Trang chủ / Cá nước ngọt / Cá chình

Tự tạo cơ hội: Nuôi lươn, chình trên cát

Tự tạo cơ hội: Nuôi lươn, chình trên cát
Tác giả: Bùi Ngọc Long
Ngày đăng: 22/03/2018

Với lợi thế là vùng biển, có nguồn thủy hải sản tươi phong phú, rẻ... cùng với diện tích vườn rộng, anh Hồ Phú bỏ ra hơn 50 triệu đồng để đầu tư hệ thống bể nuôi hơn 150 m2 để nuôi lươn và cá chình thương phẩm.

Anh Hồ Phú hào hứng với mô hình nuôi lươn trên cát. ẢNH: B.N.L

Mô hình nuôi lươn và cá chình trên cát tưởng chừng mới lạ nhưng lại gặt hái được kết quả không ngờ. “Đặc điểm của cá chình là phải sống trong môi trường nước luôn sạch và không tù đọng. Vì vậy, ở vùng cát muốn nuôi được cá chình và lươn thì phải đầu tư hệ thống cấp và tiêu nước thường xuyên”, anh Phú cho biết.

Theo anh Phú (45 tuổi, ở thôn An Bằng, xã Vinh An, H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế), mặc dù là vùng cát, nhưng mạch nước ngầm tại An Bằng khá tốt, nên anh Phú đã đầu tư hệ thống giếng bơm để cấp nước cho hồ nuôi. Nguồn nước sau khi vào hồ đã xử lý và luôn đảm bảo nước luân lưu không tù đọng.

Tận dụng

“Gia đình mình có kinh doanh ăn uống, hằng ngày nguồn thủy sản tươi sau khi chế biến để phục vụ khách, phần vụn bỏ ra kết hợp với số cá nhỏ mua lại của ngư dân, vợ chồng mình bỏ công chế biến thành thức ăn cho cá chình và lươn. Chi phí nguồn thức ăn không cao, chủ yếu là công chế biến, trong khi ở quê thời gian buôn bán cũng vừa phải nên mình đã đầu tư làm thêm”, anh Phú chia sẻ. Với 2 hồ nuôi, diện tích hơn 100 m2, với cá chình mỗi vụ anh thu khoảng 200 triệu đồng, thời gian nuôi khoảng 2 năm.

Từ kết quả của việc nuôi cá chình, vừa qua, được hỗ trợ từ chương trình nông thôn mới, gia đình anh Phú đã đầu tư thêm hồ để nuôi lươn. Hiện tại hồ nuôi lươn thương phẩm của anh có 3.000 con giống và đang phát triển tốt. Anh Phú cho biết vụ đầu nuôi, mặc dù được hỗ trợ giống và kỹ thuật nhưng do chưa có kinh nghiệm nên lươn phát triển chưa đạt yêu cầu.

Theo kế hoạch, sau 5 tháng nuôi, lươn có thể xuất bán với trọng lượng 250 gr con. Gia đình anh nuôi được hơn 3 tháng rồi, nhưng tốc độ phát triển cũng chậm so với kế hoạch, hiện tại trọng lượng mới hơn 150 gr. “Tuy lươn chưa phát triển đúng kế hoạch, nhưng sau chừng ấy thời gian nuôi, mình cũng đã hiểu và có thêm nhiều kinh nghiệm. Ví như khi lươn nhỏ mà cho nhiều thức ăn quá, thức ăn dư cũng sẽ làm ô nhiễm nguồn nước. Nhưng nếu khi lươn đã lớn mà cho ăn không đủ thì cũng lâu lớn”, anh Phú cho biết.

Mở rộng

Từ kinh nghiệm cá chình đúc kết được và kết hợp với nuôi lươn, giờ đây anh Phú có thể tự tin về thành công của mô hình. Anh Phú chia sẻ thêm, dù kế hoạch nuôi là 5 tháng, đạt trọng lượng 250 gr/con là có thể xuất bán, nhưng anh dự kiến sẽ nuôi cho đến khi đạt trọng lượng từ 300 - 500 gr/con mới bán, với giá khoảng 150.000 đồng/kg.

Ông Hoàng Đình Xuân Thịnh, Phó chủ tịch phụ trách kinh tế UBND xã Vinh An, cho biết: “Thực hiện chương trình nông thôn mới, tại xã Vinh An có triển khai mô hình nuôi lươn để phát triển kinh tế. Trước khi chọn hộ ông Hồ Phú, phía dự án đã đi khảo sát kiểm tra và nhận thấy gia đình ông Phú có đủ điều kiện kinh tế, có kinh nghiệm (đã nuôi chình trước đó) và có đủ diện tích ao hồ đảm bảo nên đã chọn để triển khai thí điểm.

Theo đó, dự án hỗ trợ về kỹ thuật, vốn với 100% giống nuôi cùng 50% chi phí thức ăn. Phía gia đình phải có điều kiện đối ứng là kinh phí xây dựng ao nuôi (phải đảm bảo diện tích trên 30 m2) cùng với công chăm sóc. Mặc dù chưa thu hoạch nhưng theo đánh giá ban đầu thì mô hình đang phát triển tốt. Hiện tại, dự án cũng đã khảo sát và chọn thêm 2 hộ khác tại địa phương để nhân rộng mô hình”.


Có thể bạn quan tâm

Thành công từ mô hình nuôi cá chạch Thành công từ mô hình nuôi cá chạch

Sau gần một năm thực hiện, mô hình nuôi cá chạch của hộ bà Trần Thị Phúc, ngụ tại khóm 2, phường Tân Thành, thành phố Cà Mau đã thành công, mở ra hướng phát triển mới trong nghề nuôi trồng thủy sản.

06/11/2015
Kinh nghiệm nuôi ghép cá chạch đồng với cua đồng Kinh nghiệm nuôi ghép cá chạch đồng với cua đồng

Nuôi ghép chạch đồng và cua đồng trong ruộng lúa là một hướng đi mới khả quan, được nhiều người dân quan tâm do vốn đầu tư ít, dễ nuôi, hầu như không bị bệnh, thức ăn sẵn có trong tự nhiên.

10/11/2015
Kinh nghiệm nuôi ghép cá chạch đồng với cua đồng - Phần 1 Kinh nghiệm nuôi ghép cá chạch đồng với cua đồng - Phần 1

Nuôi ghép chạch đồng và cua đồng trong ruộng lúa là một hướng đi mới khả quan, được nhiều người dân quan tâm do vốn đầu tư ít, dễ nuôi, hầu như không bị bệnh, thức ăn sẵn có trong tự nhiên.

05/05/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Cá chình

Khấm khá nhờ nuôi cá chình Khấm khá nhờ nuôi cá chình

Cá chình đã đem lại giá trị kinh tế cao cho những hộ nuôi cá trong lồng bè ở lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 (xã Trà Đốc, Bắc Trà My).

26/12/2019
Kỹ thuật ương giống cá chình Kỹ thuật ương giống cá chình

Trên thế giới hiện nay, có 4 nước phát triển nghề nuôi cá Chình mạnh nhất là Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc.

14/11/2019
Kinh nghiệm nuôi cá chình trong bể xi măng Kinh nghiệm nuôi cá chình trong bể xi măng

Mỗi con trung bình 100 g. Tổng số tiền đầu tư con giống là 25 triệu đồng. Hiện nay chưa cho chình bông sinh sản nhân tạo, chỉ khai thác từ trong tự nhiên.

14/11/2019
Kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm trong lồng nhôm Kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm trong lồng nhôm

Cá chình là loài cá có tính thích ứng rộng với độ mặn nên có thể sống được ở nước mặn, nước lợ, nước ngọt. Cá thích bóng tối, sợ ánh sáng nên ban ngày chui rúc

14/11/2019
Nuôi cá chình trong lồng Nuôi cá chình trong lồng

Nuôi cá chình (Anguilla spp) trong lồng có nhiều thuận lợi nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro, do vậy người nuôi cần phải chú ý từ khâu chọn giống.

14/11/2019
Kỹ thuật nuôi cá chình năng suất cao Kỹ thuật nuôi cá chình năng suất cao

Cá chình là giống thủy sản có giá trị kinh tế cao và phù hợp với điều kiện tự nhiên của nước ta. Chính vì thế mà hiện nay, tiềm năng là rất lớn.

19/02/2019
Phòng trị một số bệnh cho cá chình trong ao đất giai đoạn mùa mưa Phòng trị một số bệnh cho cá chình trong ao đất giai đoạn mùa mưa

Mô hình nuôi cá chình thương phẩm tại Bạc Liêu chủ yếu tập trung trên địa bàn các huyện có điều kiện về thổ dưỡng và khí hậu

27/11/2018

Rao vặt

0916161942
20/12/2018 1:39 PM
Giá [[ 19500 | number ]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
FISH SOLUBLE EXTRACT: DỊCH CHIẾT ĐẠM CÁ
(1) (0) (32)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 10/08/2020 11:08 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính politiv israel, politiv pe, màng pe nhà kính politiv,công ty nhập khẩu màng kính
(0) (0) (0)
27/09/2018 2:37 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bột cá làm phân bón hữu cơ số lượng lớn
(0) (0) (40)
Điện thoại của bạn
Dây pe nhỏ giọt azud tây ban nha,ống mềm tưới nhỏ giọt azud, que cắm nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ giọt
(0) (0) (0)
0916168200
28/11/2019 1:54 PM
Giá [[ 0 | number ]]
43/7B Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Tp.HCM
Amigo 500 giúp diệt sán lá và ngoại ký kinh trùng trên tôm, cá
(0) (0) (2)
0916161942
19/03/2019 4:34 PM
Giá [[ 120000 | number ]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
NUTRI PEPTIDE Tăng Trọng Cho Tôm Cá, Tăng Trọng Dạng Bột, Nguyên Liệu Pháp
(0) (0) (7)