Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tự Phát Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng

Tự Phát Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng
Ngày đăng: 01/04/2014

Chiều 29-3, ông Nguyễn Thanh Hồng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tam Nông, Đồng Tháp, cho biết: “Gần đây nhiều hộ dân trong huyện tự phát thả nuôi tôm thẻ chân trắng. Đây là loài thủy sản hoàn toàn xa lạ đối với vùng nước ngọt quanh năm như Đồng Tháp. Từ một vài hộ nuôi ban đầu thu được lợi nhuận cao nên nhiều hộ khác làm theo, nâng diện tích tôm thẻ chân trắng ở huyện lên khoảng 20ha”.

Qua tìm hiểu được biết, những nông dân ở huyện Tam Nông thấy thời gian qua tôm thẻ chân trắng liên tục “hút hàng, tăng giá”, ai nuôi đạt thì thu về lợi nhuận cao hơn nuôi cá tra, cá lóc, ươm cá giống…

Ở một số địa phương khác cũng bắt đầu chuyển đổi ao hầm, khoan giếng… để nuôi tôm thẻ chân trắng. Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Tháp, nuôi tôm càng xanh mùa lũ là thế mạnh của Đồng Tháp và tỉnh đã quy hoạch phát triển nghề nuôi tôm càng xanh lâu dài.

Đối với tôm thẻ chân trắng thường được nuôi ở vùng nước lợ, nước mặn thuộc các tỉnh ven biển, trong khi Đồng Tháp là vùng nước ngọt nên không phù hợp để nuôi tôm thẻ chân trắng. Thế nhưng, người dân tự phát nuôi tôm thẻ chân trắng là rất đáng lo, bởi nguy cơ phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng tới vùng nuôi tôm càng xanh và các sản phẩm nông nghiệp khác, do tôm thẻ chân trắng là đối tượng rất dễ lây lan mầm bệnh.

Hiện tại, Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp cùng chính quyền địa phương kiểm tra tất cả hộ dân tự phát nuôi tôm thẻ chân trắng, để có hướng quản lý chặt chẽ.


Có thể bạn quan tâm

Thu hoạch lúa Hè Thu được 221.610 ha Thu hoạch lúa Hè Thu được 221.610 ha

Theo UBND tỉnh An Giang, đến nay toàn tỉnh thu hoạch lúa Hè Thu được 221.610 ha, đạt 96,3% diện tích xuống giống, năng suất bình quân ước đạt 5,76 tấn/ha; hoa màu thu hoạch 22.571, đạt 94% diện tích xuống giống.

18/09/2015
Triển khai dự án hỗ trợ phát triển Hợp tác xã thanh long Triển khai dự án hỗ trợ phát triển Hợp tác xã thanh long

Chiều 16/9, Văn phòng SOCODEVI (tổ chức phi chính phủ tại Canada) đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT.

18/09/2015
Triển khai dự án trồng cam sành không hạt Triển khai dự án trồng cam sành không hạt

Mới đây, ông Lê Văn Hận, cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) vừa được Hội đồng Khoa học và Công nghệ thị xã cho phép thực hiện dự án trồng cam sành không hạt.

18/09/2015
Tháng 8, thu hoạch 5.633 tấn trái cây Tháng 8, thu hoạch 5.633 tấn trái cây

Trong tháng 8, nông dân huyện Long Hồ (Vĩnh Long) đã thu hoạch 5.653 tấn trái cây các loại, so với cùng kỳ năm trước tăng hơn 2,2%.

18/09/2015
Chanh không hạt rớt giá Chanh không hạt rớt giá

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, hiện toàn tỉnh có khoảng 1.000ha đất trồng chanh không hạt, tập trung nhiều nhất là ở các xã Đông Thạnh, Đông Phước A… của huyện Châu Thành, tăng 980ha so với năm 2009.

18/09/2015