Trồng Cà Chua Trái Vụ Thu Nhập Cao
Vài năm trở lại đây, nông dân xã Bắc Sơn (Bắc Sơn - Lạng Sơn) đã áp dụng nhiều mô hình chuyển dịch cơ cấu cây trồng thành công. Trong đó, mô hình đưa cây cà chua vào trồng trái vụ đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Trước kia, người dân xã Bắc Sơn chỉ quen trồng cà chua chính vụ. Do thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nên cây cà chua phát triển nhanh, năng suất trung bình đạt 5 - 6 tạ/sào, chất lượng, mẫu mã tốt.
Tuy nhiên, việc tiêu thụ cà chua rất khó khăn. Nông dân nơi đây không có thói quen dùng thuốc bảo quản, để quả chín tự nhiên nên nếu không tiêu thụ kịp thời chỉ vài ngày là cà chua hỏng. Biết điểm yếu ấy, nhiều tư thương ép giá, có khi chỉ còn 1.000 - 2.000 đồng/kg.
Nhận thấy trồng cà chua chính vụ cho thu nhập thấp, vài năm trở lại đây, nhiều nông dân xã Bắc Sơn đã áp dụng mô hình trồng cà chua trái vụ. Anh Dương Công Noi, người áp dụng thành công mô hình, cho biết: “Thông thường, cà chua chính vụ trồng vào đầu năm, nay vẫn quy trình sản xuất ấy nhưng thời gian xuống giống vào giữa năm.
Vì là trái vụ nên giá cà chua cao ngất, trung bình 10.000 - 15.000 đồng/kg, có thời điểm lên đến 20.000 đồng/kg. Nhà tôi trồng 3 sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2), năng suất bình quân gần 6 tạ/sào, thu về khoảng 7 - 9 triệu đồng/vụ”.
Ông Dương Văn Đôn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Bắc Sơn đánh giá: “Cùng với nếp cái hoa vàng, cà chua trái vụ đã trở thành loại cây mang lại thu nhập cao cho người dân. Trồng cà chua trái vụ, chi phí bỏ ra chỉ 500.000 - 600.000 đồng/sào nhưng thu lãi cao gấp 2-3 lần so với chính vụ.
Hiện, xã Bắc Sơn có khoảng 3ha cà chua trái vụ, sản lượng ước trên 100 tấn quả. Từ mô hình này, nhân dân đã có thêm việc làm lúc nông nhàn, tận dụng được diện tích đất sản xuất, tạo bước đột phá trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng”.
Giờ đây, trên khắp đồng đất xã Bắc Sơn, người dân đã quen dần với cà chua trái vụ. Nhiều gia đình chuyển hẳn sang thâm canh cà chua trái vụ để tăng thu nhập, tăng vòng quay của đất và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Có thể bạn quan tâm
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, sản lượng thủy sản tháng 1/2014 ước tính đạt 399 nghìn tấn, tăng 0,8%, trong khi đó, giá trị xuất khẩu (XK) thuỷ sản cũng tăng gần 14% so với cùng kỳ năm 2013.
Vào những ngày giáp Tết này, một tin không vui với ngành Thủy sản Việt Nam là việc Cơ quan thú y Nga vừa có quyết định: Áp đặt lệnh đình chỉ nhập khẩu tạm thời đối với sản phẩm cá tra và một số sản phẩm cá khác của 7 doanh nghiệp Việt Nam, bắt đầu từ 31/1/2014.
Những ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, đặc sản khô cá lóc Chợ Mới - An Giang, với hương vị đặc trưng độc đáo, đã trở thành món quà Tết, được nhiều người lựa chọn để dành tặng bạn bè và người thân.
Năm 2013, xuất khẩu tôm Việt Nam đã vượt mốc 3 tỷ USD. Đây là thành công bất ngờ đối với ngành tôm nói riêng và với ngành thủy sản Việt Nam nói chung.
Nhắc đến Quảng Ninh, là nghĩ ngay đến Vịnh Hạ Long, đến những sản vật biển gắn với từng vùng, miền như: Cua biển - ngán Quảng Yên, mực ống Cô Tô, ghẹ Trà Cổ, sá sùng Quan Lạn, nước mắm Cái Rồng...