Trồng dưa leo Cúc 71 thu nhập gấp đôi trồng lúa
Vụ đông 2015, Cty CP Giống cây trồng Nam An (Cty CP Giống cây trồng miền Nam) phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Nam Đàn (Nghệ An) chuyển giao kỹ thuật trồng dưa leo Cúc 71 cho nông dân xã Xuân Lâm.
Người dân xã Xuân Lâm thu hoạch Cúc 71.
Mô hình triển khai từ ngày 10/9 trên diện tích 5 ha với sự tham gia của trên 100 hộ nông dân. Ông Phan Đình Nhâm, Trưởng ban Nông nghiệp xã Xuân Lâm khẳng định, dưa leo Cúc 71 có nhiều ưu điểm vượt trội, thời gian trồng đến khi thu hoạch ngắn, quả to, có mùi thơm đặc trưng, được người tiêu dùng ưa chuộng.
Từ những thành công bước đầu ở xóm 16 và 17, tới đây xã sẽ có phương án nhân rộng ra ở các xóm khác theo hướng trồng gối vụ để có sản phẩm đều đặn cho thị trường.
Vụ này gia đình bà Phạm Thị Thanh (xóm 16) chỉ triển khai trồng Cúc 71 quá nửa sào nhưng đã thu về gần chục triệu đồng.
Theo bà Thanh, kỹ thuật trồng dưa leo Cúc 71 không quá cầu kỳ, người dân dễ dàng áp dụng. Nếu các hộ chủ động phòng ngừa sâu bệnh, tích trữ nước tưới thì nắm chắc phần thắng.
“Dù mới gieo trồng vụ đầu nhưng dưa leo Cúc 71 rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương, về lâu dài sẽ là cây trồng mang lại giá trị ổn định.
Nếu thực hiện theo đúng hướng dẫn thì mỗi vụ có thể thu hoạch đến 3 đợt (kéo dài từ 70 - 80 ngày) cho thu nhập gấp đôi so với trồng lúa”, bà Thanh khẳng định.
Xã Xuân Lâm từ lâu được biết đến là địa phương trồng rau màu có tiếng của huyện Nam Đàn. Nhiều bà con cho biết từng đưa giống dưa của Thái Lan về trồng nhưng hiệu quả vẫn không bằng Cúc 71.
Ưu điểm của Cúc 71 là TGST ngắn (35 - 40 ngày), thu hoạch rải vụ, quả có màu sắc đẹp, chất lượng đảm bảo và giá cao hơn các giống dưa khác.
Hiện thương lái tiến hành mua ngay tại đồng với giá từ 5.000 - 6.000 đ/kg. Bà con chịu khó đánh hàng trực tiếp xuống chợ đầu mối thì bán được giá gấp đôi.
“Những năm trước chúng tôi trồng dưa leo đại trà, không tính toán mùa vụ nên thường bị thương lái ép giá. Năm nay được cán bộ trực tiếp hướng dẫn quy trình SX an toàn nên sản phẩm làm ra không lo mất giá”, bà Nguyễn Thị Dương, xóm 16 hồ hởi nói.
Anh Chu Văn Quân, Cty CP Giống cây trồng Nam An cho biết thêm, giống dưa leo Cúc 71 có dạng cây gọn, màu xanh đậm, tốc độ leo giàn nhanh, mỗi quả dài 18 - 20cm, trọng lượng trung bình từ 180 - 230 gr.
Nếu các giống thông thường chỉ trồng theo thời vụ thì Cúc 71 trồng được quanh năm, năng suất bình quân đạt từ 40 - 60 tấn/ha.
Có thể bạn quan tâm
Trong những chủ trang trại đã gặp ở Bình Phước, tôi khá ấn tượng với lão nông Dụng Quý Đông. Ấn tượng về trang trại Quý Đông không phải vì 20 ha cây ăn trái - bởi trên địa bàn tỉnh có những trang trại cả trăm ha - mà là từ cách làm nông nghiệp theo hướng bền vững cũng như tư duy chiến lược của anh.
Đến tháng 6/2015, diện tích nhiễm bệnh đốm nâu đã tăng lên 2.582 ha, chủ yếu tại 2 huyện Hàm Thuận Nam và Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), tuy nhiên không có diện tích nhiễm nặng. Theo dự báo của Chi cục Bảo vệ thực vật, diện tích bị nhiễm và mức độ nhiễm bệnh đốm nâu trên cành non và các lứa trái chính vụ sẽ tiếp tục gia tăng trong mùa mưa.
Tin vui đối với người dân 2 xã Thủy Bằng và Dương Hòa - 2 vùng trồng thanh trà trọng điểm của thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế), khi nay loại trái cây đặc sản này không chỉ được mùa mà còn được cả giá.
Sầu riêng Khánh Sơn (Khánh Hòa) đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch. Giá mặt hàng nông sản này được các thương lái đặt cọc thu mua tại vườn khá cao. Thế nhưng, người dân vẫn không vui, bởi năm nay, sản lượng sầu riêng giảm nghiêm trọng do bị rụng trái non khi mưa chuyển mùa.
Hiện nay, Tiền Giang xây dựng được vùng trồng chuyên canh dừa gần 15.000 ha, vượt gần 3% so kế hoạch cả năm và tăng 2% so cùng kỳ năm trước. Diện tích dừa tập trung tại các huyện ven biển nhiều khó khăn phía Đông: Tân Phú Đông, Chợ Gạo, Gò Công Tây… Tỉnh tích cực chuyển giao kỹ thuật thâm canh nhằm tạo thêm nguồn hàng hóa cung ứng thị trường, giúp nông dân tăng thêm thu nhập, ổn định đời sống.