Trang chủ / Rau củ quả / Cà tím

Kỹ thuật trồng cà tím F1 Tigon 501, 502

Kỹ thuật trồng cà tím F1 Tigon 501, 502
Tác giả: Tre Việt
Ngày đăng: 22/09/2016

2.Chuẩn bị vườn ươm:

+ Lên liếp ươm cao từ 20 - 25cm. Hạt cà có vỏ cứng tương đối dày. Vì vậy, để hạt có thể nảy mầm được tốt trước khi gieo hạt cần ngâm hạt trong nước 23-30 giờ, sau đó vớt ra để cho se hạt rồi đem gieo.

+ Khi cây con mọc cần phải luôn giữ ẩm, nếu cây con mọc quá dày nên tỉa bớt, chỉ để lại khoảng cách giữa các cây con là 5-6 cm lượng hạt giống để có cây trồng cho 1.000m2 từ 30 - 40 gr. Hạt cần được xử lý bằng nước ấm trước khi gieo.

+ Hạt giống được gieo qua liếp ươm, sau đó chuyển cây non ra trồng trên ruộng.

3. Chuẩn bị đất, trồng cây:

- Trước khi trồng cà Tím đất phải cày bườ kỹ,nhặt sạch tàn dư thực vật,phun phòng trừ cỏ dại,sâu bệnh hại,lên luống

- Không trồng liên tục nhiều vụ cà tím trên cùng một chân đất và không được trồng trên đất đã trồng các loại cây cùng họ như: ớt, cà chua, thuốc lá…, nên luân canh với các cây thuộc họ khác.

- Cây cà phát triển tốt trên các loại đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa, các loại đất dễ thoát nước.

- Lên luống rộng 1,2 m-1,4m, cao 20-25 cm.(Trồng hàng đôi), rộng 0,6-0,7 m luống đơn

- Khoảng cách trồng: Hàng đôi Cây cách Cây 70cm,hàng cách hàng 80 cm

Hàng đơn Cây cách cây 70cm hàng cách hàng 140cm

- Cây giống đem trồng có thời gian sống trong vườn ươm là 25-35 ngày. Trước khi nhổ cây con đem trồng không nên tưới nước cho cây 5-7 ngày, chỉ tưới ẩm 4-5 giờ trước lúc nhổ cho cây không bị đứt rễ và chóng bén.

4. Chăm sóc:

- Khi cây mới đưa ra trồng ngày tưới 1-2 lần trong ngày,khi cây trồng trong 10 ngày đầu cần dặm những cây bị chết hoặc bị gãy ngang

- Bón lót: 100% phân chuồng hoai mục,Lân,Phân đạm và kali một lượng nhỏ 1,5kg/360m2

- Bón thúc lần thứ nhất khi cây trồng khoảng 10-15 ngày: Đạm 1,5kg,Kali 1,5kg

- Bó thúc lần 2 khi cây trồng khoảng 25-30 ngày : Đạm 2kg,Kali 2kg

- Bó thúc lần 3 khi cây chuẩn bị ra hoa: Đạm 2kg,Kali 2kg

- Bó thúc lần 4 khi cây trồng ra quả con rộ: Đạm 2kg,Kali 2kg

- Bón bổ sung sau mỗi lần thu hái: 1-1,5kg Đạm ,1-1,5kg Kali

* Trong qua trình chăm sóc thu hái phải tỉa bỏ những quả vẹo,sâu đục,những lá vàng ghìa có bệnh,phun phòng trừ sâu ,bệnh

* Tưới nước và tỉa cành:

Từ lúc trồng đến lúc ra hoa cần giữ độ ẩm trong đất. Nếu trời nắng tưới ngày một lần, trời râm mát 3-4 ngày tưới một lần. Lúc cà có quả non thì tưới nhiều hơn. Thời kỳ đầu khi cây con mới trồng cần thường xuyên xới đất để đất không đóng váng, tăng độ ẩm cho đất, giúp cho bộ rễ phát triển và cây lớn nhanh. Nhất là sau khi trồng cây con 1 tháng thì vun gốc để thúc cho bộ rễ phát triển, tăng cường sức giữ nước, giữ màu của đất, chống đổ ngã cho cây.

Cây cà sau khi mọc được hơn 10 lá là bắt đầu có quả. Lúc đó những nhánh dưới chùm hoa thứ nhất cần tỉa bỏ hết đi. Thường những nhánh này phát triển yếu, hoa quả hình thành chậm. Các cành này thường mọc thẳng đứng làm cho bên trong tán cây rậm rạp, thiếu ánh sáng, tán cây không thông thoáng, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển nhiều. Cần tỉa nhanh kịp thời, chỉ để lại một nhánh gần chùm quả thứ nhất, các nhánh khác cần được tỉa bỏ. Từ thời kỳ giữa đến cuối thời gian sinh trưởng của cây cà mọc thêm nhiều lá ở phía dưới làm cho cây không thông gió và thiếu ánh sáng. Vì vậy, cần tỉa lá kịp thời để thúc mọc thêm nhiều quả.

5. Phòng trừ sâu bệnh

a. Các loại sâu hại chính:

* Sâu xanh đục trái,sâu ăn lá,sâu xám,rầy xanh hại

Phòng trừ: dùng các thuốc có hoạt chất :Cypermetherin,Fipronil,Ampemectin,Emamectin…

b. Các loại bệnh hại chính:

* Bệnh lở cổ rễ, bệnh chết xanh, vi khuẩn gây hại

Cách phòng trừ:

- Cần thâm canh, bón phân đầy đủ cho cây.

- Sử dụng các giống kháng bệnh.

- Kịp thời phát hiện sớm và loại bỏ những cây bị bệnh, đem xa khỏi ruộng và tiêu hủy. Để hạn chế sự lây lan của bệnh, có thể dùng các loại thuốc như Kasugamycin (Kasumin 2L), Ridomil,Than-M,No Mildew 25wp,Rampart 35sc

* Bệnh đốm nâu: Do nấm Cladosporium fulvum Cke gây ra.

Vết bệnh xuất hiện trên lá, ban đầu có màu nâu, cuối cùng chuyển sang màu đen. Bệnh lan dần ra toàn mặt lá làm cho lá khô và rụng.

Bệnh ban đầu xuất hiện ở các lá thấp, sau lan dần lên các lá trên. Bệnh phát triển mạnh khi cây ra hoa, hình thành quả và cao nhất lúc quả chín. Cây bị bệnh này có thể chết. Bệnh phát triển nhiều trong điều kiện ẩm 90-95%, nhiệt độ 22-250C. Nguồn lây lan bệnh chủ yếu là tàn dư cây bị bệnh.

Phòng trừ:

- Thu dọn tàn dư cây sau mỗi vụ thu hoạch.

- Luân canh cà với các cây trồng khác họ.

- Dùng các loại thuốc Mancozeb (Dipomate 80 WP), Bordeaux + Zineb (Copper-zinc 85WP), Mancozeb+Metalaxyl ( Ridomil Gold 68 WP),Than-M,No Mildew,Rampart 35sc… để phun khi bệnh xuất hiện nhiều.

* Khi dung thuốc BVTV nên tuân thủ theo 4 đúng: Đúng thuốc,Đúng thời điểm,Đúng nồng độ,Đúng cách phun.

Chú ý: Để nông sản an toàn trước khi lưu thông trên thị trường tiêu thụ, khi sử dụng các loại thuốc hoá học (tuỳ loại thuốc) cần đảm bảo thời gian cách ly trước thu hoạch .

6. Thu hoạch

Không nên để cà quá già làm cho quả bị giảm phẩm chất và cây bị kiệt quệ, ảnh hưởng đến các đợt quả sau. Cách 2-3 ngày thu một lần.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây cà tím Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây cà tím

Cà tím là một loại rau ăn thông dụng được trồng để lấy quả lớn có màu tím hay trắng, mọc rủ xuống. Cà tím (danh pháp hai phần: Solanum melongena) là một loài cây thuộc họ Cà với quả cùng tên gọi, nói chung được sử dụng làm một loại rau trong ẩm thực.

14/09/2016
Cách trồng cà tím tại nhà cho quả bự, sai, dài Cách trồng cà tím tại nhà cho quả bự, sai, dài

Cà tím là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe vừa có thể tô đẹp thêm cho khu vườn nên được rất nhiều người trồng tại nhà.

15/09/2016
Mô hình trồng cà tím cho thu nhập khá Mô hình trồng cà tím cho thu nhập khá

Sau nhiều vụ luân canh các loại màu truyền thống như: cải ngọt, bông cải, đậu bắp, dưa leo… trên cùng một đơn vị diện tích canh tác làm cho đất trở nên bạc màu nên khó có thể tái canh. Qua tìm hiểu anh Nguyễn Văn Mười (ở ấp Hòa Chánh, xã Sơn Hòa, huyện Châu Thành) biết được giống cà tím chịu được vùng đất có thổ nhưỡng kém nên vụ này anh Mười đã quyết định chuyển sang trồng cà tím. Thành công từ hiệu quả trồng cây cà tím của anh Mười đã mở ra một hướng sản xuất mới cho người trồng màu.

15/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Cà tím

Bệnh khảm vàng lá cây cà tím Bệnh khảm vàng lá cây cà tím

Virus gây khảm, vàng lá cà thường khá phổ biến trên các vườn cà tím và các cây trồng cạn ngắn ngày khác, làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng trái cây.

16/05/2020
Cà tím biến đổi gen năng suất cao, giảm đáng kể thuốc trừ sâu Cà tím biến đổi gen năng suất cao, giảm đáng kể thuốc trừ sâu

Cà tím là loại cây trồng rất dễ bị sâu bệnh, chúng thường xuyên bị tấn công bởi sâu đục quả và sâu đục thân (một trong các dịch hại phổ biến nhất

29/10/2019
Giống cà tím lai số 1 Giống cà tím lai số 1

Giống cà tím lai số 1, do TS. Đào Xuân Thảng và cộng sự Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, chọn tạo bằng sử dụng ưu thế lai F1.

27/03/2019
Trồng cà tím lợi nhuận thu nhập cao Trồng cà tím lợi nhuận thu nhập cao

Mang lại thu nhập cao cho nông dân mà còn thay đổi suy nghĩ của họ về mô hình làm kinh tế bền vững đó là phối hợp với các công ty xây dựng vùng nguyên liệu

16/01/2019
Phòng trừ sâu đục trái cà tím Phòng trừ sâu đục trái cà tím

Cà tím là loại rau được trồng khá phổ biến ở các vụ trong năm. Trong mùa mưa, trồng cà tím đỡ công tưới, cây phát triển tốt nhưng sâu bệnh phát triển nhiều

27/04/2017
Trồng cà chua ghép gốc cà tím ở Long An Trồng cà chua ghép gốc cà tím ở Long An

Việc phổ biến kỹ thuật ghép gốc cà tím với cà chua để kháng bệnh và chịu ngập úng đến nông dân Long An là cách giúp bà con tạo thói quen dùng giống cây sạch bệnh. Thời gian trồng cũng rút ngắn được khoảng 55 ngày so với cây gieo hạt.

22/09/2016
Kinh nghiệm ghép cà chua trên gốc cà tím Kinh nghiệm ghép cà chua trên gốc cà tím

Trồng cà chua trên gốc ghép cà tím có thể tận dụng được bộ rễ khoẻ mạnh của cà tím, kháng được nhiều loại sâu bệnh hại rễ, cho phép trồng trong vụ sớm, vụ muộn và vụ hè, bán được giá, cho thu nhập cao. Xin giới thiệu kinh nghiệm ghép cà chua trên gốc cà tím.

22/09/2016

Rao vặt

24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(3) (0) (317)
27/09/2018 2:34 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn cao chỉ tím
(0) (0) (71)
Điện thoại của bạn
Dây pe nhỏ giọt azud tây ban nha,ống mềm tưới nhỏ giọt azud, que cắm nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ giọt
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
27/02/2021 10:36 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
hệ thống tưới nhỏ giọt tại hà nội, tưới nhỏ giọt giá rẻ
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
27/02/2021 9:36 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
nhà lưới mini, cách làm nhà lưới đơn giản,tự làm nhà lưới, cách làm nhà lưới
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
27/02/2021 8:35 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
lưới chắn côn trùng trồng rau sạch, thiết kế nhà lưới, báo giá lưới trồng rau sạch
(0) (0) (0)