nông dân được tham quan 4 trại trưng bày mẫu vật bao gồm các mẫu lúa bị nhiễm bệnh, hướng dẫn cách nhận diện chính xác triệu chứng các bệnh do nấm, do vi khuẩn, biện pháp chủ động phòng trị hiệu quả, an toàn và nhận dạng thuốc bảo vệ thực vật chính hiệu, hạn chế tình trạng mua nhầm hàng kém chất lượng.
Năm 2014 được đánh dấu là năm có chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt cao nhất trong “lịch sử” xuất khẩu của Gia Lai. Những mặt hàng chủ lực của tỉnh luôn giữ vị trí cao với sản lượng xuất và thị trường ổn định, trong đó phải kể đến cà phê-mặt hàng chiếm tỷ trọng cao nhất với 77,8% tổng kim ngạch...
Đến giờ này, câu chuyện thoát nghèo của ông Út được bà con trong vùng vẫn truyền tai nhau với sự nể phục. “Nói thật, đôi lúc tôi cứ nghĩ mình nằm mơ. Lúc bắt tay trồng nấm, tôi chỉ nghĩ đơn giản là có cái nghề để thoát nghèo và đã cố gắng hết sức. Ông trời quả không phụ lòng người” - ông Út thổ lộ.