Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tỷ phú ớt chuông công nghệ cao

Tỷ phú ớt chuông công nghệ cao
Tác giả: Minh Hậu
Ngày đăng: 05/01/2021

Sau cuộc hội thảo về phát triển thực phẩm bền vững, ông Thịnh quyết định đầu tư trồng ớt chuông công nghệ cao và rồi trở thành người có thu nhập hàng tỷ đồng.

Trồng ớt chuông công nghệ cao, mỗi tháng gia đình ông Võ Văn Thịnh có nguồn thu nhập cả tỷ đồng. Ảnh: Minh Hậu.

Cuộc thay đổi

Ông Võ Văn Thịnh (43 tuổi, ngụ N’Thôn Hạ, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) là doanh nhân, làm việc cho một doanh nghiệp đa quốc gia về chế biến, xuất khẩu cà phê. Tuy nhiên, sau khi tham gia vào cuộc hội thảo về phát triển thực phẩm bền vững ở Đà Lạt, ông đã có sự thay đổi khi quyết định đầu tư thêm vào trồng ớt chuông công nghệ cao.

Đi giữa những hàng ớt chuông cao quá đầu người, ông Thịnh không giấu được niềm vui, thổ lộ: “Toàn bộ vườn khoảng 1,6ha, trong đó có 1,3ha nhà kính công nghệ cao để trồng ớt. Cây được chăm sóc khoa học nên phát triển nhanh, cho trái rất đều. Bây giờ, cứ 2 ngày là thu hoạch một lần để chuyển hàng cho đối tác”.

Theo doanh nhân 43 tuổi, ngành nghề của ông chủ yếu tập trung vào phát triển cà phê và ngoài việc làm ở công ty đa quốc gia, vợ chồng ông còn mở công ty chế biến cà phê ở địa phương. Với cây ớt chuông, dù quá khứ chưa từng thực hiện mô hình nào nhưng biết đây là cây trồng có giá trị kinh tế cao nên ông đã tập trung tìm hiểu, nghiên cứu. Sau khi củng cố kiến thức, gia đình ông quyết bỏ hàng trăm triệu đồng để đầu tư, thực hiện.

Ớt chuông được trồng trong giá thể xơ dừa với sự chăm sóc khoa học nên phát triển mạnh. Ảnh: Minh Hậu.

Trên diện tích 1,3ha, ông xây dựng nhà kính với 4 phân khu, dùng bạt nhựa trải thảm ở nền vườn và thiết lập hệ thống tưới, đặt giá thể xơ dừa. Để quy trình sản xuất được hiệu quả, ông trực tiếp nhập giống ớt có nguồn gốc Ấn Độ từ một doanh nghiệp. Bên trong nhà kính, ớt được trồng vào giá thể xơ dừa và phân bổ theo từng hàng dài. Những cây ớt tại đây phát triển với chiều cao lên đến 2m, hoa và trái chín liên tục hiện diện trên thân.

Trồng trong nhà kính và áp dụng các trang thiết bị hiện đại, quy trình sản xuất khoa học nên dịch bệnh trên cây trồng được kiểm soát chặt chẽ. Ảnh: Minh Hậu.

Ông Võ Văn Thịnh chia sẻ: “Hệ thống quan trắc giúp tôi nắm bắt được sự thay đổi của ánh sáng để có sự điều chỉnh phù hợp. Ở nhà kính, nếu không nắm bắt, điều chỉnh được độ sáng thì cây dễ bị cháy lá, cháy thân. Ngược lại, để ánh sáng quá yếu sẽ khiến cây phát triển chậm, ảnh hưởng đến chất lượng nông sản”.

Chủ vườn thổ lộ, với công nghệ hiện đại, việc chăm sóc cây ở vườn trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao. Việc tưới nước, bón phân đều được thực hiện thông qua hệ thống tưới thông minh. Các chỉ số về độ pH, độ EC ở giá thể luôn được đo đếm để đảm bảo các dưỡng chất bón cho cây không bị dư thừa, không thiếu hụt.

“Nếu làm theo kiểu truyền thống thì rất khó để kiểm soát được các dưỡng chất cho cây trồng. Với mô hình công nghệ cao, lượng nước, phân bón cho cây được tính toán chi li để đảm bảo cây hấp thụ tối đa. Cũng nhờ vậy mà cây phát triển nhanh, cho hoa, trái đều và chất lượng rất cao”, ông Thịnh chia sẻ.

Tại văn phòng điều hành nông trại, chiếc “đồng hồ” điện tử hình chữ nhật liên tục cập nhật các chỉ số về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, gió... ở khu vườn. Vừa giới thiệu xong các chức năng, ông Thịnh liền nói: “Đây là thiết bị hiện đại nhất mà tôi dùng để kiểm soát vườn. Thiết bị này kết nối với trạm quan trắc bên ngoài và có chi phí đầu tư trên 100 triệu đồng. Nhờ bộ thiết bị này mà các thông số về thời tiết được cập nhật, giúp tôi nắm bắt để điều chỉnh việc chăm bón cho phù hợp”.

Sau 3 tháng xuống giống, ớt bắt đầu cho thu hoạch. Ảnh: Minh Hậu.

Chỉ tay vào góc màn hình của thiết bị điện tử, chủ vườn giới thiệu: “Đây là chỉ số cảnh báo mưa. Cái này báo chính xác tuyệt đối trước khi mưa xuất hiện 15 phút. Khi hệ thống này báo, công nhân làm tại vườn sẽ thực hiện các thao tác như đóng cửa nhà kính, che chắn các vị trí thường có gió, mưa tạt mạnh để tránh việc cây bị gãy đổ. Dịch bệnh vì thế cũng không thể lây lan”.

Thu nhập tiền tỷ

Áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nên cây trồng ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, sâu hại. Theo chủ vườn, ơt chuông được trồng trên giá thể xơ dừa kết hợp chế độ chăm sóc khoa học nên nấm bệnh ở bộ rễ được kiểm soát lên đến 95%. Với mô hình này, cây phát triển nhanh và cho thu hoạch đều đặn. “Từ lúc xuống giống đến lúc thu hoạch ớt chuông là 3 tháng. Chế độ chăm sóc được đảm bảo thì cây sẽ cho thu hoạch liên tục 6 tháng và mỗi cây sẽ cho thu hoạch trung bình 5kg trái/đợt”, ông Võ Văn Thịnh nói.

Mỗi tháng, khu vườn công nghệ cao 1,3ha của gia đình ông Võ Văn Thịnh cho thu hoạch 40-50 tấn trái. Ảnh: Minh Hậu.

Với 4 khu nhà kính công nghệ cao, mỗi tháng, gia đình ông Thịnh thu hoạch từ 40-50 tấn ớt. Bán nông sản cho đối tác với mức giá từ 38.000-40.000 đồng/kg, mỗi tháng chủ vườn có nguồn thu nhập trên 1,5 tỷ đồng. Hiện nay, ông Thịnh đang thực hành sản xuất theo quy trình VietGAP và thời gian tới triển khai quy trình GlobalGAP để đảm bảo các tiêu chí của thị trường quốc tế.

Gia đình ông Thịnh đang hướng đến xây dựng khu nhà xưởng đóng gói, mở rộng diện tích sản xuất để xuất khẩu. Ảnh: Minh Hậu.

Đồng thời làm việc với các doanh nghiệp Nhật Bản, Singapore để hướng đến xuất khẩu trực tiếp qua các thị trường này. Ông thổ lộ, việc xuất khẩu hiện tại đang được thực hiện thông qua công ty trung gian. Do vậy, nhiều vấn đề ngoài ý muốn luôn phát sinh. Để xuất khẩu trực tiếp, ngoài việc tập trung phát triển 1,3ha ớt chuông hiện tại, gia đình ông Thịnh lên phương án xây dựng khu nhà kho sơ chế, đóng gói rộng 1.000m2 và tiếp tục đầu tư, mở rộng khu sản xuất thêm 4ha. 

“Lúc bắt tay vào làm, cái trở ngại lớn nhất là vốn đầu tư. Hơn nữa, trước đây chưa từng làm rau công nghệ cao nên luôn có tâm lý lo ngại, không biết có thu được hay mất trắng!?. Sau thời gian khảo sát thị trường, niềm tin được củng cố nên quyết định vay ngân hàng để làm”, ông Võ Văn Thịnh thổ lộ và cho biết thêm, hiện nay, việc sản xuất ở vườn đi vào quy củ, nguồn thu ổn định. Khu vườn cũng là nơi tạo công ăn, việc làm cho 13 thanh niên dân tộc thiểu số và một kỹ sư nông nghiệp.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ sư xây dựng làm chủ mô hình nấm đông trùng hạ thảo Kỹ sư xây dựng làm chủ mô hình nấm đông trùng hạ thảo

Từ một kỹ sư xây dựng, thanh niên Nguyễn Việt Tú đã tự mình mày mò, đầu tư hệ thống khép kín, hoàn toàn tự động nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo.

29/12/2020
Mô hình trồng hàng chục héc ta cây dược liệu cung ứng cho doanh nghiệp Mô hình trồng hàng chục héc ta cây dược liệu cung ứng cho doanh nghiệp

Anh Dương Trung Hiếu đã quyết định nối nghề làm thuốc truyền thống gia đình, bằng việc chuyên canh cây dược liệu để sản xuất thuốc trị bệnh cứu người.

31/12/2020
Nuôi lươn trong bể bạt năng suất khủng Nuôi lươn trong bể bạt năng suất khủng

Trại nuôi lươn của ông Trần Quang Đạo (49 tuổi, ở phường 12, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đem đến sự ngạc nhiên cho những ai đến tham quan mô hình.

04/01/2021
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Tự chế thuốc sinh học phòng trừ sâu bệnh hại rau hữu cơ Tự chế thuốc sinh học phòng trừ sâu bệnh hại rau hữu cơ

Dấn thân vào nghề trồng rau hữu cơ, anh Trịnh Hữu Công nghiên cứu, tự chế ra thuốc phòng trừ sâu bệnh cho rau từ cây cỏ, thảo dược mang lại hiệu quả tốt.

05/03/2021
Kinh nghiệm nuôi 3.000 thỏ lãi 700 triệu đồng/năm Kinh nghiệm nuôi 3.000 thỏ lãi 700 triệu đồng/năm

Nuôi 3.000 con thỏ các loại, anh Lê Quang Hãnh ở Thanh Miện, Hải Dương cho biết, mỗi năm thu lãi trên 700 triệu đồng.

01/03/2021
Thu nửa tỷ đồng năm từ tôm càng xanh tại Phú Thọ Thu nửa tỷ đồng năm từ tôm càng xanh tại Phú Thọ

Thời gian gần đây, phong trào nuôi thủy sản, đặc biệt là những đối tượng có giá trị kinh tế cao như cá nheo Mỹ, trắm đen, chép lai

27/02/2021
Mô hình nuôi chồn hương hiệu quả Mô hình nuôi chồn hương hiệu quả

Anh Nguyễn Tấn Tài (29 tuổi), ở thôn Phú Nông, xã Hoài Sơn, TX.Hoài Nhơn, Bình Định, đã xây dựng được mô hình kinh tế đạt doanh thu 1 tỉ đồng mỗi năm

25/02/2021
Vườn cam VietGAP tiền tỷ cho thu hoạch quanh năm Vườn cam VietGAP tiền tỷ cho thu hoạch quanh năm

Là công chức nhà nước, nhưng anh Nguyễn Đức Thủy ở Hòa Bình vẫn tranh thủ trồng được 10ha cam VietGAP, lợi nhuận 1,1 - 1,5 tỷ đồng mỗi năm.

20/02/2021
Nuôi trâu nhốt chuồng cho lợi nhuận tiền tỷ Nuôi trâu nhốt chuồng cho lợi nhuận tiền tỷ

Nghề nuôi trâu vỗ béo bán thương phẩm vui nhất là được thương lái đến tận nhà thu mua nên không lo đầu ra, trâu lúc nào cũng bán được giá cao.

06/02/2021
Bí quyết làm giàu - Thu lãi hàng trăm triệu từ nuôi cá lồng bè Bí quyết làm giàu - Thu lãi hàng trăm triệu từ nuôi cá lồng bè

Ông Nguyễn Minh Được, ngụ ấp Bãi Chướng, xã Hòn Nghệ, H.Kiên Lương (Kiên Giang), đã thực hiện thành công mô hình nuôi cá lồng bè kết hợp cung ứng cá giống

29/01/2021

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 05/03/2021 10:53 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà kính nông nghiệp, nhà lưới trồng rau sạch,nhà lưới tại hà nội,vật tư nhà lưới, nẹp nhà lưới
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 05/03/2021 9:46 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Đại lý cung cấp lưới che nắng thai lan tại hà nôi, nhà phân phối lưới che nắng thái lan, cung cấp lư
(0) (0) (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(3) (0) (320)
04/03/2021 5:09 PM
Giá [[ 1 | number ]]
số 2, ngõ 238 hoàng quốc việt, cầu giấy, hà nội
Thanh nẹp nhà kính, chuyên cung cấp nẹp cài zigzag cho nhà kính, cung cấp thanh nẹp và zic zăc
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Tưới nhỏ giọt uy tín tại hà nội,thiết bị tưới nhỏ giọt chính hãng,hệ thống tưới nhỏ giọt cao cấp
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Dây pe nhỏ giọt azud tây ban nha,ống mềm tưới nhỏ giọt azud, que cắm nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ giọt
(0) (0) (0)