Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Dưa Kim Cô Nương

Trồng Dưa Kim Cô Nương
Ngày đăng: 02/05/2014

Theo giới thiệu của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, chúng tôi được biết, hiện nhiều hộ dân ở xã Mai Pha, TP Lạng Sơn đang đưa cây dưa Kim Cô Nương vào gieo trồng và bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Như hộ gia đình bà Hoàng Thị Sơi ở thôn Nà Chuông I với diện tích 1.500 m2 , mỗi năm trồng hai vụ dưa, gia đình bà Sơi thu hoạch gần năm tấn dưa, thu nhập gần 100 triệu đồng...

Giống dưa Kim Cô Nương có trọng lượng từ 1 kg đến 1,5 kg, hàm lượng đường đạt 15% - 18%, hình ô-van, vỏ trơn, khi chín có mầu vàng kim, ruột quả mầu vàng và cùi giòn, cho vị ngọt mát và được đánh giá là có chất lượng cao hơn giống dưa hấu thông thường.

Dưa có thời gian sinh trưởng ngắn, từ 58 đến 60 ngày. Bên cạnh đó, dưa Kim Cô Nương còn có các ưu điểm khác: tiết kiệm nước, phân bón, tiết kiệm công lao động, chủ động về thời vụ và chăm bón chất dinh dưỡng cho cây, không bị ảnh hưởng bởi môi trường đất, khống chế sự lây lan của dịch hại...

Sau khi thu hoạch dễ bảo quản, chỉ cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát có thể bảo quản được một tháng, dưa càng để lâu thì vỏ càng vàng đậm, dưa càng ngọt cho nên được người tiêu dùng khá ưa chuộng. Đặc biệt, giá bán khoảng 20 nghìn đồng/kg, gấp ba đến bốn lần dưa hấu.

Được biết, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ khoa học và công nghệ Lạng Sơn đã trồng thử nghiệm thành công giống dưa Kim Cô Nương theo tiêu chuẩn VietGap, mở ra triển vọng về một giống nông sản sạch, đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân xứ Lạng.

Hiện nhiều hộ gia đình ở xã Mai Pha, TP Lạng Sơn đã được các cán bộ Trung tâm hỗ trợ giống, tập huấn phương pháp canh tác mới để nhân rộng loại dưa này.

Theo tính toán của các nhà chuyên môn, trong điều kiện sinh thái của tỉnh Lạng Sơn, có thể trồng mỗi năm hai vụ dưa, kết hợp với một vụ trồng cây khác như trồng ớt ngọt, cà chua hay hoa tươi để tăng thêm thu nhập.


Có thể bạn quan tâm

Lão Nông Trần Din Sáng Tạo Có Lợi Cho Nông Dân. Lão Nông Trần Din Sáng Tạo Có Lợi Cho Nông Dân.

Với hơn 30 công ruộng, nhà lại ít người làm, nên hầu như vụ nào, gia đình ông Trần Din ở ấp Trà ông, xã Viên Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng cũng phải tốn rất nhiều chi phí mướn nhân công, từ khâu gieo sạ, cấy dặm, bón phân đến phun thuốc bảo vệ thực vật cho lúa.

27/11/2014
Cần Tháo Gỡ Khó Khăn Để Thanh Long Phát Triển Bền Vững Cần Tháo Gỡ Khó Khăn Để Thanh Long Phát Triển Bền Vững

Với diện tích trên 21.000 ha, tổng sản lượng hàng năm đạt trên 400.000 tấn, Bình Thuận là tỉnh dẫn đầu cả nước về sản xuất và xuất khẩu thanh long. Hiện nay, bằng phương pháp chong đèn kích thích ra hoa rải vụ nên người dân đã chủ động được thời gian thu hoạch, cung cấp cho thị trường quanh năm.

23/06/2014
Không Chuyển Đổi Bằng Mọi Giá Không Chuyển Đổi Bằng Mọi Giá

Lấy quy luật giá trị để điều chỉnh sản xuất là một cách nghĩ khôn ngoan. Sản xuất ngô tại miền Bắc đang vấp phải thực trạng là vùng đồng bằng diện tích giảm sâu còn vùng núi diện tích lại tăng nóng.

23/06/2014
Bệnh Đạo Ôn, Vi Khuẩn Nỗi Lo Của Nông Dân Bệnh Đạo Ôn, Vi Khuẩn Nỗi Lo Của Nông Dân

Hiện nay thời tiết đang vào mùa lạnhvào buổi tối và sáng sớm nhiều sương, nắng nóng vào ban ngày, ẩm độ không khí cao tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn đi kèm với vi khuẩn gây bệnh thối thân, thối gốc xuất hiện, càng làm cho việc phòng trị bệnh trên lúa của nông dân trở nên khó khăn hơn.

27/11/2014
Sử Dụng Gốc Ghép Bưởi Da Xanh Đúng, Vừa Hạn Chế Dịch Bệnh Vừa Đảm Bảo Chất Lượng Trá Sử Dụng Gốc Ghép Bưởi Da Xanh Đúng, Vừa Hạn Chế Dịch Bệnh Vừa Đảm Bảo Chất Lượng Trá

Khắc phục bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi da xanh, ở xã Kế Thành, huyện Kế Sách bà con đã ghép cành bưởi da xanh với gốc bưởi “Tám quy” – một giống bưởi địa phương được trồng rất lâu năm ở đây và cho hiệu quả rất tốt, hạn chế được bệnh vàng lá thối rễ và năng suất chất lượng bưởi da xanh cũng không bị ảnh hưởng.

27/11/2014