Trồng cỏ, nuôi dê trong vườn tiêu sạch

* Mô hình “không đụng hàng”
Dẫn khách vào tham quan vườn tiêu xanh mượt trên thảm hoa vàng của cây đậu phộng dại, ông Tánh hồ hởi giới thiệu: “Nhờ trồng cỏ đậu phộng dại, nhiều năm nay vườn tiêu của tôi không phải tốn công làm cỏ, không cần sử dụng những loại thuốc diệt cỏ gây hại cho môi trường.
Loại cỏ dại này lại giúp cải tạo đất, giảm tỷ lệ sâu bệnh của vườn tiêu nên là một giải pháp cho nông dân làm ra sản phẩm an toàn”.
Ông Trần Văn Tánh tận dụng cỏ đậu phộng dại làm thức ăn nuôi dê để tăng thu nhập.
Theo ông Tánh, từ nhiều năm trước ông đã ý thức được việc cần phải tạo ra sản phẩm tiêu sạch cung cấp ra thị trường.
Khi tìm hiểu thấy những lợi ích của việc trồng cỏ đậu phộng dại là một giải pháp hiệu quả để làm tiêu sạch, ông đã không ngần ngại ứng dụng.
Khi vườn tiêu rộng khoảng 2,5 hécta của ông phủ kín cỏ đậu phộng dại, ông lại suy nghĩ đến việc tận dụng nguồn cỏ có sức sống mãnh liệt luôn tốt tươi phủ kín vườn tiêu này.
Ngoài trồng tiêu, ông Tánh còn cho đóng trại nuôi dê vừa tăng thu nhập, vừa có nguồn phân chuồng bón cho vườn cây.
Và ông đã tập cho đàn dê của mình ăn cỏ đậu phộng dại - nguồn thức ăn luôn dồi dào có sẵn trong vườn nhà.
Ông Tánh phân tích: “Tôi tìm hiểu rất nhiều về cây cỏ họ đậu này và biết tỷ lệ chất đạm trong cỏ cao hơn hẳn các loại cỏ, lá mà dê vẫn hay ăn.
Tôi bỏ cả tháng trời chỉ để tập cho đàn dê của mình ăn cỏ đậu phộng.
Thời gian đầu, đây chỉ là thức ăn dặm rồi dần dần thành nguồn thức ăn chính của dê.
Và kết quả đạt được ngoài cả sự mong đợi vì đàn dê lớn nhanh hơn hẳn.
Thương lái cũng trả giá cao để thu mua vì đàn dê khỏe đẹp”.
* Để cây tiêu bền vững
Theo ông Tánh, ông đã theo cây tiêu suốt 15 năm qua.
Ông cũng từng trải qua những giai đoạn khó khăn khi vườn tiêu bị bệnh dịch, nhất là bệnh chết nhanh, chết chậm nên luôn trăn trở về bài toán phát triển cây tiêu theo hướng bền vững.
Chính vì vậy, ở đâu có hội thảo, chương trình tập huấn kỹ thuật hay giới thiệu mô hình trồng tiêu sạch là ông lại lặn lội đến nơi để học hỏi.
Ông luôn giữ liên lạc với các giảng viên tại Trường đại học nông lâm TP.Hồ Chí Minh để nhờ tư vấn về kỹ thuật nuôi trồng.
Từ việc nắm vững kiến thức về cây trồng này, ông luôn mạnh dạn ứng dụng những kỹ thuật mới vào sản xuất với mong muốn sản xuất ra sản phẩm an toàn cung cấp cho thị trường.
Vườn tiêu của ông không chỉ cho năng suất tốt mà luôn được đảm bảo về chất lượng.
Nhờ đó, khi doanh nghiệp về thu mua, lấy mẫu sản phẩm của nhà vườn đi thử nghiệm, tiêu của vườn ông đạt chuẩn chất lượng nên được bao tiêu với giá cao hơn thị trường cả chục ngàn đồng/kg.
Với khát vọng xây dựng được thương hiệu tiêu sạch cho vùng đất Lâm San, ông Phó giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Lâm San này luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng tiêu sạch cho bà con nông dân.
Hiện nay, Hợp tác xã Lâm San đã làm cầu nối xây dựng chuỗi liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp với rất nhiều hợp đồng bao tiêu sản phẩm tiêu sạch được ký kết.
Và mô hình trồng tiêu sạch đang được nhân rộng theo cấp số nhân tại địa phương.
Có thể bạn quan tâm

Cùng với phát triển các loại cây rau màu, nhiều năm qua, người dân xã Triệu Thượng (Triệu Phong - Quảng Trị) đã đưa vào trồng các loại hoa nhằm phục vụ thị trường Tết. Đây được đánh giá là hướng đi phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ Điện Biên phối hợp với Trung tâm Thủy sản tỉnh Điện Biên triển khai dự án khoa học "Ứng dụng Công nghệ nuôi cá lăng chấm thương phẩm trong ao".

Có thể gọi ông Trương Văn Đảo (Ba Đảo), 63 tuổi, ở thôn Bàu Nghé, xã Phước Tín (thị xã Phước Long - Bình Phước) là nông dân hiện đại, bởi không chỉ tâm huyết với nghề, ông còn xây dựng cho sản phẩm của mình thương hiệu riêng mang tên “sầu riêng Ba Đảo”. Hiện, sầu riêng của ông được bày bán tại hệ thống siêu thị Metro Cash&Carry và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ngay tại Lễ thả cá, UBND huyện đã phát động phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ nguồn lợi thủy sản bằng hành động cụ thể, thiết thực, góp phần quản lý, bảo vệ và phát triển tái tạo nguồn lợi thủy sản trên đầm.

Cục Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho hay, nguồn cung các sản phẩm chăn nuôi từ gia súc, gia cầm sẽ đảm bảo đủ để phục vụ cho thị trường dịp Tết Nguyên đán 2014, và một số sản phẩm như trứng, thịt gia cầm thời gian trước Tết Nguyên đán còn có dấu hiệu cung vượt cầu.