Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô hình trồng hàng chục héc ta cây dược liệu cung ứng cho doanh nghiệp

Mô hình trồng hàng chục héc ta cây dược liệu cung ứng cho doanh nghiệp
Tác giả: Kiều Hải
Ngày đăng: 31/12/2020

Anh Dương Trung Hiếu đã quyết định nối nghề làm thuốc truyền thống gia đình, bằng việc chuyên canh cây dược liệu để sản xuất thuốc trị bệnh cứu người.

Ngoài trồng cây dược liệu, anh Hiếu còn ươm cây giống bán với số lượng lớn. Ảnh: Kiều Hải.

Năm 2016, anh Dương Trung Hiếu (SN 1983) xóm Làng Lai, xã La Hiên, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên đã xin nghỉ làm việc tại Cty xi măng La Hiên, để tập trung chuyên canh cây dược liệu và thành lập công ty TNHH Cây dược liệu La Hiên. Từ đó đến nay, anh Hiếu luôn là người đi đầu trong việc trồng, ươm giống và sản xuất thuốc từ cây dược liệu bản địa ở huyện Võ Nhai.

Hiện anh Hiếu chủ yếu trồng các loại cây dược liệu để điều trị các bệnh về xương khớp như gối hạc với diện tích 3ha, bạch hạc 2ha. Ngoài ra, anh còn khai thác tự nhiên và liên kết với 100 hộ dân trồng rải rác ở 6 tỉnh miền núi phía Bắc với diện tích khoảng 20ha. 

Anh Hiếu cho biết, anh chủ yếu trồng các loại cây dược liệu bản địa phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây. Ban đầu các loại cây này được anh lấy giống từ rừng về nhân rộng. Mỗi loài cây dược liệu có đặc tính và thời gian thu hoạch khác nhau. Đối với loài cây cát sâm có thời gian trồng kéo dài từ 3 – 7 năm mới được thu hoạch, trong khi cây bạch hạc chỉ sau 3 tháng đã có thể thu hoạch, cây sâm đại hành sau 1 năm trồng là tiến hành thu hoạch. Vì là các loại cây trồng có nguồn gốc tự nhiên nên hầu hết các loại cây dược liệu nói trên đều không bị sâu bệnh và có sức sống rất khỏe.

Sau khoảng 2 năm trồng cây dược liệu và công ty đi vào hoạt động, anh Hiếu bắt đầu nghiên cứu và liên kết với một số đơn vị sản xuất thuốc như Công ty Dược phẩm Tradiphar Hải Dương, Công ty Dược phẩm Hải Linh Hải Dương để sản xuất ra một số loại thuốc có tác dụng điều trị bệnh từ nguồn nguyên liệu mà anh trồng được.

Ban đầu anh sản xuất ra sản phẩm siro ho, sau đó đến thuốc điều trị xương khớp. Hiện nay 3 sản phẩm chính của công ty gồm: Kim Ngân hoa siro, bổ xương khớp La Hiên, viên bổ máu La Hiên. Cả 3 sản phẩm này đều đã đạt chuẩn GMP. Trong đó, toàn bộ nguyên liệu và công thức sản xuất thuốc đều do anh Hiếu cung cấp. Sản phẩm làm ra được anh Hiếu chủ yếu bán lẻ và bốc thuốc cho khách hàng đến khám chữa tại nhà.

Anh Hiếu đã có vùng dược liệu khoảng 20ha rải rác ở 6 tỉnh miền núi phía Bắc. Ảnh: Kiều Hải.

Ngoài sản xuất thuốc, anh Hiếu còn bán buôn, bán lẻ các sản phẩm dược liệu mà anh trồng được như sản phẩm cao dược liệu, trà xương khớp sản xuất theo yêu cầu đặt hàng của khách. Tuy nhiên nguồn thu nhập chủ yếu hiện nay của anh Hiếu vẫn là từ việc bán nguồn dược liệu khô. Trung bình 1 năm anh bán từ 1- 2 tấn dược liệu.

Sản phẩm dược liệu khô của anh đã bán đến khắp thị trường trong nước chủ yếu bằng uy tín lan truyền đến khách hàng. Trong đó, các loại cao và cây dược liệu được anh bán cho các tổ chức, cơ sở sản xuất thuốc, nhiều nhất là các Hội Đông y với số lượng lớn nhất. Bên cạnh đó, mỗi năm anh Hiếu còn bán ra thị trường từ 1 – 5 vạn cây giống do anh tự ươm trồng tại vườn nhà.

Hiện tại, anh Hiếu đang kết hợp cùng với người anh trai trong việc sản xuất và phân phối sản phẩm. Dự định trong thời gian tới, anh Hiếu sẽ mở rộng và phát triển thêm diện tích trồng cây dược liệu, đồng thời đẩy mạnh liên kết với một số đơn vị khác cổ phần để cùng sản xuất và chế biến thuốc góp phần mở rộng thị trường và tăng thêm thu nhập.


Có thể bạn quan tâm

Lão nông làm giàu từ cây giống nuôi cấy mô Lão nông làm giàu từ cây giống nuôi cấy mô

Từ một đỉnh sinh trưởng, từ một mầm ngủ, mô lá lão nông ở Hưng Yên có thể tạo ra 1 vạn cây con khỏe mạnh, đặc tính như cây mẹ.

21/12/2020
Mãng cầu dai 'khổng lồ' trên vùng đất sỏi cơm Mãng cầu dai 'khổng lồ' trên vùng đất sỏi cơm

Là người tiên phong nhân giống và xây dựng thương hiệu mãng cầu dai 'khổng lồ' ở Đồng Nai, bà Nguyễn Thị Kim Mai đang độc quyền cung cấp loại cây giống đặc sản

22/12/2020
Kỹ sư xây dựng làm chủ mô hình nấm đông trùng hạ thảo Kỹ sư xây dựng làm chủ mô hình nấm đông trùng hạ thảo

Từ một kỹ sư xây dựng, thanh niên Nguyễn Việt Tú đã tự mình mày mò, đầu tư hệ thống khép kín, hoàn toàn tự động nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo.

29/12/2020
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Tự chế thuốc sinh học phòng trừ sâu bệnh hại rau hữu cơ Tự chế thuốc sinh học phòng trừ sâu bệnh hại rau hữu cơ

Dấn thân vào nghề trồng rau hữu cơ, anh Trịnh Hữu Công nghiên cứu, tự chế ra thuốc phòng trừ sâu bệnh cho rau từ cây cỏ, thảo dược mang lại hiệu quả tốt.

05/03/2021
Kinh nghiệm nuôi 3.000 thỏ lãi 700 triệu đồng/năm Kinh nghiệm nuôi 3.000 thỏ lãi 700 triệu đồng/năm

Nuôi 3.000 con thỏ các loại, anh Lê Quang Hãnh ở Thanh Miện, Hải Dương cho biết, mỗi năm thu lãi trên 700 triệu đồng.

01/03/2021
Thu nửa tỷ đồng năm từ tôm càng xanh tại Phú Thọ Thu nửa tỷ đồng năm từ tôm càng xanh tại Phú Thọ

Thời gian gần đây, phong trào nuôi thủy sản, đặc biệt là những đối tượng có giá trị kinh tế cao như cá nheo Mỹ, trắm đen, chép lai

27/02/2021
Mô hình nuôi chồn hương hiệu quả Mô hình nuôi chồn hương hiệu quả

Anh Nguyễn Tấn Tài (29 tuổi), ở thôn Phú Nông, xã Hoài Sơn, TX.Hoài Nhơn, Bình Định, đã xây dựng được mô hình kinh tế đạt doanh thu 1 tỉ đồng mỗi năm

25/02/2021
Vườn cam VietGAP tiền tỷ cho thu hoạch quanh năm Vườn cam VietGAP tiền tỷ cho thu hoạch quanh năm

Là công chức nhà nước, nhưng anh Nguyễn Đức Thủy ở Hòa Bình vẫn tranh thủ trồng được 10ha cam VietGAP, lợi nhuận 1,1 - 1,5 tỷ đồng mỗi năm.

20/02/2021
Nuôi trâu nhốt chuồng cho lợi nhuận tiền tỷ Nuôi trâu nhốt chuồng cho lợi nhuận tiền tỷ

Nghề nuôi trâu vỗ béo bán thương phẩm vui nhất là được thương lái đến tận nhà thu mua nên không lo đầu ra, trâu lúc nào cũng bán được giá cao.

06/02/2021
Bí quyết làm giàu - Thu lãi hàng trăm triệu từ nuôi cá lồng bè Bí quyết làm giàu - Thu lãi hàng trăm triệu từ nuôi cá lồng bè

Ông Nguyễn Minh Được, ngụ ấp Bãi Chướng, xã Hòn Nghệ, H.Kiên Lương (Kiên Giang), đã thực hiện thành công mô hình nuôi cá lồng bè kết hợp cung ứng cá giống

29/01/2021

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 05/03/2021 10:53 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà kính nông nghiệp, nhà lưới trồng rau sạch,nhà lưới tại hà nội,vật tư nhà lưới, nẹp nhà lưới
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 05/03/2021 9:46 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Đại lý cung cấp lưới che nắng thai lan tại hà nôi, nhà phân phối lưới che nắng thái lan, cung cấp lư
(0) (0) (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(3) (0) (320)
04/03/2021 5:09 PM
Giá [[ 1 | number ]]
số 2, ngõ 238 hoàng quốc việt, cầu giấy, hà nội
Thanh nẹp nhà kính, chuyên cung cấp nẹp cài zigzag cho nhà kính, cung cấp thanh nẹp và zic zăc
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Tưới nhỏ giọt uy tín tại hà nội,thiết bị tưới nhỏ giọt chính hãng,hệ thống tưới nhỏ giọt cao cấp
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Dây pe nhỏ giọt azud tây ban nha,ống mềm tưới nhỏ giọt azud, que cắm nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ giọt
(0) (0) (0)