Trang chủ / Cây ăn trái / Sơ ri

Trồng Sơ Ri Làm Giàu ở Gò Công Tiền Giang - Giới thiệu

Trồng Sơ Ri Làm Giàu ở Gò Công Tiền Giang - Giới thiệu
Tác giả: HNDCT
Ngày đăng: 11/09/2016

Sơ ri hay còn gọi là kim đồng nam, acelora, sơ ri Barbados, sơ ri Tây Ấn hay xơ ri vuông (danh pháp hai phần: Malpighia glabra), là một loài cây bụi hay cây thân gỗ nhỏ có quả nằm trong họ Sơ ri (Malpighiaceae), có nguồn gốc ở Tây Ấn và miền bắc Nam Mỹ.

Nó có thể cao tới 3 m, với tán lá dày, có gai. Lá thường xanh, dạng đơn hình trứng-hình mác, dài 5–10 cm, với mép lá nhẵn.

Các hoa mọc thành tán với 2-5 hoa cùng nhau, mỗi hoa có đường kính 1-1,5 cm, với 5 cánh hoa màu hồng hay đỏ.

Quả chín có màu đỏ tươi, đường kính 1 cm, chứa 2-3 hạt cứng. Nó là loại quả mọng và có vị ngọt, chứa nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng khác.

Mặc dù nó tương tự như quả anh đào, nhưng loài cây này không có quan hệ họ hàng gì với anh đào thực thụ (chi Prunus). Quả tương tự như quả chùm ruột, ăn được.

Tại Việt Nam, cây sơ ri được trồng nhiều nhất ở khu vực Gò Công của tỉnh Tiền Giang và một số xã thuộc tỉnh Bến Tre.

Tại khu vực Gò Công, các xã trồng nhiều sơ ri là Long Thuận (thuộc thị xã Gò Công), Bình Ân, Tân Đông, Bình Nghị, Kiểng Phước… (thuộc huyện Gò Công Đông); theo khảo sát của Trung tâm nghiên cứu cây sơ ri(*) trong năm 2012, diện tích trồng sơ ri của khu vực

Gò Công là khoảng 276 ha, trong đó giống sơ ri chua truyền thống của Gò Công là 134 ha, giống sơ ri ngọt là 104 ha và giống sơ ri chua nhập nội là 38 ha (giống nầy được bắt đầu trồng thử nghiệm tại khu vực Gò Công từ năm 2007, được bà con nông dân gọi là: giống sơ ri chua mới, giống sơ ri chua Brazil…).

Tại Bến Tre, giống sơ ri ngọt được trồng chủ yếu tại các phường Sơn Đông,Bình Phú, Phú Khương, Phú Nhuận (thành phố Bến Tre), Mỹ Thành, Sơn Hòa, Hữu Định, Tam Phước (thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) và một ít ở xã Tân Lợi Thạnh thuộc huyện Giồng Trôm, tổng diện tích trồng sơ ri ngọt của tỉnh Bến Tre là 233 ha.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật trồng cây sơri - Phần 1 Kỹ thuật trồng cây sơri - Phần 1

Sơ ri là giống cây trồng thích nghi trên vùng đất nhiễm mặn. Quả sơ ri có chứa hàm lượng vitamin C rất lớn, chính vì thế mà trong nhiều năm qua, quả sơ ri không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được xuất sang các nước trong khu vực nhất là Nhật Bản.

11/09/2016
Kỹ thuật trồng cây sơri - Phần 2 Kỹ thuật trồng cây sơri - Phần 2

Kỹ thuật trồng cây sơri - Phần 2

11/09/2016
Điều khiển sơri ra hoa Điều khiển sơri ra hoa

Sơri là loại cây trái có thể trồng được ở những điều kiện khắc nghiệt như: khô hạn, ngập úng, mặn, nghèo dinh dưỡng... nhưng vẫn cho hiệu quả kinh tế cao so với nhiều loại cây trồng khác.

11/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.