Trang chủ / Rau củ quả / Cà tím

Trồng cà tím lợi nhuận thu nhập cao

Trồng cà tím lợi nhuận thu nhập cao
Tác giả: Hải Điền
Ngày đăng: 16/01/2019

Từ một dự án của công ty Phát triển kinh tế Duyên Hải (Cofidex) phối hợp với trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đến nay huyện Xuyên Mộc đã phát triển trồng hơn 5 ha cà tím xuất khẩu sang Nhật Bản. Mô hình bao tiêu sản phẩm này không chỉ mang lại thu nhập cao cho nông dân mà còn thay đổi suy nghĩ của họ về mô hình làm kinh tế bền vững đó là phối hợp với các công ty xây dựng vùng nguyên liệu ổn định.

Ông Hà Văn Bá ở ấp 1, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc cho biết, năm nay ông trồng 6 nghìn gốc cà tím giống CE1 trên diện tích 6 sào, với thực tế thu hoạch trong thời gian qua ông Bá ước tính lượng cà thu hoạch đến hết năm trên diện tích này khoảng 30 tấn. Với giá bán hiện nay do Cofidex hợp đồng bao tiêu sản phẩm là 9.100 đồng/kg, đám cà tím của ông dư kiến thu về hơn 250 triệu đồng.

Chương trình trồng cà tím xuất khẩu là sự phối hợp giữa Trung tâm Hỗ trợ Nông dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Trung tâm) với Cofidex thực hiện. Ông Nguyễn Đạo Cứ, Giám đốc Trung tâm cho biết, chương trình được thực hiện bắt đầu từ năm 2011, trong đó Trung tâm tìm kiếm vùng sản xuất nguyên liệu, Cofidex chịu trách nhiệm cung ứng giống và bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Mặc dù chương trình này khi triển khai có nhiều khó khăn nhất định, tuy nhiên theo ông Cứ đánh giá, đây là chương trình thành công bởi không chỉ mang về những đối tượng cây trồng mới có hiệu quả cho nông dân mà qua mô hình hợp tác này, nông dân đã ý thức về sự hợp tác có trách nhiệm với các công ty trong việc xây dựng vùng nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm, đây là mô hình tổ chức sản xuất mà chúng ta đang còn thiếu hiện nay.

Ông Bá cho biết, hầu hết những người nông dân tham gia dự án này rất phấn khởi, vì làm ra sản phẩm mà biết chắn chắn rằng sẽ bán được và có lợi nhuận. Hơn nữa so sánh với nhiều đối tượng cây trồng khác, cà tím hiện nay đang dẫn đầu về tính hiệu quả. Ông Bá tính toán, nếu đầu tư trồng 1ha cà tím hiện nay tại Bưng Riềng chi phí khoảng 25 triệu đồng, trong khi đó sản lượng thu hoạch khoảng 50 tấn, với sản lượng này người nông dân thu lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng/ha/năm đồng thời giải quyết số lượng lao động từ 4-5 người.

Điều mà người dân tâm tắc hơn nữa là trồng cà tím có thu nhập hàng ngày. Theo ông Bá, trên diện tích 6 sào của gia đình, mỗi ngày thu hoạch bình quân khoảng 3 tạ thu nhập cũng gần 3 triệu đồng. “Sau khi trồng 45 ngày cà bắt đầu cho thu hoạch nguyên cả năm” ông Bá nói. Thời gian cà cho trái nhiều nhất là giai đoạn khoảng 3 tháng tuổi. “Mỗi ngày thu hoạch sau khi phân loại cà (chọn những trái cà có chất lượng tốt) công ty có xe đến thu gom tại vườn thật là tiện lợi” ông Bá cho biết thêm.

Mặc dù trồng cà tím cho thu nhập cao là vậy, nhưng người trồng cũng đòi hỏi phải biết quy trình kỹ thuật canh tác đặc biệt do Cofidex chuyển giao, bởi cà tím rất dễ mắc các chứng bệnh như lở cổ rễ, héo xanh hoặc bị các đối tượng như nhện đỏ, rầy xanh, bọ trĩ, sâu khoang, sâu xanh tấn công làm cho cà bị chết hoặc năng suất giảm.

Hiện nay được Cofidex chuyển giao kỹ thuật ông Bá đang thử nghiệm ghép cà tím giống CE1 trên gốc cà dại tại địa phương (cà gai) mục đích của việc ghép thử nghiệm này là để giúp nâng cao sức chống chịu sâu bệnh cho cà tím, hạn chế các chi phí bảo vệ thực vật và giảm công sức của người nông dân. Tuy nhiên điều mà các nông dân đang lo lắng nhất đó là hợp đồng sản xuất cà tím với Cofidex khihết hạn bà con có được tiếp tục làm nữa hay không, bởi trong 3 năm qua diện tích hợp đồng trên xã Bưng Riềng đang ngày một thu hẹp dần.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật trồng cà tím F1 Tigon 501, 502 Kỹ thuật trồng cà tím F1 Tigon 501, 502

1. Thời vụ: - Ở Miền Bắc trồng cà Tím ,cà pháo Từ tháng 1 đến tháng 10 ( gieo từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau, trồng từ tháng 1 đến tháng 2 năm sau.và trồng đến tháng 10) - Miền Nam có thể trồng quanh năm

22/09/2016
Quy trình kỹ thuật sử dụng phân bón thông minh để trồng cà tím Quy trình kỹ thuật sử dụng phân bón thông minh để trồng cà tím

I. THÀNH PHẦN. - Đạm (N2O) 20% : Lân (P2O5) 5% : Kali (K2O) 12%. - Các nguyên tố dinh dưỡng trung và vi lượng. – Keo hấp phụ và chất chống mất đạm. - Phức hệ keo tạo cho phân có khả năng nhả chậm.

22/09/2016
Trồng cà chua ghép gốc cà tím ở Long An Trồng cà chua ghép gốc cà tím ở Long An

Việc phổ biến kỹ thuật ghép gốc cà tím với cà chua để kháng bệnh và chịu ngập úng đến nông dân Long An là cách giúp bà con tạo thói quen dùng giống cây sạch bệnh. Thời gian trồng cũng rút ngắn được khoảng 55 ngày so với cây gieo hạt.

22/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Cà tím

Bệnh khảm vàng lá cây cà tím Bệnh khảm vàng lá cây cà tím

Virus gây khảm, vàng lá cà thường khá phổ biến trên các vườn cà tím và các cây trồng cạn ngắn ngày khác, làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng trái cây.

16/05/2020
Cà tím biến đổi gen năng suất cao, giảm đáng kể thuốc trừ sâu Cà tím biến đổi gen năng suất cao, giảm đáng kể thuốc trừ sâu

Cà tím là loại cây trồng rất dễ bị sâu bệnh, chúng thường xuyên bị tấn công bởi sâu đục quả và sâu đục thân (một trong các dịch hại phổ biến nhất

29/10/2019
Giống cà tím lai số 1 Giống cà tím lai số 1

Giống cà tím lai số 1, do TS. Đào Xuân Thảng và cộng sự Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, chọn tạo bằng sử dụng ưu thế lai F1.

27/03/2019
Trồng cà tím lợi nhuận thu nhập cao Trồng cà tím lợi nhuận thu nhập cao

Mang lại thu nhập cao cho nông dân mà còn thay đổi suy nghĩ của họ về mô hình làm kinh tế bền vững đó là phối hợp với các công ty xây dựng vùng nguyên liệu

16/01/2019
Phòng trừ sâu đục trái cà tím Phòng trừ sâu đục trái cà tím

Cà tím là loại rau được trồng khá phổ biến ở các vụ trong năm. Trong mùa mưa, trồng cà tím đỡ công tưới, cây phát triển tốt nhưng sâu bệnh phát triển nhiều

27/04/2017
Trồng cà chua ghép gốc cà tím ở Long An Trồng cà chua ghép gốc cà tím ở Long An

Việc phổ biến kỹ thuật ghép gốc cà tím với cà chua để kháng bệnh và chịu ngập úng đến nông dân Long An là cách giúp bà con tạo thói quen dùng giống cây sạch bệnh. Thời gian trồng cũng rút ngắn được khoảng 55 ngày so với cây gieo hạt.

22/09/2016
Kinh nghiệm ghép cà chua trên gốc cà tím Kinh nghiệm ghép cà chua trên gốc cà tím

Trồng cà chua trên gốc ghép cà tím có thể tận dụng được bộ rễ khoẻ mạnh của cà tím, kháng được nhiều loại sâu bệnh hại rễ, cho phép trồng trong vụ sớm, vụ muộn và vụ hè, bán được giá, cho thu nhập cao. Xin giới thiệu kinh nghiệm ghép cà chua trên gốc cà tím.

22/09/2016

Rao vặt

24/08/2020 9:14 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
số 2 ngõ 238 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội
Nhà lưới, nhà lưới nông nghiệp, nhà lưới nhà kinh, nhà lưới trồng rau, nhà lưới giá rẻ, nhà lưới
(0) (0) (2)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 01/03/2021 10:45 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
lưới che nắng nhập khẩu thái lan, lưới che nắng 60 %, lưới che nắng 70%, lưới che nắng khổ 3m x50, l
(0) (0) (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(3) (0) (317)
27/09/2018 2:34 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn cao chỉ tím
(0) (0) (71)
Điện thoại của bạn
Dây pe nhỏ giọt azud tây ban nha,ống mềm tưới nhỏ giọt azud, que cắm nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ giọt
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
27/02/2021 10:36 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
hệ thống tưới nhỏ giọt tại hà nội, tưới nhỏ giọt giá rẻ
(0) (0) (0)