Trồng dưa leo Cúc 71 thu nhập gấp đôi trồng lúa
Vụ đông 2015, Cty CP Giống cây trồng Nam An (Cty CP Giống cây trồng miền Nam) phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Nam Đàn (Nghệ An) chuyển giao kỹ thuật trồng dưa leo Cúc 71 cho nông dân xã Xuân Lâm.
Người dân xã Xuân Lâm thu hoạch Cúc 71.
Mô hình triển khai từ ngày 10/9 trên diện tích 5 ha với sự tham gia của trên 100 hộ nông dân. Ông Phan Đình Nhâm, Trưởng ban Nông nghiệp xã Xuân Lâm khẳng định, dưa leo Cúc 71 có nhiều ưu điểm vượt trội, thời gian trồng đến khi thu hoạch ngắn, quả to, có mùi thơm đặc trưng, được người tiêu dùng ưa chuộng.
Từ những thành công bước đầu ở xóm 16 và 17, tới đây xã sẽ có phương án nhân rộng ra ở các xóm khác theo hướng trồng gối vụ để có sản phẩm đều đặn cho thị trường.
Vụ này gia đình bà Phạm Thị Thanh (xóm 16) chỉ triển khai trồng Cúc 71 quá nửa sào nhưng đã thu về gần chục triệu đồng.
Theo bà Thanh, kỹ thuật trồng dưa leo Cúc 71 không quá cầu kỳ, người dân dễ dàng áp dụng. Nếu các hộ chủ động phòng ngừa sâu bệnh, tích trữ nước tưới thì nắm chắc phần thắng.
“Dù mới gieo trồng vụ đầu nhưng dưa leo Cúc 71 rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương, về lâu dài sẽ là cây trồng mang lại giá trị ổn định.
Nếu thực hiện theo đúng hướng dẫn thì mỗi vụ có thể thu hoạch đến 3 đợt (kéo dài từ 70 - 80 ngày) cho thu nhập gấp đôi so với trồng lúa”, bà Thanh khẳng định.
Xã Xuân Lâm từ lâu được biết đến là địa phương trồng rau màu có tiếng của huyện Nam Đàn. Nhiều bà con cho biết từng đưa giống dưa của Thái Lan về trồng nhưng hiệu quả vẫn không bằng Cúc 71.
Ưu điểm của Cúc 71 là TGST ngắn (35 - 40 ngày), thu hoạch rải vụ, quả có màu sắc đẹp, chất lượng đảm bảo và giá cao hơn các giống dưa khác.
Hiện thương lái tiến hành mua ngay tại đồng với giá từ 5.000 - 6.000 đ/kg. Bà con chịu khó đánh hàng trực tiếp xuống chợ đầu mối thì bán được giá gấp đôi.
“Những năm trước chúng tôi trồng dưa leo đại trà, không tính toán mùa vụ nên thường bị thương lái ép giá. Năm nay được cán bộ trực tiếp hướng dẫn quy trình SX an toàn nên sản phẩm làm ra không lo mất giá”, bà Nguyễn Thị Dương, xóm 16 hồ hởi nói.
Anh Chu Văn Quân, Cty CP Giống cây trồng Nam An cho biết thêm, giống dưa leo Cúc 71 có dạng cây gọn, màu xanh đậm, tốc độ leo giàn nhanh, mỗi quả dài 18 - 20cm, trọng lượng trung bình từ 180 - 230 gr.
Nếu các giống thông thường chỉ trồng theo thời vụ thì Cúc 71 trồng được quanh năm, năng suất bình quân đạt từ 40 - 60 tấn/ha.
Có thể bạn quan tâm
Với mục tiêu xây dựng và phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn “từ nông trại đến bàn ăn” theo dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi (Lifsap), Hải Phòng đạt kết quả tốt về xây dựng các nhóm GAHP và vùng chăn nuôi VietGap. Tuy nhiên, việc triển khai một số hợp phần khác của dự án vẫn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu, đặc biệt là các hợp phần xây dựng cơ sở giết mổ an toàn, chợ an toàn thực phẩm. Ban quản lý dự án Lifsap đang triển khai các giải pháp để tăng tốc dự án.
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có hơn 3.200ha cây ca cao, nhưng từ đầu năm đến nay đã có hơn 600ha cây ca cao bị người dân chặt bỏ. Nguyên nhân là do cây ca cao trồng xen canh dưới tán điều bị sâu bệnh nhiều và hiệu quả không cao. Theo phản ảnh của các chủ vườn, khoảng 2 năm đầu, cây ca cao cho sản lượng khá, sau đó cây ca cao phát triển èo uột, số cây cho trái ít dần, thậm chí bị thối không thu hoạch được.
Niên vụ mía 2012 - 2013, nông dân trên địa bàn huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) đã trồng mới và lưu gốc được 2.700 ha mía, đạt 100% kế hoạch, tập trung ở các xã: Long Hưng, Hưng Phú, Mỹ Tú, Mỹ Thuận và Mỹ Phước.
Hàng chục năm nay, khoai mỡ đã là loại cây trồng “ăn nên làm ra” của nhiều nông dân huyện Thạnh Hóa (Long An). Nhưng với họ, vụ khoai mỡ năm nay lại là một mùa thu hoạch buồn.
Trong chuyến công tác về Bù Gia Mập (Bình Phước), chúng tôi được giới thiệu mô hình làm kinh tế mới từ cây đinh lăng của ông Hà Ngọc Oánh ở thôn Tân Lập, xã Phú Nghĩa.