Trồng ngô biến đổi gen bỏ chi phí thấp, thu năng suất cao
Ngày 8.8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) đã tổ chức chuyến đi tham quan, khảo nghiệm ruộng ngô biến đổi gen NK4300 Bt/GT tại Vĩnh Phúc. NK4300 Bt/GT là loại ngô biến đổi gen mang hai sự kiện Bt 11 kháng sâu đục thân và sự kiện GA21 chống chịu thuốc trừ cỏ glyphosate. Vụ Xuân 2015, Sở NN-PTNT đã phối hợp với Công ty TNHH Sygenta Việt Nam tiến hành khảo nghiệm so sánh diện rộng giống ngô này. Mục đích của khảo nghiệm nhằm đánh giá khả năng sinh trưởng, năng suất và hiệu quả của giống trong điều kiện tự nhiên và sản xuất tại địa phương để làm cơ sở công nhận giống chính thức và chuyển giao nhanh công nghệ giống cây trồng chuyển gen vào sản xuất.
Ông Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc cho hay, hiện nay sâu đục thân và cỏ dại đang là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến năng suất, hiệu quả của sản xuất ngô trên cả nước nói chung và của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Do đó, việc nghiên cứu, ứng dụng các giống ngô biến đổi gen kháng sâu đục thân và kháng được thuốc trừ cỏ là cần thiết.
Kết quả khảo nghiệm cho thấy, giống ngô chuyển gen NK4300 Bt/GT với sự kiện chuyển gen GA21 đã thể hiện mức chống chịu rất cao với thuốc trừ cỏ Glyphosate, cỏ đã được diệt tương đối triệt để đến khi thu hoạch. Do đó, cây ngô sinh trưởng phát triển tốt, giúp tăng năng suất ngô khi cây hấp thu được hoàn toàn chất dinh dưỡng mà không bị cỏ dại cạnh tranh. Trong khi đó, giống ngô thường làm cỏ bằng tay việc quản lý cỏ dại không triệt để. Sau khi làm cỏ vung gốc lần 1 cỏ dại vẫn tiếp tục tái sinh và phải làm cỏ lần 2 khi cây ngô được 7 - 9 lá.
Đối với hiệu quả quản lý sâu đục thân, gen Bt11 đã giúp NK4300 Bt/GT hầu như không bị sâu đục thân gây hại trong suốt toàn bộ quá trình sinh trưởng phát triển. Điều này giúp ruộng ngô chuyển gen giữ được sức sinh trưởng và không bị thiệt hại về năng suất do sâu đục thân gây hại, góp phần giảm tỷ lệ thối trái thứ cấp, tăng chất lượng hạt thương phẩm. Tỷ lệ sâu đục bắp ở giai đoạn thu hoạch trên giống ngô chuyển gen là không xuất hiện trong khi trên giống ngô thường là 40.7%.
Như vậy, do hiệu quả từ việc sinh trưởng mạnh, tạo sinh khối lớn, không bị sâu đục thân phá hoại nên các chỉ tiêu cấu thành năng suất đều cao hơn đối chứng. Năng suất ngô chuyển gen đạt 8,4 tạ/ha, cao hơn giống nền chỉ đạt 6,6 tạ/ha, tăng 27,4% trong cùng điều kiện canh tác.
Năm nay là năm thứ 5 Vĩnh Phúc đưa vào thử nghiệm ngô biến đổi gen và triển khai đồng bộ ở tất cả các huyện, mỗi huyện 10 - 20 ha. Chị Lê Thị Phương, xã Duy Khiên, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc cho hay, gia đình chị đã trồng khảo nghiệm 1ha. Kết quả so sánh cho thấy, ngô biến đổi gen sẽ tiết kiệm được chi phía làm cỏ so với ngô bình thường khoảng 170.000 - 185.000 đồng/sao. Chi phí phun thuốc trừ sâu đục thân ở ruộng ngô thường cũng tốn hơn so với ruông ngô biến đổi gen khoảng 70.000 đồng/sào.
Ông Lê Văn Dũng đánh giá, hiệu quả về năng suất và kinh tế được thể hiện rõ rệt. Tổng chi phí sản xuất ngô thường là 23,6 triệu đồng/ha, trong đó cao nhất thuộc về phần công làm cỏ. Việc ứng dụng giống ngô chuyển gen, mặc dù giá hạt giống cao nhưng do giảm được công làm cỏ nên tổng chi phí sản xuất thấp hơn, dẫn đến giá thành hạ kết hợp với năng suất tăng nên hiệu quả sản xuất được nâng cao rõ rệt. Lợi nhuận thu được từ việc ứng dụng ngô chuyển gen là 30,5 triệu đồng/ha trong khi giống ngô thường lợi nhuận là 16,2 triệu đồng/ha. Như vậy, sản xuất ngô biến đổi gen lãi khoảng 1,1 triệu đồng/sào 360m2 trong khi sản xuất ngô thường là 585.000 đồng/sào.
Có thể bạn quan tâm
Trúng Mùa Cá Bông Lau Thiên nhiên thật hào phóng, ban tặng cho người dân ở vùng châu thổ Mê Kông một loài cá quý có tên là bông lau (loài hoa trắng). Cá thuộc loại da trơn, thịt trắng, thơm ngon. Giới sành điệu gọi là “đệ nhất da trơn” vì có giá trị cao gấp 10 lần cá tra. Hằng năm, khi nước dưới sông chuyển màu từ đục sang trong, cơn gió chướng bắt đầu thổi, là lúc người dân trong vùng bước vào mùa đánh bắt.
Gà Thanh Chương Thương Hiệu Một Vùng Đồi Là huyện trung du miền núi thấp, trừ một số ít xã nằm dọc đôi bờ sông Lam, đất Thanh Chương (Nghệ An) là cả một chuỗi nối nhau của những quả đồi hình bát úp. Ở đó, dưới tán mít, đồi cọ trải dài, những chú gà thơ thẩn kiếm ăn đã làm nên một thương hiệu riêng không thể lẫn - gà đồi Thanh Chương, góp thêm một món ăn độc đáo của vùng đất này ngoài quả tro, nhút mít.
Thiết Lập Chuỗi Thực Phẩm An Toàn Trong Chăn Nuôi Lợn Theo thống kê của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), hiện cả nước có hơn 28.000 điểm giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó hơn 10.500 điểm giết mổ không được giám sát, kiểm soát của cơ quan thú y.
Nghiên Cứu Kỹ Thuật Xây Dựng Nhà Yến Và Hoàn Thiện Quy Trình Nuôi Chim Yến Trong Nhà Ngày 20-1, Hội đồng Khoa học và Công nghệ nghiệm thu loại xuất sắc đối với đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu kỹ thuật xây dựng nhà yến và hoàn thiện quy trình nuôi chim yến trong nhà”. Đề tài do Thạc sỹ Lê Hữu Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hòa làm chủ nhiệm.
Tỷ Lệ Nông Dân Tham Gia Bảo Hiểm Cây Lúa Còn Thấp Theo thống kê của Ban Chỉ đạo thí điểm nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, qua 3 năm thực hiện thí điểm chương trình bảo hiểm trên cây lúa tại 3 huyện: Tân Hồng, Tháp Mười, Châu Thành đã đạt được một số kết quả bước đầu.