Trùm mắc ca đói vốn
Ở Lâm Đồng, ông Trần Vinh được xem là “trùm” mắc ca, bởi ông đang sở hữu diện tích cây mắc ca lớn nhất tỉnh (thậm chí lớn nhất cả nước), khoảng 400 ha, trong đó 200 ha liền vườn liền khoảnh tại xã Tà Nung (TP Đà Lạt).
Thành công bước đầu
Trong những ngày tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Tây Nguyên được tổ chức tại Đà Lạt mới đây, đích thân ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đầu mối triển khai gói tín dụng 20.000 tỷ đồng cho phát triển mắc ca Tây Nguyên đã đến tận vườn mắc ca của ông Trần Vinh khảo sát.
Trước đó, không ít người quan tâm đến mắc ca Tây Nguyên cũng đến đây để “mắt thấy tai nghe” về ông “vua” mắc ca này.
Ông Trần Vinh người gốc Huế, sinh ra và lớn lên tại Đà Lạt, được kế thừa một khối tài sản đất đai khá lớn từ bố mẹ để lại. Trước 2005, ông là dân chơi ảnh nghệ thuật.
Từ năm 2005, ông bắt đầu rẽ sang nghề trồng mắc ca khi gặp một người bạn từ nước ngoài về gợi ý trồng thử. Bắt đầu từ đây, ông bán mọi thứ tài sản có thể để dồn vào cây mắc ca.
Đầu tiên, ông trồng thử nghiệm khoảng gần 1 ha tại huyện Đơn Dương. Thành công! Từ thành công này, ông mở rộng thêm khoảng 3 ha. Tiếp tục thành công! Mỗi ha cho ông thu từ 500 - 700 triệu đồng. Từ đó, ông Vinh dồn vốn tiếp tục trồng hơn 100 ha tại huyện Lâm Hà.
Công việc làm ăn của ông đang suôn sẻ thì bỗng xảy ra tranh chấp đất đai với người dân địa phương trên chính mảnh đất ông thuê của Nhà nước. Vài chục ha mắc ca chuẩn bị cho hoa của ông bị người dân “phạt ngang” vì họ cho rằng đất đó là đất của ông bà họ để lại.
Tuy nhiên, khát vọng mắc ca trong ông vì thế mà dừng lại. Trần Vinh tiếp tục “canh bạc cuối”: Bán toàn bộ đất đai được vài chục tỷ đồng và vay mượn thêm để thuê 200 ha đất tại Tà Nung (xã vùng ven Đà Lạt) phát triển cây mắc ca.
Lần này, ông làm ăn chung với một người bạn. Đến nay, trên khu đất liền khoảnh 200 ha tại Tà Nung, diện tích mắc ca đã trồng chiếm 140 ha. Trong đó cây trồng năm thứ tư có, năm thứ ba có... và cũng có cả một phần diện tích vừa mới xuống giống. Tính ra, ông Trần Vinh đã bỏ vào đây khoảng 40 tỷ đồng.
Giữa đường đứt gánh
Nhưng, điều mà ông không lường trước đã xảy ra: Nửa chừng, người bạn cùng làm ăn bỗng rút vốn vì nhiều lý do!
Như vậy là ông Vinh còn lại một mình “gánh” tất tật khu đất 200 ha, đã xuống giống mắc ca khoảng 140 ha. Và, điều đáng quan tâm khác, nay cũng là lúc mà ông phải trả các khoản tiền vay theo kỳ hạn của hợp đồng.
Theo ông Nguyễn Đức Hưởng, với vườn mắc ca của ông Trần Vinh, cần có một cuộc “bắt bệnh” từ khâu giống, kỹ thuật chăm sóc... đến các hạng mục thuộc cơ sở hạ tầng như giao thông, hệ thống nước tưới... của các chuyên gia về mắc ca trước khi ngân hàng hỗ trợ vốn. |
Những năm trước, vườn mắc ca của “vua” mắc ca Trần Vinh luôn có không dưới 30 lao động thường xuyên và cả trăm hợp đồng lao động thời vụ. Nhưng trong vòng nửa năm qua, do nguồn vốn cạn kiệt, ông đã phải giảm đến mức thấp nhất nguồn lao động trong phạm vi có thể để đỡ bớt tiền công lao động. Vườn tược cũng vì thế mà không được chăm sóc kỹ.
“Vua” mắc ca Trần Vinh đang đứng trước tình thế lưỡng nan: Không thể bỏ vườn mà phải tiếp tục đầu tư nhưng đang cạn vốn.
Cũng cần nói thêm, chiến lược mà ông Trần Vinh vạch ra để thuyết phục người bạn hùn vốn cùng làm ăn không phải là không có lý: Những năm đầu, tập trung xuống giống mắc ca.
Tiếp đến, khoảng 3 năm sau, trồng xen các loại cây ngắn ngày như sả, môn, nghệ... để có nguồn thu trước mắt; tiếp theo là mở thêm một số mô hình khác như chăn nuôi, làm du lịch...
Nửa năm qua, vườn mắc ca của ông Vinh bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp vì không được chăm sóc một cách đúng mức. Tuy nhiên, ông vẫn tỏ ra lạc quan: “Hiện tại, mặc dù đang đối mặt với những khó khăn nhất định nhưng tôi vẫn tin rằng mô hình mắc ca sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Vấn đề lo nhất lúc này là làm thế nào để có thêm nguồn vốn (không phải là quá lớn như trong giai đoạn trồng mới ban đầu) để tiếp tục đầu tư trước khi thu hoạch".
Có thể bạn quan tâm
UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu Sở Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an TP tăng cường công tác phối hợp liên ngành, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu thuỷ sản giống, thuỷ sản nhập khẩu, đặc biệt là cá tầm.
Ngày 20/3, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có công văn gửi Tổng cục Thủy sản thông báo về việc Nhật Bản kiểm tra chỉ tiêu Oxytetracyline với 100% lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam.
Ngoài hàng loạt khó khăn như chi phí tăng cao, ngư trường không ổn định đã ảnh hưởng đến nghề khai thác, những chủ tàu đánh bắt cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa luôn canh cánh với nỗi lo bị ép giá. “Được mùa” nhưng lại mất giá và hiện nay là tình trạng ép giá; ngư dân đánh bắt cá ngừ đang còn gặp rất nhiều khó khăn đầu ra cho sản phẩm.
Cá nàng hai có giá trị kinh tế khá cao trên thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Tuy nhiên, nó có nhược điểm là tỷ lệ sinh sản rất thấp, ThS. Phạm Phú Hùng, giám đốc Trung tâm thủy sản Long An, và cộng sự đã thực hiện một số biện pháp sản xuất giống cá nàng hai quy mô nông hộ giúp người nông dân có thể tự nhân giống và nuôi cá thành công ngay tại ao nhà.
Sau thời gian dài đánh bắt thua lỗ, từ đầu tháng 3-2014 đến nay, ngư dân Phú Yên đột ngột trúng đậm cá ngừ đại dương với sản lượng bình quân 1,5 tấn, có tàu đạt trên 3 tấn, lãi hơn 300 triệu đồng.