Trồng Ngô Rau: Khó Mà Dễ
Có 2 vụ trồng ngô rau: Vụ xuân gieo hạt đầu tháng 2, thu bắp tháng 4 và vụ đông gieo hạt đầu tháng 9, thu bắp tháng 11.
Chọn đất thịt nhẹ, đất thịt pha hoặc đất phù sa sông là tốt nhất. Nên trồng ở những nơi đất cao, tưới tiêu chủ động. Đất phải được cày bừa kỹ, nhỏ, tơi xốp, sạch cỏ dại. Lên luống khoảng 70cm (bề mặt), cao 15 - 20cm. Sử dụng giống có năng suất cao, chất lượng tốt, có khả năng kháng sâu bệnh như DK49, 9088, TSB2, Pacific N1...
Có thể gieo hạt trực tiếp hoặc trong bầu, sau đó đưa ra trồng để hạn chế tính căng thẳng mùa vụ. Cách tốt nhất là gieo trong khay, khi cây có 3 lá thật thì đem trồng thành 2 hàng trên luống với khoảng cách: Hàng x hàng = 45 - 50cm, cây x cây = 12 -15cm. Mật độ trồng khoảng 130.000 - 160.000 cây/ha.
Phân bón (tính cho 1ha):
Bón lót toàn bộ phân chuồng (hoặc hữu cơ chế biến) + lân + 30% đạm + 30% kali.
Bón thúc lần 1 sau khi cây mọc 10 - 15 ngày, dùng 20% đạm + 20% kali. Bón thúc lần 2 sau khi cây mọc 20 - 25 ngày, dùng 30% đạm + 40% kali. Và bón thúc lần 3 sau khi cây mọc 30 - 35 ngày, dùng 20% đạm + 10% kali.
Có thể sử dụng phân bón chuyên dùng NPK (tính cho 1.000m2):
Bón lót 100% phân hữu cơ chế biến 300kg + 15kg NPK(20-20-15).
Bón thúc lần 1 sau khi cây mọc 10 - 15 ngày, dùng 10kg NPK (25-5-5 +TE). Bón thúc lần 2 sau khi cây mọc 20 - 25 ngày, bón 15kg NPK(20-0-20 +TE). Bón thúc lần 3 sau khi cây mọc 30 - 35 ngày, bón 15kg NPK(12-12-17).
Sau khi cây mọc khoảng 50 ngày ngô sẽ trổ cờ và phun râu, sau đó 5 - 7 ngày thu ngô non trước khi phun râu hoặc chớm mới nhú râu. Cần bẻ ngô nhẹ nhàng, tránh làm giập gãy. Yêu cầu ngô phải non, mịn, không gãy đầu. Căn cứ để thu hoạch đúng thời điểm là đường kính ngô chỗ lớn nhất chưa bóc vỏ là hơn 2,2cm; khi đã bóc vỏ nhỏ hơn 1,5cm. Năng suất có thể đạt 1.400 - 1.500kg/ha.
Có thể bạn quan tâm
Bắp non hay còn gọi là bắp rau là sản phẩm rau cao cấp được ưa chuộng trên thị trường quốc tế và trong nước. Bắp non ngày càng được tiêu thụ mạnh, vì bắp non vừa ngon vừa bổ lại vừa an toàn hơn so với các loại rau khác. Tuy nhiên, trồng bắp non không phải chỉ đơn giản là trồng bắp rồi thu hoạch lúc non là được, mà nó đòi hỏi phải tuân thủ theo một quy trình kỹ thuật riêng, kết hợp với giống bắp thích hợp mới cho ra sản phẩm bắp non vừa ngon, mẫu mã vừa đẹp và đạt năng suất cao đúng quy cách phẩm chất với yêu cầu ăn tươi và chế biến đóng hộp.
1. Giống: Sử dụng các giống ngô lai LVN10, Bioseed 9698. 2. Thời vụ: Gieo trồng từ ngày 15/7 đến ngày 30/7. 3. Làm đất: Cày bừa kỹ, sạch cỏ dại. 4. Lượng giống: Gieo trồng 1ha sử dụng từ 16 đến 17kg (lượng giống cho 1 sào từ 0,5-0,6kg). 5. Mật độ, khoảng cách:
Để làm tăng năng suất ngô, ngoài các biện pháp kỹ thuật chủ yếu như chọn giống tốt, sạch sâu bệnh, bón phân hợp lý và khoa học, tưới tiêu và chăm sóc phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của ngô….thì một số biện pháp kỹ thuật tuy đơn giản nhưng lại có ý nghĩa rất lớn trong việc tăng năng suất ngô, sau đây xin giới thiệu đến bà con nông dân:
Bắp là loại cây lương thực có tỷ lệ tinh bột, protein và lipid khá cao ở hột. Bắp nếp (Zea mays var. ceratira) được trồng phổ biến ở nước ta với các giống: bắp nếp Nù, bắp nếp Long Khánh, bắp nếp tím Ban Mê Thuột…Ở Vĩnh Long với bắp nếp Nù nổi tiếng được trồng nhiều ở huyện Bình Minh, Vũng Liêm, Trà Ôn,…
Viện Nghiên cứu dinh dưỡng cây trồng quốc tế khuyến cáo: Với cây ngô vùng nhiệt đới, khoảng cách giữa các hàng tối ưu từ 50 - 70cm, càng hẹp càng tốt. Khoảng cách cây trong hàng từ 20 - 30cm, (càng rộng càng tốt).