Trồng Bắp Lai Cho Hiệu Quả Gấp Hai Lần So Với Lúa

Ngày 22.10, tại xã Ân Phong (Hoài Ân), Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định đã tổ chức hội thảo mô hình trồng bắp lai giống mới PAC 999 do Công ty Advanta Việt Nam chuyển giao.
Mô hình này do 32 nông hộ ở xã Ân Phong thực hiện từ tháng 7.2014, trên diện tích 2 ha đất lúa chuyển đổi. Theo đánh giá của ngành chức năng và bà con nông dân thực hiện mô hình, giống bắp PAC 999 chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, cây cứng, tỉ lệ nảy mầm cao, bắp to, dài và đồng đều.
Năng suất bắp thực thu của mô hình đạt 71,11 tạ/ha, nếu thời tiết thuận lợi, đầu tư chăm sóc tốt năng suất có thể đạt trên 80 tạ/ha. Với giá bắp hiện nay 6.000 đồng/kg, nông dân có thu nhập trên 42 triệu đồng/ha, cao gấp 2 lần so với sản xuất lúa DV 108.
Ông Hồ Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh, cho biết: Giống bắp PAC 999 đã được sản xuất trên chân đất chuyển đổi tại nhiều địa phương trong tỉnh, trong đó có xã Ân Phong và đã chứng minh được hiệu quả kinh tế vượt trội so với sản xuất lúa trên cùng một diện tích. Sở NN-PTNT sẽ xem xét đưa giống bắp này vào cơ cấu giống cây trồng của tỉnh để sản xuất đại trà trên chân đất chuyển đổi, nhằm cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến thức ăn gia súc, tăng thu nhập cho nông dân.
Có thể bạn quan tâm

Chè là một trong 6 cây trồng chủ lực nằm trong định hướng phát triển nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng của huyện Yên Thế (Bắc Giang). Những năm gần đây, huyện đã từng bước mở rộng diện tích, chú trọng xây dựng thương hiệu “chè sạch”.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Tính đến ngày 15/1, cả nước đã gieo cấy được 1.927.600 ha lúa Đông Xuân, bằng 99,2% cùng kỳ năm trước.

Sau 6 năm nghiên cứu, đưa 1 ngàn cành bưởi đường lá cam lên lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt để chiếu xạ và ghép cành vào 1 ngàn cây bưởi Tân Triều, các nhà khoa học đã tạo ra 3 giống bưởi không hạt. Đó là những kết quả ban đầu trong việc ứng dụng công nghệ chiếu xạ năng lượng hạt nhân để tạo ra giống bưởi đạt chuẩn quốc tế.

Sau 2 năm thực hiện đề án sạ lúa trên đất nhiễm phèn ở một số xã của huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), hiệu quả đạt được cho thấy khá khả quan. Đây là đề án do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện làm chủ, Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ về khoa học - kỹ thuật.

Sáng 25/1, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái đi kiểm tra và làm việc với UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) về triển khai ứng dụng mô hình gieo mạ bằng khay tự động và cấy máy trên địa bàn.