Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng rau thu nhập tiền triệu mỗi ngày

Trồng rau thu nhập tiền triệu mỗi ngày
Tác giả: Đức Hinh
Ngày đăng: 05/01/2018

Nghỉ làm công nhân do thường xuyên phải tăng ca, không có thời gian chăm sóc gia đình, anh Trần Văn Lưu (41 tuổi) ở khu phố Suối Đá, phường Tân Xuân (Đồng Xoài) đã chuyển sang trồng rau trong nhà lưới. Sau hơn 4 năm trồng, với gần 4.000m2, hiện mỗi ngày gia đình anh thu lời tiền triệu.

Anh Lưu (bên phải) cùng cán bộ Hội Nông dân thị xã trao đổi về kỹ thuật trồng rauAnh Lưu (bên phải) cùng cán bộ Hội Nông dân thị xã trao đổi về kỹ thuật trồng rau

Gần 10 năm làm công nhân trong các công ty tại Bình Dương, anh Lưu thấy công việc không thể duy trì lâu dài, dù lương ổn định nhưng ít có thời gian chăm sóc gia đình. Với số vốn tích góp, đầu năm 2013, anh Lưu quyết định về phường Tân Xuân mua đất sản xuất. Thấy các hộ dân xung quanh trồng rau trong nhà lưới mang lại thu nhập khá, anh học hỏi và làm theo. Với sự cần cù, chịu khó, vừa làm vừa học tập kinh nghiệm của những người đi trước, qua sách báo, các lớp tập huấn khoa học - kỹ thuật, vườn rau của gia đình anh phát triển xanh tốt và cho thu hoạch đều đặn hằng ngày. Anh Lưu cho biết: “Trồng rau có nhiều lợi thế đối với những gia đình ít đất sản xuất, mức đầu tư không cao nhưng thu nhập khá, xoay vòng vốn nhanh. Không những thế, mình còn làm chủ được thời gian và công việc”. Các loại rau gia đình anh trồng được người dân sử dụng hằng ngày như: mồng tơi, cải xanh, rau ngót, xà lách, dền cơm...

Để nâng cao năng suất, anh đầu tư hệ thống tưới tiêu, làm nhà lưới phòng tránh sâu bệnh cũng như ảnh hưởng của thời tiết; mua máy xới đất hỗ trợ công sản xuất, gieo trồng. “Lúc mới làm rau, cũng như nhiều hộ trồng rau khác tôi sử dụng các loại phân hóa học, phân bón lá và các loại thuốc trừ sâu để rau có mẫu mã đẹp, xanh tốt. Nhưng sau một thời gian sử dụng, không chỉ đất bị bạc màu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng như người tiêu dùng nên tôi không sử dụng nữa” - anh Lưu nói.

Mạnh dạn đi đầu, bên cạnh việc chọn các loại phân hữu cơ, phân ủ vi sinh để cải tạo đất sau mỗi vụ thu hoạch, anh Lưu mua phân bón của Nhật Bản sản xuất với giá cao gấp 2-3 lần so với các loại phân khác để sử dụng. Anh Lưu cho rằng: “Từ khi thay đổi các loại phân bón, không chỉ giúp rau đẹp tự nhiên mà thời gian thu hoạch cũng được rút ngắn. Thu hoạch gối đầu, mỗi năm vườn rau cho từ 14-16 vụ. Nhờ máy móc hỗ trợ sản xuất nên hơn 1 năm nay, gia đình tôi đã thuê thêm gần 2.000m2 đất để mở rộng diện tích sản xuất. Hiện mỗi ngày vườn rau nhà tôi cung ứng cho thị trường hơn 500 bó rau xanh các loại, trừ chi phí thu tiền triệu”.

Ông Phạm Văn Phan, Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân Xuân đánh giá: Trồng rau trong nhà lưới của gia đình anh Lưu là một trong những mô hình kinh tế hiệu quả và có diện tích lớn nhất trong Hợp tác xã trồng rau an toàn tại phường. Không chỉ là nông dân sản xuất giỏi, anh Lưu còn là hội viên tích cực trong các phong trào, hoạt động của hội nông dân các cấp, là gương sáng phát triển kinh tế để hội viên khác học tập.


Có thể bạn quan tâm

Lao Đao Với Bệnh Vàng Lá Gân Xanh Lao Đao Với Bệnh Vàng Lá Gân Xanh

Kể từ khi bệnh vàng lá gân xanh xuất hiện đến nay, những vườn cam sành bạt ngàn nằm ven các con lộ nông thôn chạy qua địa bàn các xã, thị trấn của huyện Châu Thành, thị xã Ngã Bảy ngày nào đã nhanh chóng thay màu lá mới, khi màu xanh tươi tốt dần biến mất và để lại một màu vàng nhạt nhẽo ngoài mong đợi.

08/09/2014
Làm Giàu Từ Gà Siêu Trứng Làm Giàu Từ Gà Siêu Trứng

Ban đầu do chưa biết kỹ thuật nuôi nên ông đã mày mò tìm hiểu từ sách báo, và dần dà ông cũng biết cách chăn nuôi. Vì vậy, chỉ 6 tháng sau, gà đã cho lợi nhuận từ trứng hàng ngày. Thấy có thể thoát nghèo từ nuôi gà, ông mang sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng vay 100 triệu đồng về xây chuồng trại và nhân đàn gà lên 2000 con.

24/06/2014
Tập Trung Chỉ Đạo, Phấn Đấu Hoàn Thành Kế Hoạch Sản Xuất Vụ Đông Tập Trung Chỉ Đạo, Phấn Đấu Hoàn Thành Kế Hoạch Sản Xuất Vụ Đông

Khi đánh giá về tác động sản xuất vụ đông, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê thẳng thắn trao đổi: Quá trình sản xuất nhiều năm cho thấy, diễn biến thời tiết sản xuất vụ đông thường phức tạp.

08/09/2014
Mô Hình Nuôi Bò Vỗ Béo Thu Nhập Khá Mô Hình Nuôi Bò Vỗ Béo Thu Nhập Khá

Được biết, mô hình nuôi bò vỗ béo của dự án Quỹ Hỗ trợ nông dân Việt Nam thông qua Hội Nông dân huyện Tam Nông hoạt động có hiệu quả. Hội Nông dân huyện đang phát huy và nhân rộng, với mức hỗ trợ sẽ được nâng lên nhằm góp phần chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, xóa đói giảm nghèo cho địa phương.

25/06/2014
Làm Giàu Từ Mô Hình Trang Trại Chăn Nuôi Lợn Quy Mô Lớn Làm Giàu Từ Mô Hình Trang Trại Chăn Nuôi Lợn Quy Mô Lớn

Sau một thời gian tìm đến các mô hình sản xuất, chăn nuôi trang trại lớn ở trong huyện, trong tỉnh học tập kinh nghiệm, đến năm 2008 ông Chương đã mạnh dạn bàn bạc với gia đình vay thêm vốn đầu tư xây dựng trang trại để chăn nuôi lợn với tổng số vốn gần 1 tỷ đồng.

26/06/2014