Trồng Mướp Hương Lãi Cao
Trước đây, gia đình anh Thanh cùng với những anh em ruột chỉ trồng các loại cây ngắn ngày như: bắp, lúa, đậu để giải quyết cuộc sống hằng ngày. Sau khi trồng thử nghiệm một vài dây mướp hương, anh nhận thấy cây phát triển rất mạnh, năng suất cao và nhất là hương vị rất thơm. Từ đó, anh quyết tâm đầu tư trồng loại cây này và đến nay đã mở rộng được 1 hécta để cung cấp cho thị trường.
Anh Thanh cho biết, trồng mướp chăm sóc khá đơn giản, dây mướp hương ít bị sâu bệnh nên ít tốn chi phí cho thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, theo anh Thanh, mức đầu tư ban đầu làm giàn cho mướp leo khá cao khoảng 50 triệu đồng/hécta (giàn mướp có thể sử dụng được từ 4 đến 5 năm). Sau khi xuống giống 45 ngày, mướp bắt đầu cho thu hoạch hàng ngày với năng suất khoảng 1 tấn/hécta và thời gian thu hoạch kéo dài trong vòng 3 tháng. Với giá mướp hiện nay khoảng 3.000 đồng/kg, mỗi ngày gia đình anh Thanh có thu nhập 3 triệu đồng. Riêng vụ đông – xuân mướp có giá khá cao từ 5 đến 6 ngàn đồng/kg. Mỗi năm nông dân có thể trồng 2 vụ mướp trên cùng một diện tích sau khi đã đầu tư làm giàn.
Từ thành công mô hình trồng mướp của anh Thanh, nhiều nông dân trong xã đã đến tham quan, học hỏi làm theo. Ông Trần Ngọc Linh, Chủ tịch Hội Nông dân xã, nhận xét: “Bên cạnh mô hình trồng mướp xen canh, nông dân Xuân Hiệp còn tận dụng những diện tích đất trống để trồng mướp hương, nâng cao thu nhập. Đây là mô hình canh tác tuy không mới nhưng nếu được nông dân đầu tư đúng mức sẽ đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, góp phần giảm bớt khó khăn khi một số cây trồng và vật nuôi bị dịch bệnh, rớt giá.”
Có thể bạn quan tâm
Nếu trước đó, tổ viên phải mua thức ăn qua đại lý, cửa hàng bán lẻ với giá cao thì khi tham gia mô hình hợp tác, tổ viên sẽ được hỗ trợ vốn, mua hàng trực tiếp của công ty với giá gốc. Đặc biệt, tổ viên sẽ được hưởng phần chiết khấu đầu vào được Ban quản lý tổ chia đều sau mỗi tháng hoặc quí.
Nhà máy gồm hai khu, khu giết mổ gia cầm có công suất 1.500 – 2.500 con/giờ cung cấp nguồn gà sạch, đảm bảo quy chuẩn về VSATTP và khu sản xuất các sản phẩm từ gia cầm đã chế biến như: lạp xưởng gà, xúc xích gà, chà bông gà, trứng gà, cút,vịt luộc, bột trứng, bánh flan, một số sản phẩm ăn nhanh từ thịt gà.
Để tạo ra nguồn thức ăn lớn từ những nguyên liệu sẵn có ở địa phương, Sở Khoa học và Công nghệ đã hợp đồng với Công ty Green Nghệ An thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình áp dụng công nghệ vi sinh để chế biến thức ăn cho gia súc tại Nghệ An”. Dự án được triển khai trên địa bàn xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương từ tháng 12/2013 đã mang lại hiệu quả thiết thực.
Với giá bán hiện nay từ 75.000 - 85.000 đồng/kg bò hơi, người nuôi thu được hàng chục triệu đồng khi bán một con bò. Phương thức chăn nuôi bò tại nông hộ cũng đang chuyển dần từ chăn nuôi quảng canh sang chăn nuôi bán thâm canh và thâm canh, chăn nuôi quy mô trang trại.
Từ đầu tháng 11/2014 đến nay, dịch lở mồm long móng (LMLM) đã liên tục xuất hiện tại các tỉnh: Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái. Tổng số gia súc mắc bệnh là hơn 480 con. Nguyên nhân chủ yếu là do vận chuyển con giống gia súc từ nơi khác đến làm dịch phát sinh và lây lan dịch bệnh LMLM cho gia súc tại địa phương, nhiều gia súc mắc bệnh phải tiêu hủy.