Trang chủ / Rau củ quả / Cà tím

Quy trình kỹ thuật sử dụng phân bón thông minh để trồng cà tím

Quy trình kỹ thuật sử dụng phân bón thông minh để trồng cà tím
Tác giả: NN1
Ngày đăng: 22/09/2016

II. CÔNG DỤNG.

- Tiết kiệm công lao động: Bón một lần duy nhất.

- Giảm lượng phân bón dư thừa. – Tăng năng suất và chất lượng nông sản.

- Hạn chế tác hại của cỏ dại và sâu bệnh.

- Bảo vệ môi trường, giảm ô nhiễm đất và nước.

III. QUY TRÌNH, KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CÀ TÍM.

- Cà tím phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 21 – 29 độ C. Ở nhiệt độ thấp hơn tỷ lệ đậu quả giảm, ở nhiệt độ và độ ẩm cao cũng làm năng suất giảm đáng kể.

- Cà tím có khả năng chịu hạn và lượng mưa cao, nhưng không chịu được đất sũng nước trong 1 thời gian dài làm cây dễ bị bệnh nấm thối rễ.

- Yêu cầu khắt khe ánh sáng ngày dài để ra hoa.

- Đất trồng thích hợp là đất thoát nước tốt, pha cát, sạch bệnh và chủ động được tưới tiêu.

3.1. Thời vụ.

- Có thể trồng được quanh năm. Vụ đông-xuân có thể trồng từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Vụ hè-thu trồng từ tháng 4 đến tháng 7

- Kinh nghiệm của nhiều nhà vườn cho thấy các tỉnh Nam bộ không nên trồng vào các tháng mùa mưa (tháng 5, tháng 6), các tỉnh phía Bắc không nên trồng vào các tháng 12, tháng 1 vì rất dễ bị sâu đục quả gây hại vào thời gian cây cho thu hoạch.

3.2. Gieo hạt và ương cây con.

- Lượng hạt gieo để có cây trồng cho 1 sào Bắc Bộ là 11 – 15 gr

- Xử lý hạt giống trước khi gieo: Hạt giống mới không cần xử lý trước khi gieo. Đối với hạt đã qua bảo quản cần xử lý ngâm hạt trước khi gieo trong nước ấm 50 độ C trong 30 phút, sau đó tráng qua nước lạnh, hong khô đem gieo sẽ nâng cao sức nảy mầm và tỷ lệ nảy mầm.

- Gieo cây con trên khay có ngăn để không làm rối rể con. Chăm sóc cây con 35 – 40 ngày, khi có 4 – 6 lá thật, cao 6 – 8cm, thân mập, không bị bệnh đem trồng.

- Trước khi nhổ cây con đem trồng không nên tưới nước cho cây 5-7 ngày, chỉ tưới ẩm 4-5 giờ trước lúc nhổ cho cây không bị đứt rễ và chóng bén.

3.3. Làm đất, lên luống.

- Làm đất.

+ Cày bừa để ải trong thời gian ít nhất là một tuần.

+ Không đập đất quá nhỏ thành dạng đất bột.

Xử lý đất kỹ để diệt nguồn bệnh bằng cách ngâm nước ruộng với vôi bột ít nhất 1 tuần (20- 25kg vôi bột/1 sào BB), sau đó tháo cạn nước và phơi ải đất.

- Lên luống rộng 1,2m, cao 20 – 30cm, rãnh rộng 30cm.

3.4. Khoảng cách, mật độ.

- Cây – cây: 60 cm

- Hàng cách hàng: 50cm

- Mật độ: 20.000 – 22.000 cây/ha (750 – 800 cây/sào).

3.5. Kỹ thuật sử dụng PHÂN BÓN THÔNG MINH 20 – 5 – 12 + TE cho cây cà tím (Bón một lần duy nhất cho cả vụ).

- Loại phân:

+ Phân bón thông minh 20 – 5 – 12 + TE. + Bón lót: Phân chuồng, vôi… (tùy mức đầu tư)

- Lượng phân: Phân bón thông minh: 30 – 35kg/sào (9 – 11 viên/cây; 4,2gr/viên).

Bón lót: Phân hữu cơ hoai mục 600 – 700 kg hoặc phân vi sinh, vôi… (tùy mức đầu tư).

- Thời điểm bón và vị trí bón phân bón thông minh.

+ Bón lúc trồng: Đào hốc theo khoảng cách trồng cây sâu 20cm. Bón lót phân hữu cơ hoai mục, vôi, … cùng với toàn bộ Phân Bón Thông Minh (9 – 11 viên/cây) trộn đều với đất, lấp 1 lớp đất. Sau khi trồng ấn nhẹ đất vào gốc cây và làm bằng phẳng đất chung quanh gốc. Tưới nước giữ ẩm cho cây ngay. Mùa mưa nên trồng thưa hơn sẽ cho năng suất cao hơn là trồng dày, có thể trồng xen tỏi tây, hành lá và các loại rau ăn lá ngắn ngày vào giữa 2 hàng cà tím vừa tăng thêm thu nhập vừa hạn chế được cỏ dại trong giai đoạn đầu.

Lưu ý:

Có thể bón lót kết hợp làm đất, lên luống.

Trồng cây vào lúc chiều mát.

+ Bón sau trồng (3 – 5 ngày).

Bón lót trước khi trồng.

Phân Bón Thông Minh: Sau 3 - 5 ngày trồng cây bón 9 – 11 viên/ cây xung quanh gốc cây sao cho sâu 10 – 15cm, cách gốc cây 7 – 10cm. Sau đó lấp đất kín. Mùa mưa nên trồng thưa hơn sẽ cho năng suất cao hơn là trồng dày, có thể trồng xen tỏi tây, hành lá và các loại rau ăn lá ngắn ngày vào giữa 2 hàng cà tím vừa tăng thêm thu nhập vừa hạn chế được cỏ dại trong giai đoạn đầu.

Sau khi thu lứa quả đầu kết hợp làm cỏ và loại bỏ lá già, lá bị bệnh.

IV. CHĂM SÓC.

- Tưới nước: Tưới nước quan trọng nhất vào thời kỳ ra hoa và đậu quả. Nên tưới nước theo phương pháp tưới rãnh. Có thể dẫn nước ngập 2/3 rãnh luống cho nước ngấm vào mặt luống khoảng 2-3 giờ rồi tháo cạn nước đi. Không để mặt luống bị khô, thiếu nước cà sẽ kém ra hoa, năng suất kém, trái nhỏ.

- Trồng dặm: Sau khi cấy 7 ngày, kiểm tra ruộng và dặm những cây chết vào buổi chiều mát, trồng xong tưới nước ngay để tránh cây bị héo.

- Làm giàn, tỉa cành: Khi cây bắt đầu ra hoa nên tỉa bỏ bớt các cành nhánh dưới chùm hoa thứ nhất cho gốc được thông thoáng. Khi cà ra đợt hoa thứ 2 thì bấm ngọn, hãm cành hạn chế chiều cao để cho cà ra nhiều cành nhánh quả. Khi cà bắt đầu phân nhánh thì làm giàn bằng tre, nứa cho cà khỏi đổ.

- Làm cỏ, vun xới.

V. PHÒNG TRỪ SÂU, BỆNH HẠI.

Một số sâu bệnh hại chính của cà tím như sâu xanh, sâu đục quả, sâu xám, sâu ăn lá, bệnh lở cổ rể, bệnh đốm nâu…

1. Sâu đất, tuyến trùng.

Xử lý đất trước khi trồng bằng Sagosuper 3G, Diaphos 10H, Basudin 10H, Sincosin lên hốc gieo, hoặc sau khi cấy rãi quanh gốc.

2. Sâu xanh.

Áp dụng công thức luân canh thích hợp, tốt nhất là luân canh với lúa

Phòng trừ: Dùng các loại thuốc hóa học theo nồng độ và hướng dẫn ghi trên bao bì, phun khi sâu tuổi còn nhỏ, kết hợp diệt sâu và trứng bằng tay. Sử dụng chế phẩm BT và NPT.

3. Sâu khoang.

Vệ sinh đồng ruộng trước khi gieo.

Dùng thuốc Decio, Sherpa … Sử dụng chế phẩm BT và NPT.

4. Sâu xám, sâu vẽ bũa

- Diệt bướm bằng bã chua ngọt vào đầu vụ gieo trồng. Làm đất ải và diệt cỏ trên đồng ruộng

Dùng thuốc Basudin hạt rắc vào đất theo hàng cây . Có thể dùng thuốc Dimecron, Decis y theo nồng độ và hướng dẫn ghi trên bao bì.

- Sâu vẽ bùa: Ofunack, Triggard, SK99, Dragon, Pyrinex vào lúc sáng sớm. - Nhóm chích hút: Bọ trĩ, rầy xanh, nhện: Actara, Sagosuper, Sherzol, Netoxin, Confidor, Supracide, Mospilan,… theo nồng độ khuyến cáo 5. Bệnh lỡ cổ rễ do nấm

Luân canh với các cây trồng khác. Vệ sinh đồng ruộng

Không để vườn ươm cây con quá ẩm. Khi bệnh xuất hiện nhiều dùng thuốc Validacin để phun.

6. Bệnh héo xanh vi khuẩn.

Thâm canh, bón phân đầy dủ cho cây. Sử dụng các giống có khả năng kháng bệnh

Khi phát hiện ruộng có cây bị bệnh thì đem nhổ và tiêu hủy ra xa.

7. Bệnh đốm nâu do nấm.

Thu dọn kỹ tàn dư sau mỗi mùa vụ, Luân canh cây cà với loại cây khác.

Kịp thời tỉa cành, tỉa lá, bấm ngọn.

Dùng các loại thuốc Booc do, Zineb iện nhiều.

8. Bệnh phấn trắng trên trái.

Polygam, Kumulus, Dithane – M45, Derosal, Topsin, Sulox, Thio-M, Dipomate phun sớm khi cây vừa mới nhiễm bệnh, có thể phun phòng khi thời tiết thuận lợi cho bệnh phát triển như mưa dầm, sương mù, mưa nắng xen kẽ, kết hợp với tỉa bỏ trái bệnh. Đồng thời tỉa bớt nhánh, lá già, thoát nước, cắm chà, giăng dây để giảm ẩm độ trong ruộng.

VI. THU HOẠCH, BẢO QUẢN.

60 ngày sau khi gieo là có thể thu hoạch. Cứ 2 – 3 ngày thu 1 lần.

( Bài viết khó có thể tránh khỏi những thiếu sót. Tác giả xin chân thành cảm ơn vả rất mong thu nhận được những góp ý của bạn đọc xa gần để bài viết sau tốt hơn )


Có thể bạn quan tâm

Cách trồng cà tím tại nhà cho quả bự, sai, dài Cách trồng cà tím tại nhà cho quả bự, sai, dài

Cà tím là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe vừa có thể tô đẹp thêm cho khu vườn nên được rất nhiều người trồng tại nhà.

15/09/2016
Mô hình trồng cà tím cho thu nhập khá Mô hình trồng cà tím cho thu nhập khá

Sau nhiều vụ luân canh các loại màu truyền thống như: cải ngọt, bông cải, đậu bắp, dưa leo… trên cùng một đơn vị diện tích canh tác làm cho đất trở nên bạc màu nên khó có thể tái canh. Qua tìm hiểu anh Nguyễn Văn Mười (ở ấp Hòa Chánh, xã Sơn Hòa, huyện Châu Thành) biết được giống cà tím chịu được vùng đất có thổ nhưỡng kém nên vụ này anh Mười đã quyết định chuyển sang trồng cà tím. Thành công từ hiệu quả trồng cây cà tím của anh Mười đã mở ra một hướng sản xuất mới cho người trồng màu.

15/09/2016
Kỹ thuật trồng cà tím F1 Tigon 501, 502 Kỹ thuật trồng cà tím F1 Tigon 501, 502

1. Thời vụ: - Ở Miền Bắc trồng cà Tím ,cà pháo Từ tháng 1 đến tháng 10 ( gieo từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau, trồng từ tháng 1 đến tháng 2 năm sau.và trồng đến tháng 10) - Miền Nam có thể trồng quanh năm

22/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Cà tím

Bệnh khảm vàng lá cây cà tím Bệnh khảm vàng lá cây cà tím

Virus gây khảm, vàng lá cà thường khá phổ biến trên các vườn cà tím và các cây trồng cạn ngắn ngày khác, làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng trái cây.

16/05/2020
Cà tím biến đổi gen năng suất cao, giảm đáng kể thuốc trừ sâu Cà tím biến đổi gen năng suất cao, giảm đáng kể thuốc trừ sâu

Cà tím là loại cây trồng rất dễ bị sâu bệnh, chúng thường xuyên bị tấn công bởi sâu đục quả và sâu đục thân (một trong các dịch hại phổ biến nhất

29/10/2019
Giống cà tím lai số 1 Giống cà tím lai số 1

Giống cà tím lai số 1, do TS. Đào Xuân Thảng và cộng sự Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, chọn tạo bằng sử dụng ưu thế lai F1.

27/03/2019
Trồng cà tím lợi nhuận thu nhập cao Trồng cà tím lợi nhuận thu nhập cao

Mang lại thu nhập cao cho nông dân mà còn thay đổi suy nghĩ của họ về mô hình làm kinh tế bền vững đó là phối hợp với các công ty xây dựng vùng nguyên liệu

16/01/2019
Phòng trừ sâu đục trái cà tím Phòng trừ sâu đục trái cà tím

Cà tím là loại rau được trồng khá phổ biến ở các vụ trong năm. Trong mùa mưa, trồng cà tím đỡ công tưới, cây phát triển tốt nhưng sâu bệnh phát triển nhiều

27/04/2017
Trồng cà chua ghép gốc cà tím ở Long An Trồng cà chua ghép gốc cà tím ở Long An

Việc phổ biến kỹ thuật ghép gốc cà tím với cà chua để kháng bệnh và chịu ngập úng đến nông dân Long An là cách giúp bà con tạo thói quen dùng giống cây sạch bệnh. Thời gian trồng cũng rút ngắn được khoảng 55 ngày so với cây gieo hạt.

22/09/2016
Kinh nghiệm ghép cà chua trên gốc cà tím Kinh nghiệm ghép cà chua trên gốc cà tím

Trồng cà chua trên gốc ghép cà tím có thể tận dụng được bộ rễ khoẻ mạnh của cà tím, kháng được nhiều loại sâu bệnh hại rễ, cho phép trồng trong vụ sớm, vụ muộn và vụ hè, bán được giá, cho thu nhập cao. Xin giới thiệu kinh nghiệm ghép cà chua trên gốc cà tím.

22/09/2016

Rao vặt

Điện thoại của bạn
21/01/2021 4:04 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Lưới che nắng thái lan, lưới che vườn rau, lưới che nắng trồng rau, lưới che rau màu
(0) (0) (0)
0911464040
14/06/2019 1:34 PM
Giá [[ 80000 | number ]]
H75, KDC Thới An, Đường Lê Thị Riêng, P. Thới An, Q12, TpHCM
Mua, bán men tiêu hóa, enzyme tăng trọng, hỗ trợ phòng trị phân trắng, bệnh đường ruột, giá cạnh tra
(0) (0) (2)
Điện thoại của bạn
21/01/2021 9:58 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
, nơi bán lưới che nắng thai lan tại hà nội, nơi bán lưới che nắng giá rẻ
(0) (0) (0)
27/09/2018 2:32 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn sáp ruột vàng
(0) (0) (71)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(3) (0) (298)
Điện thoại của bạn
20/01/2021 5:09 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Politiv nông nghiệp,giá màng nhà kính hà nội,báo giá màng phủ nhà màng
(0) (0) (0)