Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng thử nghiệm thành công giống mì mới KM419

Trồng thử nghiệm thành công giống mì mới KM419
Ngày đăng: 27/05/2015

Gia đình anh Đỗ Văn Nhuệ ở thôn Bình Minh-xã Phú Cần đang thu hoạch giống mì mới KM419. Đây là một trong 2 hộ nông dân của xã Phú Cần được Trạm Khuyến nông huyện chọn để thực hiện trồng thử nghiệm giống mì mới này, với diện tích trồng là 1 ha.

Anh Nhuệ cho biết, khi nhận tham gia trồng thử nghiệm, gia đình cũng gặp không ít khó khăn vì ít người, là giống mì mới, công việc chăm sóc phải thường xuyên. Tuy nhiên, gia đình vẫn quyết định tham gia để thấy kết quả có chuyển biến hơn không so với các giống mì khác gia đình vẫn thường trồng. Sau thời gian chăm sóc theo sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ Trạm Khuyến nông huyện, kết quả đã thể hiện rõ.

"Năm nay tôi chuyển đổi sang giống mì KM419. Tôi thấy giống mì này hiệu quả hơn, củ nhiều và to. Gia đình tôi quyết định năm tới, sẽ tiếp tục trồng giống mì này và phổ biến cho bà con để nhân rộng"-anh Nhuệ tâm sự.

Qua thực tế sản xuất cho thấy, mặc dù khi xuống giống, từ tháng 5-2014 gặp thời tiết bất lợi, nắng nóng kéo dài, nhưng giống mì KM419 vẫn thích nghi trên đất ruộng ở địa phương Phú Cần cũng như các địa phương khác. Từ kết quả này, xã Phú Cần sẽ cơ cấu giống mì mới này trở thành giống thường trực của những vụ sản xuất trong những năm tiếp theo, nhằm từng bước thay thế dần các loại giống mì thoái hóa, năng suất thấp. Để làm được điều này thì Hội Nông dân đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền cho các hội viên.

Ông Kpă Cường-Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Cần (huyện Krông Pa), nhận xét: "Qua mô hình mì giống mới của Trạm Khuyến nông huyện thì theo tôi đạt hiệu quả, năng suất cao. Sắp tới, UBND xã có chương trình tổ chức mua giống mới như mô hình giống hiện tại này để khai nhân rộng cho bà con xã Phú Cần".

Giống mì KM 419 có thời gian sinh trưởng 7-10 tháng, năng suất củ tươi đạt trên 50 tấn/ha, vượt 20-25% so với giống KM94, hàm lượng tinh bột đạt 27,8-30,7%. Đặc biệt, nếu các hộ nông dân đầu tư trồng có tưới thì năng suất còn cao hơn nữa.

Diện tích trồng thử nghiệm được thực hiện tại 4 xã, thị trấn với tổng diện tích 17 ha, gồm: Ia Mlah 2 ha; Phú Cần 2 ha; Chư Drang 7 ha và thị trấn Phú Túc 6 ha. Ngay sau khi các diện tích trồng thử nghiệm thu hoạch thì việc phân bổ giống cho các địa phương khác trên địa bàn huyện thì Trạm Khuyến nông huyện cần có kế hoạch cụ thể.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Ngọc Châu-Phó Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Krông Pa, cho biết: "Trạm có kế hoạch thu hồi và cấp lại các xã để triển khai nhân rộng. Bình quân mỗi hộ 20 bó cây giống. Năm sau, Trạm sẽ triển khai nhân rộng tới xã Chư Ngọc 2 ha và Ia Rsai 2 ha để tiếp tục nhân rộng và thay đổi cơ cấu giống mới trên địa bàn huyện".


Có thể bạn quan tâm

Khơi dậy cảm hứng sáng tạo của nhà nông Khơi dậy cảm hứng sáng tạo của nhà nông

Hội thi Sáng tạo nhà nông do Hội Nông dân (ND) tỉnh Bình Định phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hàng năm đã thu hút hàng trăm lượt hội viên, ND tham gia. Nhiều sáng chế được công nhận, giúp tăng năng suất và hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, đời sống ở nông thôn.

05/11/2015
Hồi sinh bưởi Phúc Trạch Hồi sinh bưởi Phúc Trạch

Nhờ sự nỗ lực không mệt mỏi của ngành nông nghiệp Hà Tĩnh, dự án “Phục tráng giống bưởi Phúc Trạch” ở huyện Hương Khê đã thành công mỹ mãn.

05/11/2015
Hơn 15.200 hộ thoát nghèo nhờ NTM Hơn 15.200 hộ thoát nghèo nhờ NTM

Sau 5 năm xây dựng NTM, toàn huyện Hóc Môn có hơn 15.200 hộ dân thoát nghèo nhờ các chương trình gia tăng thu nhập cho người dân. Hiện Hóc Môn đã không còn hộ nghèo dưới mức thu nhập 12 triệu đồng/người/năm.

05/11/2015
Món quà tư duy làm giàu từ người Nhật Món quà tư duy làm giàu từ người Nhật

Khi người Nhật trực tiếp mang sang tặng ngư dân Bình Định 25 bộ đồ nghề câu cá ngừ hiện đại, điều này không còn dừng lại ở món quà ngoại giao, mà sâu hơn, họ đã tặng cả tư duy làm giàu cho ngư dân Việt.

05/11/2015
Nông dân tin tưởng kênh trả chậm qua Hội Nông dân tin tưởng kênh trả chậm qua Hội

Từ đề án hỗ trợ lãi suất mua phân bón trả chậm cho nông dân, do Hội ND tỉnh Bắc Ninh triển khai, 3 năm qua đã có hàng trăm hộ ND nghèo xã Việt Thống được tạo điều kiện mua và giám sát chất lượng phân bón, góp phần hạn chế tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

05/11/2015