Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triển vọng từ mô hình nuôi cá chẽm trong ao tôm bị dịch bệnh

Triển vọng từ mô hình nuôi cá chẽm trong ao tôm bị dịch bệnh
Tác giả: Lê An
Ngày đăng: 07/01/2021

Sau nhiều năm nuôi tôm liên tục thất bại do dịch bệnh, ông Hoàng Sau ở tại thôn Hà Tây (xã Triệu An, huyện Triệu Phong) đã mạnh dạn đưa đối tượng cá chẽm vào nuôi thử nghiệm. Đây là mô hình nuôi cá chẽm đầu tiên tại huyện Triệu Phong, bước đầu có nhiều triển vọng, hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vừa dẫn chúng tôi đi thăm mô hình nuôi cá chẽm trong ao đất của mình ông Hoàng Sau vừa cho biết, gia đình ông đã có thâm niên nuôi tôm hơn 10 năm. Tuy nhiên, vài năm gần đây, nuôi tôm rất bấp bênh, hiệu quả kinh tế thấp. Nguyên nhân chính là do nguồn nước bị ô nhiễm, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế cũng như tâm lý của các hộ nuôi. Gần 1 ha ao nuôi của gia đình ông cũng chỉ nuôi cầm chừng, vụ được vụ mất. Với quyết tâm không để lãng phí tiềm năng đất đai, sau khi tham khảo qua sách, báo, tài liệu kỹ thuật, ông quyết định chọn đối tượng cá chẽm đưa vào nuôi thử nghiệm để thay thế cho con tôm đầy rủi ro. Tháng 8/2018, ông vào tỉnh Thừa Thiên Huế đặt mua 1.200 con cá chẽm giống kích cỡ 12,5 cm/con đưa về thả nuôi trên diện tích 4.000 m2 . Đến nay sau hơn 4,5 tháng thả nuôi, cá phát triển rất tốt, trọng lượng bình quân khoảng 0,7 kg/con. Ông Sau cho biết thêm: “Nuôi cá chẽm khỏe hơn gấp 2 - 3 lần so với nuôi tôm bởi rủi ro ít, kỹ thuật lại không quá khó, thức ăn chủ yếu là các loại cá tạp dễ mua, giá rẻ nên chi phí thấp. Vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 này, tôi sẽ tiến hành cho thu tỉa vài tạ để bán ra thị trường. Đến khoảng tháng 3/2019, khi cá có kích cỡ từ 1 kg/con trở lên thì sẽ tiến hành cho thu hoạch toàn bộ. Dự kiến sản lượng ước đạt 1 tấn cá thương phẩm, với giá bán từ 90 - 100 nghìn đồng/kg, thì sau trừ chi phí, tôi lãi chắc 50 - 60 triệu đồng”.

Theo ông Sau, nuôi cá chẽm đòi hỏi nguồn vốn đầu tư ban đầu không cao, ít rủi ro hơn so với nuôi tôm, thời gian nuôi từ 5 - 6 tháng là đã cho thu hoạch. Hơn nữa cá chẽm có giá trị kinh tế cao, dễ nuôi do có khả năng thích nghi với điều kiện môi trường, với các loại thức ăn. “Nếu so sánh với một số đối tượng thủy sản khác tại địa phương thì hiệu quả từ mô hình nuôi cá chẽm là khá cao. Thu hoạch vụ này xong, tôi sẽ cải tạo lại ao rồi tiếp tục thả nuôi đối tượng cá chẽm này và mở rộng thêm một số ao nữa”, ông Sau cho hay.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi cá chẽm, ông Sau cho biết, do cá chẽm cần nhiều ôxy nên trong ao phải lắp đặt sẵn guồng quạt nước, khi thấy cá có hiện tượng nổi đầu cần phải cho máy chạy ngay để tránh thiệt hại. Trong quá trình nuôi, định kỳ 1 tháng 1 lần cần xử đáy ao bằng Zeolite. Thức ăn cho cá chẽm là cá biển tươi hoặc các loại cá tạp nước ngọt nhưng cá phải tươi, không được ôi thiu. Trước khi cho ăn cần phải làm sạch ruột cá, chặt nhỏ tùy theo kích cỡ cá trong ao. Cho cá ăn 2 lần/ ngày trong 2 tháng đầu, từ tháng nuôi thứ 3 trở đi chỉ cần cho cá ăn 1 lần/ngày. Cho cá ăn cố định ở vị trí nhất định trong ao, khi cá ăn no và bỏ đi thì dừng cho ăn. “Do cá chẽm là loài cá dữ nên cần phải cung cấp đầy đủ thức ăn cho cá, tránh hiện tượng ăn lẫn nhau. Theo kinh nghiệm của tôi, trước khi thả giống cá chẽm khoảng 1 tháng nên lấy nước vào ao và thả nuôi khoảng 100 con cá rô phi bố mẹ. Đến khi thả giống cá chẽm thì cũng là lúc cá rô phi bắt đầu đẻ. Cá rô phi con sinh ra chính là nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có cho cá chẽm”, ông Sau tiết lộ.

Anh Dương Văn Hợi, cán bộ khuyến nông thôn Hà Tây cho biết, cá chẽm là đối tượng nuôi mới, lần đầu tiên được đưa vào nuôi trên địa bàn xã nhưng đã cho thấy được sự thích nghi tốt, hầu như không có dịch bệnh, tỷ lệ sống cao, dễ chăm sóc. Đây là đối tượng thủy sản có giá trị dinh dưỡng cao, thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng. Anh Hợi cho biết thêm, tổng diện tích nuôi tôm của thôn là gần 36,9 ha. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi xảy ra thường xuyên. Hầu hết các hộ nuôi đều lâm vào tình trạng thua lỗ. Qua tìm hiểu, nguyên nhân làm cho dịch bệnh xảy ra liên tục do môi trường ao nuôi bị suy thoái, mầm bệnh của tôm luôn tồn tại trong ao từ vụ này sang vụ khác, nếu nuôi tôm liên tục, không có biện pháp luân canh thì đều thất bại do dịch bệnh. Vì vậy, thành công từ mô hình nuôi cá chẽm của ông Sau sẽ giúp đa dạng đối tượng nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng trên một đơn vị diện tích mặt nước, đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.


Có thể bạn quan tâm

Mô hình trồng hàng chục héc ta cây dược liệu cung ứng cho doanh nghiệp Mô hình trồng hàng chục héc ta cây dược liệu cung ứng cho doanh nghiệp

Anh Dương Trung Hiếu đã quyết định nối nghề làm thuốc truyền thống gia đình, bằng việc chuyên canh cây dược liệu để sản xuất thuốc trị bệnh cứu người.

31/12/2020
Nuôi lươn trong bể bạt năng suất khủng Nuôi lươn trong bể bạt năng suất khủng

Trại nuôi lươn của ông Trần Quang Đạo (49 tuổi, ở phường 12, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đem đến sự ngạc nhiên cho những ai đến tham quan mô hình.

04/01/2021
Tỷ phú ớt chuông công nghệ cao Tỷ phú ớt chuông công nghệ cao

Sau cuộc hội thảo về phát triển thực phẩm bền vững, ông Thịnh quyết định đầu tư trồng ớt chuông công nghệ cao và rồi trở thành người có thu nhập hàng tỷ đồng.

05/01/2021
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Tự chế thuốc sinh học phòng trừ sâu bệnh hại rau hữu cơ Tự chế thuốc sinh học phòng trừ sâu bệnh hại rau hữu cơ

Dấn thân vào nghề trồng rau hữu cơ, anh Trịnh Hữu Công nghiên cứu, tự chế ra thuốc phòng trừ sâu bệnh cho rau từ cây cỏ, thảo dược mang lại hiệu quả tốt.

05/03/2021
Kinh nghiệm nuôi 3.000 thỏ lãi 700 triệu đồng/năm Kinh nghiệm nuôi 3.000 thỏ lãi 700 triệu đồng/năm

Nuôi 3.000 con thỏ các loại, anh Lê Quang Hãnh ở Thanh Miện, Hải Dương cho biết, mỗi năm thu lãi trên 700 triệu đồng.

01/03/2021
Thu nửa tỷ đồng năm từ tôm càng xanh tại Phú Thọ Thu nửa tỷ đồng năm từ tôm càng xanh tại Phú Thọ

Thời gian gần đây, phong trào nuôi thủy sản, đặc biệt là những đối tượng có giá trị kinh tế cao như cá nheo Mỹ, trắm đen, chép lai

27/02/2021
Mô hình nuôi chồn hương hiệu quả Mô hình nuôi chồn hương hiệu quả

Anh Nguyễn Tấn Tài (29 tuổi), ở thôn Phú Nông, xã Hoài Sơn, TX.Hoài Nhơn, Bình Định, đã xây dựng được mô hình kinh tế đạt doanh thu 1 tỉ đồng mỗi năm

25/02/2021
Vườn cam VietGAP tiền tỷ cho thu hoạch quanh năm Vườn cam VietGAP tiền tỷ cho thu hoạch quanh năm

Là công chức nhà nước, nhưng anh Nguyễn Đức Thủy ở Hòa Bình vẫn tranh thủ trồng được 10ha cam VietGAP, lợi nhuận 1,1 - 1,5 tỷ đồng mỗi năm.

20/02/2021
Nuôi trâu nhốt chuồng cho lợi nhuận tiền tỷ Nuôi trâu nhốt chuồng cho lợi nhuận tiền tỷ

Nghề nuôi trâu vỗ béo bán thương phẩm vui nhất là được thương lái đến tận nhà thu mua nên không lo đầu ra, trâu lúc nào cũng bán được giá cao.

06/02/2021
Bí quyết làm giàu - Thu lãi hàng trăm triệu từ nuôi cá lồng bè Bí quyết làm giàu - Thu lãi hàng trăm triệu từ nuôi cá lồng bè

Ông Nguyễn Minh Được, ngụ ấp Bãi Chướng, xã Hòn Nghệ, H.Kiên Lương (Kiên Giang), đã thực hiện thành công mô hình nuôi cá lồng bè kết hợp cung ứng cá giống

29/01/2021

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 05/03/2021 10:53 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà kính nông nghiệp, nhà lưới trồng rau sạch,nhà lưới tại hà nội,vật tư nhà lưới, nẹp nhà lưới
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 05/03/2021 9:46 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Đại lý cung cấp lưới che nắng thai lan tại hà nôi, nhà phân phối lưới che nắng thái lan, cung cấp lư
(0) (0) (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(3) (0) (320)
04/03/2021 5:09 PM
Giá [[ 1 | number ]]
số 2, ngõ 238 hoàng quốc việt, cầu giấy, hà nội
Thanh nẹp nhà kính, chuyên cung cấp nẹp cài zigzag cho nhà kính, cung cấp thanh nẹp và zic zăc
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Tưới nhỏ giọt uy tín tại hà nội,thiết bị tưới nhỏ giọt chính hãng,hệ thống tưới nhỏ giọt cao cấp
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Dây pe nhỏ giọt azud tây ban nha,ống mềm tưới nhỏ giọt azud, que cắm nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ giọt
(0) (0) (0)