Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Xen Cây Bơ Trong Vườn Cà Phê Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Trồng Xen Cây Bơ Trong Vườn Cà Phê Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
Ngày đăng: 10/05/2013

Gia đình anh Phạm Văn Bình ở thôn Tân Lập (xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar, Dak Lak) có 5 sào đất trồng cà phê. Qua tìm hiểu tư liệu thông tin và được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật thâm canh cây cà phê do Hội Nông dân tổ chức, năm 2006, anh quyết định mua 30 cây bơ ghép về trồng thử nghiệm trên rẫy. Kết quả cây bơ lớn nhanh, đồng thời tạo điều kiện cho cây cà phê thêm xanh bởi cây bơ che bóng mát và giữ độ ẩm đất tốt, nhất là vào các tháng mùa khô.

Còn năng suất bơ khoảng 2 tạ quả/cây/năm. Thấy được hiệu quả của cây bơ, những năm sau đó anh tiếp tục trồng xen thêm 40 cây bơ ghép trong vườn cà phê. Đến nay, 70 cây bơ đã cho thu hoạch 2 tấn quả/năm, với giá bán dao động từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg, trung bình mỗi năm gia đình anh Bình đã thu thêm được gần 100 triệu đồng. Trong khi đó, năng suất cà phê vẫn đạt từ 3,5 đến 4 tạ/sào, cao hơn so với trồng độc canh cây cà phê. Với việc áp dụng mô hình trên, thu nhập từ 5 sào cà phê trồng xen cây bơ ghép của gia đình anh Bình tăng 1,5 đến 2,3 lần so với trước đây, trừ chi phí cũng có lợi nhuận 170 triệu đồng/năm. Hiện nay anh Bình đang trồng thử nghiệm các giống bơ ra quả vào nhiều thời điểm khác nhau để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Theo anh Bình, cây bơ rất dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, có thể trồng chuyên canh hoặc trồng xen trong vườn cà phê vừa làm cây che bóng mát, vừa tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích lại giảm chi phí đầu tư. Nếu trồng chuyên canh khoảng cách 6m x 6m thì 1 ha đất trồng khoảng 260 cây; nếu trồng xen khoảng cách 10m x 10m, thì 1 ha trồng từ 70 - 100 cây. Cách trồng cũng rất đơn giản, sau khi đào hố vuông, trộn phân chuồng hoai mục và đất mùn rồi dùng dao sắc rạch bịch, hạ cây bơ giống xuống lấp chặt đất xung quanh, nếu trời mưa không cần tưới. Việc thu hoạch bơ cũng không mất nhiều công lao động vì do nhu cầu thị trường cao nên các thương lái đã tìm đến mua và thu hái tận vườn.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Kpam Nguyễn Văn Thanh cho biết, từ hiệu quả trồng xen bơ trong vườn cà phê của gia đình anh Bình, Hội Nông dân xã đã giới thiệu cho hội viên tham quan, phối hợp với ngành chức năng tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật để các hộ học tập, nhân rộng. Đến nay, toàn xã đã có 20 ha cà phê trồng xen cây bơ ghép, trở thành vùng nguyên liệu bơ, vừa giúp bà con có thêm nguồn thu nhập ổn định mà năng suất cà phê cũng đạt cao hơn, trung bình 4 tấn/ha, trong khi trồng độc canh cây cà phê năng suất bình quân chỉ đạt từ 3 - 3,5 tấn/ha. Và quan trọng hơn là góp phần giảm số lần tưới và lượng nước tưới cho vườn cà phê trong điều kiện thời tiết thường xuyên khô hạn như hiện nay.


Có thể bạn quan tâm

Toàn tỉnh có 24,85 ha gấc đã xuống giống Toàn tỉnh có 24,85 ha gấc đã xuống giống

Sau khi được UBND tỉnh Bình Phước chấp thuận chủ trương thực hiện chương trình liên kết, hỗ trợ và phát triển cây gấc cho nông dân trên địa bàn tỉnh tại Công văn số 1223/UBND-KTN ngày 25-4-2015.

23/09/2015
Liên kết phát triển rau an toàn Liên kết phát triển rau an toàn

“Dù biết rau không rõ nguồn gốc nhưng chúng tôi vẫn phải mua ăn, chứ không lẽ chỉ ăn mỗi thịt, cá. Nếu có nguồn rau an toàn, được kiểm định rõ ràng, tôi vẫn chấp nhận mua giá cao hơn để bảo vệ sức khỏe gia đình mình” – chị Nguyễn Thiên Thanh chia sẻ.

23/09/2015
Làm giàu từ mô hình trồng mít Changai Làm giàu từ mô hình trồng mít Changai

Cứ mãi luẩn quẩn với điệp khúc “trồng-chặt” do ảnh hưởng của giá cả và tình hình sâu bệnh trên cây ăn trái, sau khi chuyển đổi gần 01ha nhãn do bệnh chổi rồng để trồng cây bưởi, nhưng khi cây cho trái thì xuất hiện bệnh sâu đục trái và bệnh vàng lá trên cây có múi.

23/09/2015
Khai thác lợi thế cây ăn quả Khai thác lợi thế cây ăn quả

Nhằm đa dạng cơ cấu cây trồng, người dân huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp, đưa những cây ăn quả có giá trị kinh tế cao vào sản xuất thành vùng tập trung, góp phần tăng hiệu quả kinh tế cho vùng đất đồi.

23/09/2015
4 doanh nghiệp xuất khẩu thanh long vào Indonesia 4 doanh nghiệp xuất khẩu thanh long vào Indonesia

Kể từ ngày 17/2/2016, các quốc gia, trong đó có Việt Nam muốn xuất khẩu thực phẩm tươi sống có nguồn gốc thực vật vào Indonesia phải thực hiện cung cấp thông tin theo yêu cầu của nước này để xem xét, công nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và phòng kiểm nghiệm an toàn thực phẩm.

23/09/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.