Trồng Xen Cây Bơ Trong Vườn Cà Phê Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Gia đình anh Phạm Văn Bình ở thôn Tân Lập (xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar, Dak Lak) có 5 sào đất trồng cà phê. Qua tìm hiểu tư liệu thông tin và được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật thâm canh cây cà phê do Hội Nông dân tổ chức, năm 2006, anh quyết định mua 30 cây bơ ghép về trồng thử nghiệm trên rẫy. Kết quả cây bơ lớn nhanh, đồng thời tạo điều kiện cho cây cà phê thêm xanh bởi cây bơ che bóng mát và giữ độ ẩm đất tốt, nhất là vào các tháng mùa khô.
Còn năng suất bơ khoảng 2 tạ quả/cây/năm. Thấy được hiệu quả của cây bơ, những năm sau đó anh tiếp tục trồng xen thêm 40 cây bơ ghép trong vườn cà phê. Đến nay, 70 cây bơ đã cho thu hoạch 2 tấn quả/năm, với giá bán dao động từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg, trung bình mỗi năm gia đình anh Bình đã thu thêm được gần 100 triệu đồng. Trong khi đó, năng suất cà phê vẫn đạt từ 3,5 đến 4 tạ/sào, cao hơn so với trồng độc canh cây cà phê. Với việc áp dụng mô hình trên, thu nhập từ 5 sào cà phê trồng xen cây bơ ghép của gia đình anh Bình tăng 1,5 đến 2,3 lần so với trước đây, trừ chi phí cũng có lợi nhuận 170 triệu đồng/năm. Hiện nay anh Bình đang trồng thử nghiệm các giống bơ ra quả vào nhiều thời điểm khác nhau để nâng cao hiệu quả kinh tế.
Theo anh Bình, cây bơ rất dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, có thể trồng chuyên canh hoặc trồng xen trong vườn cà phê vừa làm cây che bóng mát, vừa tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích lại giảm chi phí đầu tư. Nếu trồng chuyên canh khoảng cách 6m x 6m thì 1 ha đất trồng khoảng 260 cây; nếu trồng xen khoảng cách 10m x 10m, thì 1 ha trồng từ 70 - 100 cây. Cách trồng cũng rất đơn giản, sau khi đào hố vuông, trộn phân chuồng hoai mục và đất mùn rồi dùng dao sắc rạch bịch, hạ cây bơ giống xuống lấp chặt đất xung quanh, nếu trời mưa không cần tưới. Việc thu hoạch bơ cũng không mất nhiều công lao động vì do nhu cầu thị trường cao nên các thương lái đã tìm đến mua và thu hái tận vườn.
Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Kpam Nguyễn Văn Thanh cho biết, từ hiệu quả trồng xen bơ trong vườn cà phê của gia đình anh Bình, Hội Nông dân xã đã giới thiệu cho hội viên tham quan, phối hợp với ngành chức năng tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật để các hộ học tập, nhân rộng. Đến nay, toàn xã đã có 20 ha cà phê trồng xen cây bơ ghép, trở thành vùng nguyên liệu bơ, vừa giúp bà con có thêm nguồn thu nhập ổn định mà năng suất cà phê cũng đạt cao hơn, trung bình 4 tấn/ha, trong khi trồng độc canh cây cà phê năng suất bình quân chỉ đạt từ 3 - 3,5 tấn/ha. Và quan trọng hơn là góp phần giảm số lần tưới và lượng nước tưới cho vườn cà phê trong điều kiện thời tiết thường xuyên khô hạn như hiện nay.
Có thể bạn quan tâm

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Dương vừa hỗ trợ cho nông dân xã Long Tân (Dầu Tiếng) thực hiện Dự án khuyến nông Trung ương “Phát triển nuôi cá rô phi đơn tính đực hướng quy trình GAP”. Bước đầu, Trung tâm Khuyến nông tỉnh chọn 3 hộ ở ấp Bờ Cảng có đủ điều kiện về ao nuôi, nhân lực, kinh phí và tự nguyện cùng đầu tư làm điểm, với quy mô 10.000m2.

Hiện giá trứng gà bán tại các trại ở Đồng Nai khoảng 2.100 - 2.200 đồng/trứng, tăng khoảng 400 đồng/trứng so với cách đây hơn 1 tuần. Giá trứng gà đột ngột tăng cao là do đầu ra hút hàng. Theo một số chủ trang trại nuôi gà đẻ trứng ở các huyện Xuân Lộc, Trảng Bom, gần 1 tháng nay thời tiết nắng nóng, thi thoảng có mưa lớn khiến nhiệt độ thay đổi đột ngột làm sản lượng trứng gà tại các trại giảm 20 - 30%.

Theo Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Đồng Nai, tính đến ngày 5-7, toàn tỉnh Đồng Nai có đến 750ha bắp (ngô) vụ hè thu trồng giống bắp NK67 sinh trưởng kém. Tỷ lệ thiệt hại từ 20 – 60% năng suất.

Phát triển thủy sản đang trở thành ngành kinh tế chiếm vị trí quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Cùng với quá trình phát triển quy mô, hình thức quản lý cũng là vấn đề đáng quan tâm, trong đó mô hình HTX chuyên canh thủy sản đã manh nha, phát triển, đang có cơ hội mở rộng. Mô hình này phù hợp với xu thế sản xuất quy mô lớn, an toàn, bền vững.

Qua 3 năm nghêu chết hàng loạt trên diện rộng gây thiệt hại nặng cho người nuôi nghêu vùng biển Gò Công (Tiền Giang), đến nay việc lựa chọn mùa vụ nuôi nghêu được xem là giải pháp tối ưu nhất để tránh thiệt hại trong điều kiện tác nhân chính gây chết nghêu vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, nhu cầu nghêu giống cỡ lớn để đáp ứng mùa vụ thả nuôi lại là vấn đề chưa có lời giải cho vùng nuôi nghêu tại địa phương cũng như các tỉnh lân cận.